SÁNG TÁC
Em - Lê Huy Hạnh

Khi em bước vào tranh anh

Nghĩa là em đã về

Với một dòng suối nhỏ

Nơi ấy

Thơm đằm hương cỏ

Nghìn viên đá cuội xanh rêu

Chiếc lá - Đinh Thị Như Thúy

Bên anh trên chiếc ghế ven đường nơi ta vẫn nghỉ chân. Chiều nay em nhìn không chớp chiếc lá mới nhuốm vàng. Chiếc lá vừa chao nhẹ từ cành cây rồi đậu khẽ vào lòng em như cánh bướm.
Chiếc lá chưa hẳn vàng em lặng nhìn ngẫm ngợi, màu vàng chỉ vừa mới chớm, màu vàng đã bắt đầu nhưng không từ gân lá, mà từ một điểm mơ hồ nào đó trên cánh lá, rồi màu vàng chuyển động chậm rãi không ngưng nghỉ như một người từ ban chiều chậm rãi không ngưng nghỉ đi vào bóng đêm, để chiếc lá chuyển dần từ vàng xanh mơ phai đến vàng nâu héo hắt.

Người ăn phố - Phạm Thị Hải Dương


Tan sở. Điện thoại báo tin nhắn Hoài, màn hình hiện địa chỉ lạ. Chị đang đợi tôi ở chỗ mới. Tòa nhà thênh thang chỗ chắc không còn ai ngoài con Phốc và chú Liêm bảo vệ. Lúc xe ra khỏi hầm, ngó trật thấy chú đang lặng lẽ mở cà mèn, mùi thịt kho quyện mùi cơm còn âm ấm xổ vào không khí. Tính nói, hay chú ngồi lên đây, con đèo đi ăn bữa chiều. Ngồi đây một mình quạnh quẽ. Suy nghĩ ấy, diễn ra thì nhiều chữ, nhưng đến và đi trong nháy mắt. Tôi khập khừng rồi lên ga đến chỗ hẹn.

Trở về Màu tím hoa sim (*) - Nguyễn Minh Hùng

MÀU TÍM HOA SIM

Hữu Loan

Nàng có ba người anh đi bộ đội

Những em nàng

Có em chưa biết nói

Khi tóc nàng xanh xanh.

Bên tháp Chàm - Nguyễn Nho Khiêm

Còn lại đây cây tháp

còn lại những vị thần bằng đá

vũ điệu áp - xa - ra

còn lại bí ẩn bên trong những viên gạch nung đỏ.

Sự biến đổi của luật tục người Katu - Đỗ Thanh Tân

Người Katu tổ chức cuộc sống cộng đồng theo đơn vị làng (veel, bhươl). Làng cũng là tổ chức xã hội duy nhất, đơn giản nhất của người Katu. Lãnh thổ của làng trong phạm vi biên giới được xác định bằng sông, suối, tảng đá,gốc cây cổ thụ, ngọn núi... Tất cả mọi thứ trong phạm vi đó đều thuộc sở hữu của làng. Làng của đồng bào Cơtu vừa là đơn vị cư trú vừa là đơn vị hành chính mang tính chất tự quản.
Việc quản trị làng là do chủ làng hay già làng (Ta coh vêêl) đảm nhiệm. Già làng là người có uy tín, hiểu biết, có tài đàm phán và người nhà của ông ta cũng phải có lý lịch và quan hệ xã hội tốt thì mới được dân làng bầu chọn. Giúp việc cho già làng là hội đồng tộc họ, là tập hợp những người già đại diện của các dòng tộc trong làng.

Ảo ảnh - Nguyễn Văn Tám

Anh lại nói với em về biển

Tàu anh lệnh đênh không bến không bờ

Đêm thăm thẳm hoa đăng lấp lánh

Mông lung trời, mông lung biển giao nhau

Ngụ ngôn một dòng sông - Nguyễn Nhã Tiên

Tưởng chừng  dòng sông trôi chật hương bòng hương bưởi

tưởng chừng con đường quen, quen tự bao giờ

hình như tôi đã có lần tiền kiếp

đêm thiên hà vỡ một ánh sao rơi

Binh bộ Thượng thư Nguyễn Văn Điển - Vũ Hoài An

Binh bộ Thượng thư Nguyễn Văn Điển, người ấp Trà Quế, làng Thanh Hà, tổng Phú Triêm Hạ, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay là thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ông sinh năm Tân Hợi (1791), tự là Tam Lễ tiên sinh, thụy Trang Lượng đại nhân. Cha là Nguyễn Văn Yến, tự Thanh Trai, là Thư ký Bắc hành, Hàn lâm viện Thị giảng học sĩ dưới triều Gia Long (1802 - 1820), sau được phong là Triều liệt đại phu và được ban tên Thụy Đoàn Lạng. Mẹ là Văn Thị Tần, tước Tứ phẩm Cung nhân, quê ở làng Hà My (nay thuộc phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Cầu vồng hai săc - Nguyễn Thị Anh Đào

toại nguyện  nỗi buồn

cầu vồng hai sắc em - anh

gồng gánh thêm hai nỗi nhớ

gồng gánh thêm hạnh phúc gầy

Thăm Cù Lao Chàm - Nguyễn Nho Thùy Dương

Trở về thăm lại Cù Lao

con tàu lướt giữa dạt dào biển xanh 

trãi qua sóng gió thị thành

may còn có chút giấc lành trao nhau

Lục bình - Đinh Lê Vũ

Ngay từ hồi còn thơ bé, tôi đã ước mơ những chuyến đi xa. Những chuyến đi tới vùng đất xa lạ, chưa từng có ai đặt chân đến bao giờ. Ở đó, tôi sẽ được gặp những con người xa lạ mà tôi không biết là ai. Tôi sẽ sống một cuộc sống xa lạ, không như cuộc sống ở làng. Tôi không biết hết những gì đang chờ đợi mình ở cuộc sống xa lạ đó, nhưng tôi nghĩ, nó chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn cuộc sống ở làng. Làng của tuổi thơ tôi, là quê hương thân thuộc mà tôi đang sống.

Tản mạn về những buổi học cuối cùng - Bùi Văn Tiếng

Nói đến buổi học cuối cùng, không thể không nói đến buổi học đầu tiên. Nếu cảm giác nổi bật của các buổi học đầu tiên là sự ngỡ ngàng - ngỡ ngàng vì trường mới, thầy mới, bạn mới, mọi thứ đều mới, thì cảm giác đầy ấn tượng của các buổi học cuối cùng lại là sự luyến tiếc - luyến tiếc vì những gì đã thành thân quen thậm chí vừa mới trở nên thân quen có thể sẽ chỉ còn trong ký ức.
Mỗi khi nghĩ về buổi học đầu tiên của đời mình, thế hệ chúng tôi thường nhớ đến bài tản văn Tôi đi học của Thanh Tịnh, trong đó có đoạn mở đầu: “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường (…). 

Giấc mơ tôi - Ngân Vịnh

Đêm đã nhận chìm và tôi đi tìm

Giấc mơ tôi thất lạc

Những đôi chân giẫm đạp qua

Ngày nắng rỡ không kỳ quặc

Thoát tục - Truyện ngắn của Hoàng Hải Lâm

Tôi cố tình bắt chuyến xe cuối ngày, lúc về đến Tĩnh Gia trời đã tối mịt mờ. Thị trấn heo hút sau những ánh đèn. Tôi biết rằng có bấm bụng đèn mới le lói thế. Hai bên đường bạt ngàn lau sậy, nó hiện lên trong trí nhớ tôi. Gió thổi thốc tháo từ lỗ hở tấm kiếng cuốn phăng mảnh rèm rồi rớt xuống sàn xe, ai đó vơ vội nó trùm lên mình cho đỡ lạnh. Trên chặng đường dài, mọi người đều ngủ vì mệt. Tôi thì không, có hơn ngàn năm tôi chưa hề ngủ. Điều đó không có ý nghĩa đối với tôi. Từ lúc rời khỏi nhà cho đến khi ngồi trên xe, tôi bịt mắt lại để che cho phần thịt duy nhất có được trên khuôn mặt mình.
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Dấu ấn nhiệm kỳ 2014 - 2019”

Triển lãm do Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thành phố Đà Nẵng phối hợp với Thư Viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng tổ chức vào sáng 22/8 tại Thư Viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng (46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

[ Xem tiếp ]
“Vấn đề quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật ở Đà Nẵng”

Sáng ngày 16/8, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật thuộc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Vấn đề quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật ở Đà Nẵng” tại Hội trường Liên hiệp Hội.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tấm lòng Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thi ảnh Di sản Việt Nam năm 2019
Phát động cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Thể lệ Giải Búa liềm vàng
Chủ Nhật, ngày 15/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn