SÁNG TÁC
Không phải tại em – Thơ Lê Huy Hạnh

Khi em tàn nhẫn bỏ đi rồi

Anh vẫn hiểu

Mọi lỗi lầm trên cõi đời này

Trong thăm thẳm vũ trụ này

Không phải tại em

Trên sân ga – Thơ Nguyễn Nho Thùy Dương

Con tàu hút xa

em lùi lũi với vô hình

tiếng rít đường ray như xuyên tim

trơ vơ đường vắng

một mình em...

Lớp lãng quên – Thơ Bùi Mỹ Hồng

Cuốn nhật ký bỏ quên từ ngày hạnh phúc cúi mặt

16 mùa xuân ơ hờ - xác xơ

nước mắt và cơn quặn thắt tim

lớn nhanh như cơn bão

dìm cuộc tình vào vùng cô đơn - tối mịt

Cái chết của những bông hoa – Thơ Đinh Thị Như Thúy

những cánh hoa
những ngón tay khép vào nhau
nâng niu
níu
mùi hoa ngòn ngọt héo
mỗi ngày qua
chút tươi xinh còn lại dịu dàng buông
không làm sao cầm được màu sự sống

Cánh tem xuân – Truyện ngắn Lê Mai Lan

Anh ta lại đến. Lần nào cũng đúng vào một giờ nhất định, nhìn chăm chắm những con tem được bày trong quầy kính trước khi mua bộ tem vừa ý. Xoan nhìn người khách vừa bước vào, thuộc từng cử chỉ bởi điều đó lặp lại hệt buổi đầu khai trương bưu cục.
Bưu cục vừa được mở, Xoan đã về đây. Ngày ngày phục vụ khách hàng bận bịu đến nỗi Xoan chẳng còn tâm trí để ý đến điều gì khác nữa. Mẹ Xoan thường nhìn con gái nhắc chừng :" Liều liệu đấy con ạ. Đừng có mải mê công việc quá". Những lúc ấy, Xoan ngẩn ngơ rồi cười rũ ra. Bố cười theo:" Mẹ mày cứ hay lo". Mẹ làm mặt nghiêm:" Con gái nhờ phước cha. Nó mà thế nào là cũng tại ông ...". Bố lại cười vang:" Vậy bà khỏi lo đi. Xưa nay tôi có ăn ở thất đức đâu..." . Ra khỏi nhà là Xoan đã quên ngay những lời qua lại của bố mẹ.

Cõi riêng nhạc Trịnh – Thơ Võ Duy Hòa

Phiêu diêu cùng chiếc ghế mây

Một cây đàn với ngất ngây tơ lòng

Dặm trường nếm trải long đong

Vờn theo mây gió ngóng mong bóng hồng

Mẹ biển – Thơ Nguyễn Thị Anh Đào

Người bay lên giữa bầu trời
Và lặng yên trở về lòng mẹ biển
Sóng đã không chạm mạn thuyền
Sóng lấp những vành khăn.
Những cánh chim bay miệt mài trời xanh
Soi ước vọng hoà bình khát cháy
Thương đôi mắt con thơ
Chập chờn giấc mơ gọi bố.

Chuyện phố – Truyện ngắn Y Vũ

-Ê nhóc , lại đây !
Gã thanh niên vừa cười vừa đưa tay ngoắc nó . Chung quanh năm sáu gã khác râu ria xồm xoàng , bắp tay cuộn lên bóng nhẫy hùa nhau cười rân . Nó len lét đi đến .
Một gã hất hàm hỏi :
-Là đồ đệ "Cái bang " hả mày ? Mới đến khu vực này phải không ?
-Thôi mày , không khéo nó đái ra quần giờ . Gã ngồi kế bên xua tay nói .
Cả bọn cười nức lên trước bộ dạng của nó . Thình lình gã thanh niên vừa nói xô nó vào thằng bé trạc tuổi . Cả bọn dậm dực vỗ tay hò hét :"Đánh"."Đánh đi"."Đánh mạnh vào".Nó hốt hoảng ngồi thụp xuống , ôm lấy đầu . 

Sau cuộc chiến – Truyện ngắn Lê Mai Lan

Đã sang thu, tiết trời dịu dần mỗi ngày qua. Mẹ Lẫm nhận ra điều ấy khi nhìn sắc lá thay màu ở hàng cây trước sân. Trông vào đấy mẹ thoáng bùi ngùi khi nghĩ đến những chiếc lá vương vải trên vuông sân nhỏ. Mỗi mùa thay lá là mỗi lần mẹ ngẫm lại thấy mình cũng như những chiếc lá kia lặng lẽ trở về với góc khuất giữa cõi vô thường. " Mẹ già như chuối chín cây... ". Tiếng ru chẳng rõ  từ đâu theo gió đưa lại. Thưở sinh con mẹ đâu đã ngẫm ngợi gì nhiều về ý nghĩa của nó. Mãi đến những năm ngồi mong ngóng con về mẹ mới thấm thía ngọn nguồn câu hát. Giờ đây  mỗi lúc nhìn lên khung ảnh con trên tủ thờ mẹ lại nhớ lời ru xưa.

Trà nguội - Truyện ngắn Nguyễn Thị Luyên

Chú Đoan thích uống trà nóng, càng đặc càng khoái. Chú ưa nhất loại trà mà chị dâu vẫn chuẩn bị sẵn, với hương vị rất đặc biệt.
Buổi sáng này thật nhẹ nhàng và dễ chịu. Chú có thể xoay xoay chén trà mà thưởng thức theo ý thích. Cơn mưa lớn quá, tạnh rồi hãy còn nhỏ xuống thành dòng từ tàu lá dừa vương trước cửa phòng, lấp ló. Bất ngờ, bàn tay nâng chén trà nóng sững lại. Chú đặt vội chén trà xuống và chăm chú nhìn về khung trời phía tây, qua ô cửa sổ đang mở. Gì kia? Một cây cầu vồng? Lại cụt một đoạn? Phải, đó là một cây cầu vồng cụt vắt mình giữa khoảng không cánh đồng, vươn về phía dãy núi dài tít xa. Đám mây màu xám bồng bềnh, như nâng cho chân cầu vồng cao hơn. 

Bảo tồn nghề mắm Nam Ô tại Đà Nẵng - Ngọc Giao

Nam Ô là một ngôi làng nhỏ nằm bên vịnh Đà Nẵng, thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Nam Ô không chỉ là điểm du lịch kỳ thú mà còn nổi tiếng với nghề làm nước mắm. Tuy trải qua nhiều biến thiên và thăng trầm của lịch sử, nhưng nghề sản xuất nước mắm Nam Ô đến nay vẫn còn tồn tại, góp phần ổn định đời sống của cư dân địa phương.

Mặt trời bay đi - Truyện ngắn Minh Sáng

Tôi nhìn về bên kia, mặt hồ hờ hững sóng. Sẽ còn dài lâu nữa, tôi mới có thể bình tâm ngắm mặt trời chìm dần phía bên kia hồ, sau dãy núi thẫm xanh, nơi mà có lần Hiên nói với một đôi mắt rực nắng, rằng mẹ sẽ về.

Bà tôi gọi về khi hai chúng tôi đang tha thẩn ngoài vườn, dưới cây khế, nhặt những quả khế úa vàng, quăn queo cho vào bao để ra bờ hồ ném thi. Thường thì tôi ném xa hơn Hiên, tôi lớn hơn, khỏe hơn, nhưng để giữ bạn chơi, thỉnh thoảng tôi giả bộ thua, xuýt xoa mãi, nhóc sung sướng reo lên, mắt cười rạng rỡ.

Sóng vỗ bờ - Truyện ngắn Hoài Sang

Điện cúp từ hồi chiều, bọn trẻ con trong xóm đang chơi trò “năm - mười” gọi nhau í ới. Ăn cơm xong tôi chui vô phòng nằm nghe  mùi hương cau thoang thoảng. Có tiếng gọi từ nhà trên:
- Biển.
- Dạ, chi rứa mạ?
- Ba bây kêu tề.
Đêm tĩnh lặng lạ thường, không khí lạnh tràn vào nên nhà ai cũng đóng cửa im ỉm. Thường thì mấy mụ trong xóm hay tụ tập nhà mô đó để đan lưới nhưng tối nay cúp điện, có lẽ mọi người đã ngủ rồi cũng nên. Tôi lên nhà trên, bóng ba đổ dài heo hắt theo ánh đèn dầu. Mấy mươi năm lênh đênh trên biển, làm bạn cùng trời mây nước, ba vẫn giữ được vẻ cường tráng của đàn ông xóm biển, nhưng mắt ông có vẻ mờ và tóc đã điểm hoa râm.

Hạ cuối – Thơ Nguyễn Thị Anh Đào

Bức thư ngày cuối cùng
Rỗng
Thời gian ghim trong mặt hồ phẳng
Không gợn sóng
Em đa mang
Lời ru không mùa
Này em
Vừa chạm ngõ giấc mơ
Cánh diều ngược gió
Va vất một hình vuông im lặng
Còn không tiếng thở dài?

Chồi biếc - Truyện ngắn Nguyễn Nhật Anh

Tiếng cô bé nhà bên hét toáng lên làm tôi giật cả mình.
-Ba ơi, má ơi! Con đỗ vào đại học rồi. Có giấy báo nhập học đây. Ba má xem này!Cha cô bé vội đẩy chiếc xe lăn ra, giọng xúc động:
-Đâu? Con đưa ba xem?...Ôi! Con tôi giỏi quá! Bà nó xem này con nó đã đậu vào đại học rồi đấy.
Thế là ước mơ trở thành một nhà báo của cô bé đã trở thành hiện thực rồi. Con bé có tài như vậy chỉ e rằng khi nó ra trường rồi tôi chẳng thể nào làm thầy dạy nó viết báo được nữa. Gấp bài báo đang viết dở lại, tôi sang chúc mừng cô bé. Nhưng sao không gian bên ấy im ắng đến lạ thường. Tôi nghe thấy tiếng sụt sùi...hình như là họ đang khóc.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội nghị tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng năm 2018

Hội nghị được tổ chức vào sáng ngày 08/01/2019 nhằm tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật năm 2018 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2019; trao Giải thưởng và khen thưởng thi đua năm 2018 của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố.

[ Xem tiếp ]
Đại hội Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023


Đại hội Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng chính thức diễn ra vào chiều ngày 27/12/2018 tại rạp Lê Độ Độ, 46 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng. 

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tinh giản, kiện toàn bộ máy gắn với sửa đổi phong cách, lề lối làm việc của cán bộ
Tăng cường sức mạnh của Đảng
Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Kế hoạch tổ chức Trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2019
Thể lệ cuộc thi “Sáng tác biểu tượng tỉnh Thanh Hóa”
Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc về tỉnh Bắc Ninh
Thứ tư, ngày 16/01/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn