SÁNG TÁC
Trong mưa – Thơ Thanh Quế

Mưa

Mưa đổ ào ào

Trong mưa các con tôi chạy nhảy

Từ trong nhà nhìn ra, tôi gọi:

- Vào ngay, dầm mưa bệnh đó các con!

Nhưng chúng mải đùa vui

Mùa đậu phộng - Truyện ngắn Y Nguyên

Làng trồng đậu phộng (lạc) bên kia sông. Những vạt đậu xanh mướt, trải dài. Mới gieo cữ đầu năm, quay lại quay đi đã đến kỳ thu hoạch. Đi nhổ đậu, thế nào nó cũng nằng nặc đòi mẹ cho theo. Nhổ phụ ư, không đâu, nó theo để chơi và chực... mót! Nói mót đậu phộng lũ nhóc xóm Soi đứa nào cũng mê tít. Đậu nhổ lên dồn đống, người lớn lặt hết trái già trái chắc cho vô bao vô gánh; số trái non, lép còn lại là phần trẻ con. Chịu khó mót kỹ, đem về rửa sạch, luộc lên đổ ra rổ, chị em xúm ngồi bóc, nhai. 

Hồn trầm - Truyện ngắn Văn Xương

Mênh mang xanh ngát cánh rừng trầm đang vươn nhành, đan lá, lao xao trong gió thoang thoảng hương thơm. Gần bốn mươi tuổi đời, Peter Kramer đã đến nhiều nước, ngắm nhìn cánh rừng ôn đới, nhiệt đới đẹp nổi tiếng thế giới, nhưng chưa nơi đâu ông bắt gặp cái màu xanh, xanh lạ lùng thế này. Ông Minh chỉ và giới thiệu địa hình, địa vật khu vực Đồi Không Tên. Peter bất ngờ bởi một đài tưởng niệm sừng sững trong rừng hoang vắng. Bao bọc giữa bao la mây trời và bạt ngàn xanh cánh rừng trầm, tượng đài tưởng niệm giản dị, dáng vẻ tôn nghiêm, trầm mặc. 

“Đà Nẵng chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858-1860): Quá khứ và hiện tại”(*) - Bùi Văn Tiếng


Ngày 31 tháng 8 năm 2018, nhân kỷ niệm 160 năm sự kiện từng được xem là thời điểm lịch sử Việt Nam chuyển từ trung đại sang cận đại, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Đà Nẵng chống Liên quân Pháp-Tây Ban Nha (1858-1860): Quá khứ và Hiện tại. Từ khi khởi động sinh hoạt học thuật này, Đà Nẵng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần ba mươi nhà khoa học ở trong nước và ở nước ngoài, thông qua các tham luận tập trung nghiên cứu Cuộc chiến tranh Mậu Ngọ 1858 hoặc từ góc độ Quá khứ, hoặc từ góc độ Hiện tại, hoặc từ cả hai góc độ này theo tinh thần “ôn cố tri tân”. 

Giao mùa - Truyện ngắn Thục Quân

Tiết trời những ngày cuối năm thật đẹp. Nắng hửng vàng trên phố đầu ngày và se se lạnh về đêm khiến mọi người cảm thấy mùa xuân như đang ở bên mình. Năm nay tết đến sớm hơn mọi lần. Không khí rộn ràng ngoài phố cùng sự bận bịu vì công việc cuối năm làm Đoan vừa nôn nao vừa căng thẳng. Cơ quan vừa tách ra chưa được bao lâu, mọi việc phải làm lại từ đầu trong điều kiện quá nhiều khó khăn nhưng rồi cũng đã sớm đi vào ổn định. 

Nhà ở của ngư dân ven biển Đà Nẵng xưa - Ngoc Giao

Nhà ở là một trong ba nhu cầu thiết yếu nhất của con người. Ở mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có những cách xây dựng nhà ở với hình thức và tổ chức công năng khác nhau, nó đặc trưng cho điều kiện khí hậu, địa hình, thói quen canh tác, lao động sản xuất và phong tục tập quán của mỗi địa phương.

Gửi nắng cho song - Truyện ngắn Thạch Thảo

- Chiều nay dì Tư sao không ra bãi cào hến?
Hoàng hỏi người phụ nữ đang vãi thóc cho bầy gà nơi gốc ổi mà mắt vẫn nhìn ra mặt sông loáng nắng rồi chậm rãi mồi thuốc. Cũng bình thản như Hoàng, dì Tư đập nhẹ vành thúng cho rơi hết những hạt bên trong trước khi đem ra chái nhà lợp bằng lá dừa để cất. Lúc quay lại, mắt nhìn ra sông, miệng trách:
- Thằng hỏi lạ, mùa này nước lớn làm gì có dắt, hến.
- Ừ há, con quên.

Vô thường – Truyện ngắn Lê Hồng Nhuận

Tối rằm trăng sáng tịnh không một gợn mây . Hương ngọc lan dậy thơm một góc vườn . Theo chiều gió hương thơm lan tỏa khắp khoảng sân bày la liệt chậu cảnh tỉa uốn đủ hình đủ dạng .
Người đàn bà ngồi xếp bằng lặng lẽ tay lần tràng hạt , tay chầm chậm gõ mõ . Bà ngồi tĩnh tâm như đang nhập thiền , chỉ những vật trang sức trên cổ , trên tay là không chịu yên . Chúng cứ rực lên lấp loáng mỗi khi luồng sáng từ chuỗi đèn viền quanh khung ảnh phật Quan thế âm trên bàn thờ chớp tắt chớp đỏ . Khuôn mặt người đàn bà cũng từng lượt sáng lên đỏ hồng , căng bóng theo ánh đèn điện .

Trước cửa là biển - Truyện ngắn Nguyễn Hiệp

Tôi đánh thêm dấu hoa thị đen trước tên một truyện ngắn trong bản danh mục các truyện đã gửi đăng báo rồi thở ra ngao ngán nhìn lướt các tít truyện đều kín cả ba dấu hoa thị: xanh tức đã gửi đăng các tờ tin chuyên ngành và báo địa phương, đỏ tức đã gửi đăng báo tỉnh, đen tức là gửi cho một tỉnh khác ở cách xa tỉnh đã đăng trước đó và đã đổi tên truyện. Cả nửa năm nay, tôi chưa viết nổi một trang văn, chỉ loay hoay tính toán vắt kiệt những đồng nhuận bút ít oi trên những trang viết cũ rích của mình. 
Lời nhắn gởi – Truyện ngắn Trần Trung Yên

-

Suốt buổi họp mặt chia tay cùng cơ quan ông Hấn cứ nao nao không yên. Chiếc phong bì trong túi áo lúc lúc như cựa quậy nhắc ông về sự hiện diện của nó. Ông đã giữ nó bao năm trời dẫu có lúc quên bẵng đi. Những ngày gần đây khi lục lại hồ sơ chuẩn bị bàn giao, nhìn thấy bức thư  ông băn khoăn mãi. Nhưng rồi có một cái gì đó thật khó xác định từ sâu thẳm trong ông thôi thúc và ông đã chờ đợi giây phút này...Ông Hấn đứng dậy nhìn khắp lượt những gương mặt thân quen đoạn rút chiếc phong bì trong túi áo, hắng giọng:
-Thưa các đồng chí, tôi còn bức thư này muốn trao lại , mong các đồng chí giữ hộ và hoàn trả cho người gửi.

 

Ký ức phố - Đặng Phương Trinh

Phố ngày ấy không thênh thênh như bây giờ, thuở tôi còn là nữ sinh trung học. Phố nhỏ mà đi đâu cũng thấy những hàng cây rợp bóng hai bên đường. Những con đường như bước ra từ cổ tích với hàng phượng đỏ, vông đồng, me tây thẳng vụt xanh um. Mỗi lượt đi về trong những ngày  đến lớp, tôi có cảm giác như đất dưới chân cũng mát rượi bởi bóng che.

Về sông thiêng – Thơ Nguyễn Văn Tám

“Ơi bài hát ngày xưa bên vườn cam vườn ổi

Chẳng bao giờ có một thế hệ sông Đáy thứ hai”

 Ngày đi sông Đáy trắng đôi bờ

Dùng dằng lay lắt tuổi ấu thơ

Bên bồi bên lở một dòng chảy

Nuôi suốt đời tôi những giấc mơ

Mùa xuân náo động - Thơ Đinh Thị Như Thúy

chực vỡ òa tiếng khóc
nơi sống mũi âm thầm nhức
giá như thở được

giá như chảy máu được
giá như mí mắt đừng quá trĩu nặng
và tiếng còi xe đừng thúc giục
quá nhiều điều lẽ ra phải được nói
được tỏ bày có thể
nơi một góc quán

Huyễn hoặc – Thơ Nguyễn Thị Anh Đào

Giấu bóng mình trong ngực áo
Em lục tung cảm hứng
mặt trời gào khóc
đêm đóng khung bóng tối
mùa yêu gọi mời

loài hoa dạ hương dửng dưng thắp nến
hương tình yêu bay vào cõi tịnh
xa vời một bóng trăng quê

Về miền ngược gió - Thơ Nguyễn Hoàng Sa

Ngồi bên bờ sông gió
Nghe ai thì thầm phía miền hoang cỏ
gọi về một mùa xa
Nước cứ miệt mài xuôi về biển
Cát hai bờ ở lại với sông
Tôi cầm lên một nạm hư không
Soi vào bóng nước
Thấy phía xa kia con thuyền đi về miền gió ngược
Để lại phía sau những vệt trắng ảo mờ

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội nghị tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng năm 2018

Hội nghị được tổ chức vào sáng ngày 08/01/2019 nhằm tổng kết hoạt động văn học nghệ thuật năm 2018 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2019; trao Giải thưởng và khen thưởng thi đua năm 2018 của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố.

[ Xem tiếp ]
Đại hội Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023


Đại hội Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng chính thức diễn ra vào chiều ngày 27/12/2018 tại rạp Lê Độ Độ, 46 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng. 

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tinh giản, kiện toàn bộ máy gắn với sửa đổi phong cách, lề lối làm việc của cán bộ
Tăng cường sức mạnh của Đảng
Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Kế hoạch tổ chức Trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2019
Thể lệ cuộc thi “Sáng tác biểu tượng tỉnh Thanh Hóa”
Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc về tỉnh Bắc Ninh
Thứ tư, ngày 16/01/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn