SÁNG TÁC
Tiếng tiêu người câm - Diệu Phúc

Trước cổng bệnh viện là một đường ray tàu hỏa. Nàng đã ngồi ở đấy từ rất lâu, nhìn những chuyến tàu đi qua, hối hả, nhịp nhàng. Nàng đã từng nghĩ sẽ có ngày nàng lao mình vào đấy, khi tiếng còi tàu hú vang, thức tỉnh nửa phần người đã chết của nàng, để được chết một cách trọn vẹn.
Nàng mường tượng đến cảnh thân xác mình bị nghiền nát dưới những chiếc bánh sắt. Nàng còn muốn hơn thế, muốn xương thịt nàng vụn nát, văng tung tóe, chẳng còn gì, chính là không còn gì để chôn cất. Nàng không muốn nằm lại trên cánh đồng vắng lạnh nơi quê chồng. 
Bài thơ tháng Năm - Xuân Hiệu

Tôi viết bài thơ tháng Năm

ánh nắng chan hòa rực rỡ

những ánh mắt hân hoan nụ cười tươi nở

tiếng trẻ râm ran ấm lại những mái trường.

Hồi ký văn học sau 1986 nhìn từ lí thuyết tự sự học hiện đại - Nguyễn Quang Hưng
Văn học Việt Nam từ 1986 đã có sự cách tân, phát triển ở nhiều bình diện. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự đa dạng hóa của đời sống văn học giai đoạn này là sự vận động, đổi mới về mặt thể loại. Ở những giai đoạn trước, có những thể loại được xem là trụ cột, cũng có những thể loại chỉ nằm ở ngoại vi văn học. Từ sau đổi mới, trong xu hướng toàn cầu hóa, “cái nhìn thể loại” cũng có sự thay đổi. Sự bình đẳng thể loại ngày càng đậm rõ trong quan niệm, trong tâm thế tiếp nhận của độc giả; có những thể loại vừa lưu giữ bản chất, vừa vượt khung để bắt nhịp xu thế thời đại.
Bệnh dịch và số phận của con người xã hội - Vũ Đức Liêm

Bệnh dịch không chỉ thử thách sức đề kháng của con người sinh học, chúng là chất thử nghiệt ngã đối với con người xã hội, kinh tế và chính trị. Sau hàng triệu năm tiến hóa sinh học và kỹ thuật tổ chức xã hội, có lẽ nỗi ám ảnh này sẽ chưa mất đi trong tương lai gần.
Mùa thu năm 1820, tham tri Lễ bộ Nguyễn Du đang chuẩn bị cuộc hành trình sang Bắc Kinh. Vị quan chức được nhà vua mới lên ngôi Minh Mệnh cử đi sứ trong một nhiệm vụ đặc biệt: báo tang vua cha Gia Long và xin cầu phong.

Mây tan - Lê Thị Diễm

Trời vần vũ, mưa trút xuống càng lúc càng nặng hạt nhưng ở phòng cấp cứu mọi người vẫn vào ra tấp nập, ai cũng khẩn trương. Nó ngồi phịch xuống chiếc ghế đá ở hành lang bệnh viện, đầu óc quay cuồng hoảng loạn. Nó đã gây nên tội tày trời không thể tha thứ. Ngay cả khi mọi người tha thứ cho nó, nó cũng chẳng thể tha thứ cho mình được.

... Không may mắn như các bạn, nhưng dẫu sao nó cũng được sống trong vòng tay yêu thương che chở của mẹ.

Đà Nẵng và Hải Phòng: Sáu mươi năm tình nghĩa - Bùi Văn Tiếng

1. Năm 2020 là tròn 60 năm hai thành phố cảng Đà Nẵng và Hải Phòng kết nghĩa. Còn nhớ vào năm 1960, nhằm cổ vũ động viên nhau giữa hậu phương lớn và tiền tuyến lớn, cả nước dấy lên phong trào kết nghĩa giữa các tỉnh miền Bắc với các tỉnh miền Nam, theo đó chỉ nói riêng ở Đất Quảng thì Thanh Hóa kết nghĩa với Quảng Nam và Hải Phòng kết nghĩa với Đà Nẵng. Ngày ấy ở thành phố hoa phượng đỏ thường vang lên câu nói “Hải Phòng - Đà Nẵng nặng lòng tình nghĩa”, và chỉ ba năm sau - năm 1963 - một con phố lớn ở trung tâm Hải Phòng đã chính thức mang tên Đà Nẵng(1). 
Chùm thơ của Trần Phương Kỳ


Trần Phương Kỳ (Trần Kỳ Phương), nghiên cứu lịch sử mỹ thuật, vẽ và làm thơ. Đã xuất bản tập thơ Lá Cây Xanh Từ Em, năm 1989; và triển lãm tranh năm 1996 tại Đà Nẵng. Thơ đã đăng trên Sông Hương, Non Nước, Thơ và trên một số trang wesite văn chương.

Buổi đầu

đó là một buổi chiều nắng nhạt

em đứng bên dòng sông sau nhà

Chùm thơ của Đông Hà

Đông Hà. Sinh năm 1976

Quê ở Quảng Bình. Lớn lên ở Quảng Trị.

Hiện sống và dạy học tại Huế.

Làm thơ từ thuở học trò. Từng được trao một số giải thưởng về thơ của các báo và tạp chí văn học. Các tập thơ đã xuất bản: Thơ Đá (Hội VHNT Quảng Trị, 1999); Mưa Kim Cương (Nxb Thuận Hóa, 2005); Người đàn bà che mặt (Nxb Thuận Hóa, 2010); Đi ngược đám đông (Nxb Thuận Hóa, 2014) .

Mùa chim làm tổ - Nguyễn Thị Lê Na

Chiếc xe dằn qua ổ gà khiến Nhiên bừng tỉnh. Có lẽ vì đói và mệt, Nhiên đã thiếp đi chốc lát. Bươn bả mấy ngày nay từ trung tâm thị xã, đất khách quê người, lên thị trấn miền rừng trăm phần lạ lẫm, đã nhàu nhĩ cả thân xác lẫn tâm hồn. Không còn nước mắt để than thân trách phận nữa, nó đã âm thầm chảy hằng đêm từ ngày Duy rời đi. Và nó đã mặc sức tuôn trào từ khi cô ở cái thị xã lạ hoắc với các cuộc gọi cho Duy bất thành...
Chùm thơ của Lê Khánh Mai

Lê Khánh Mai quê ở Khánh Hòa. Thạc sĩ Văn học, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam. Nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa. Giải thưởng 25 năm Văn học - Nghệ thuật Khánh Hòa (1975 -2000); Giải thường văn học năm 2001 và 2019 UBND tỉnh Khánh Hòa; Đã công bố 11 tác phẩm, gồm: 7 tập thơ, 2 tập phê bình tiểu luận, 1 tiểu thuyết và 1 tập truyện ngắn.
Thử thách - Hồ Duy Lệ

Tiếp quản xong, thành lập chính quyền, Hội đồng hương chính Vĩnh An, phân cho Đỗ Thế Vĩnh chức Trưởng ban thông tin xã. Còn Huyện ủy Tam Kỳ, trực tiếp là Võ Để, giao giữ chức Trưởng ban Cán sự Vĩnh An, cùng hai cơ sở là Nguyễn Đức Hiền, Bùi Xuân Tịnh có nhiệm vụ vận động nhân dân đấu tranh thi hành Hiệp định Geneve và chuẩn bị hiệp thương, tổng tuyển cử. Nguyễn Tấn Thưởng là Chủ tịch Hội đồng hương chính Vĩnh An, là người được Mười Chấp - Đỗ Thế Chấp, tiếp xúc, giao nhiệm vụ. Nguyễn Đức Hiền lập một danh sách những người sẽ được vận động ký vào bản kiến nghị đòi Hiệp thương tổng tuyển cử, thống nhất hai miền Nam - Bắc, theo tinh thần Hiệp định Geneve, 1954.
Rơi...- Vũ Ngọc Giao

Tiếng cuốc xẻng gõ vào nhau chan chát, nó choàng tỉnh, quờ tay sang bên cạnh, bố nó đã đi. Hôm nào cũng vậy, nó thức dậy là bố đã đi rồi, chỉ còn lại hơi ấm vương vất bên gối.

Nó lồm cồm ngồi dậy, len lén mở cửa sổ nhìn sang khu vườn phía sau. Bên đó vợ chồng chú Tâm đang cuốc đất. Chị Mi và thằng Bo tíu tít hái mè. Những luống mè già hạt lắm rồi. 

Ký ức sông Hàn - Nguyễn Thị Thu Hiền

Tôi  nằm mơ về khu nhà chồ ngày xưa của chúng tôi bên bờ sông Hàn, giữa bốn bề nước trong xanh. Tôi một mình trong căn nhà nhỏ, phía trước là bờ sông vắng. Em ở ngoài sông vẫy gọi, tôi chầm chậm rời khỏi nhà đi về phía sông. Tôi bơi ra sông thì chẳng thấy em đâu, bèn bơi ngửa ngắm sao trời và chợt trông thấy em đang mỉm cười ở trên đó. Tôi giữ kín giấc mơ đó cho riêng mình và không hề kể với bất kỳ ai.

Chùm thơ của Thy Nguyên

Thy Nguyên tên thật là Phạm Thúy Nga, sinh năm 1981 tại Hải Phòng. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Các tập thơ đã xuất bản: Sân người, Nxb Hội Nhà văn, 2010; Cầm mưa, Nxb Hội Nhà văn, 2013; Phố đông người, Nxb Hội Nhà văn, 2014; Ga nổi, Nxb Hội Nhà văn, 2015; Đời đá; (Trường ca), Nxb Hội Nhà văn, 2017

Chùm thơ của Hoàng Hương Việt

Hoàng Hương Việt, sinh năm 1936 tại Quế Sơn, Quảng Nam. Hội viên Hội Nhà văn Đà Nẵng, Hội viên Hội  Văn nghệ Dân gian Việt Nam.
Bút danh khác: Nguyễn Huyền Trân, Trần Dạ Lan, Người Sông Thu.
Đã xuất bản các tập thơ: Tháng Hạ (NXB Ca Dao, Sài Gòn, 1960); Thơ cho Em thơ cho Người (NXB Lá Bối, Sài Gòn, 1962); Và nghìn năm đợi (NXB Hội Nhà Văn, 2020) cùng một số công trình, tác phẩm văn hóa, văn nghệ dân gian đất Quảng.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội Mỹ thuật Đà Nẵng tham gia Triển lãm mỹ thuật khu vực V lần thứ 25


Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Văn học - Nghệ thuật Gia Lai phối hợp tổ chức Triển lãm mỹ thuật khu vực Nam Miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 25 tại tại Trung tâm Thể thao tỉnh Gia Lai - số 11 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, từ ngày 5/8 đến 20/8/2020.

[ Xem tiếp ]
Hội thảo “Thành tựu nghệ thuật múa Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước”

Ngày 19/7/2020 tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức hội thảo về những thành tựu nghệ thuật múa Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước (1975-2020) và trao đổi những tác động của đại dịch covid - 19 đối với ngành múa hiện nay. 
[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Chủ tịch Hồ Chí Minh với nghệ sĩ sân khấu Tuồng
Bác Hồ trong trái tim các nhà báo quốc tế
Phim truyện điện ảnh về đề tài Bác Hồ - dấu ấn và thành tựu
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam 2020
Đà Nẵng tổ chức chiếu phim miễn phí
Thông báo một số thay đổi về Triển lãm Mỹ thuật Khu vực V lần thứ 25 năm 2020
Thứ bảy, ngày 15/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020