SÁNG TÁC
Tiếng đêm – Thơ Nguyễn Nho Thùy Dương

Tiếng đêm

rót lạnh lùng vào em

giấc mơ em tan hoang không bến cập

giấc mơ không định hướng

bạc trắng tâm tình

Phố đêm – Thơ Nguyễn Hoàng Sa

Nhìn từ góc khuất khuôn viên phố

Đêm gối lên đêm một khoảng tối lạ thường

Những con đường chặt nhau nhiều khúc

ngã tư nhan nhản rẽ vào đêm

Tiếng gọi phía Hoàng Sa - Truyện ngắn Đặng Hoàng Thám

Bình minh rựng sáng phía chân trời. Những vệt mây đỏ bầm dần  chuyển sang màu da cam, rồi màu vàng nhạt, rồi ánh nắng vàng tươi rực rỡ bao trùm lên một vùng trời biển mênh mông... Đoàn tàu cá sáng nay trở về từ Hoàng Sa, đầy ắp trong khoang những mẻ cá ngừ tươi xanh sân sẩn. Cảng Sa Kỳ đông vui nhộn nhịp hẳn lên. Tiếng người gọi nhau ơi ới. Tiếng máy tàu sình sịch, de tới de lui cập bến. 
Mũi tên đỏ - Truyện ngắn của Phạm Thanh Thúy

Từ mùa đông đến cuối mùa xuân, Vân Dương chìm trong ngàn lau trắng xóa.
Ngôi nhà sàn nằm bên bờ suối. Lau cỏ bời bời.
Từ đồn đến ngôi nhà sàn ấy phải đi qua một con đường quanh co, khá chênh chao. Một bên đường rừng mai xào xạc gió, bên kia là lòng suối khô cạn phơi giữa trời mảng lưng nâu xám của những tảng đá khổng lồ, đôi khi to như một ngôi nhà. Chẳng hiểu làm thế nào mà nước lũ có thể vần những tảng đá to nhường ấy di chuyển, khi mà mỗi năm vị trí của chúng luôn thay đổi, từ chỗ này xuống sâu chỗ khác. Giữa quãng đường có một cây vàng anh. Cũng là mùa đông, hoa vàng anh nở vàng rực, đứng trên đồn nhìn xuống thấy nó hệt như một đốm lửa ấm áp. Một lần qua cây vàng anh, tôi gặp Nhụy ở đó.

Gió xanh - Truyện ngắn Phạm Duy Nghĩa

Nhà tôi ở trong thung lũng. Nhiều năm trước, khi tôi còn là một cô gái nhỏ, vùng tôi ở được chứng kiến một sự lạ thường.

Hôm ấy là một ngày hè. Vào lúc hoàng hôn, có tiếng ù ù vọng lại từ phía chân trời. Không ai rõ là tiếng gì, trời vẫn trong xanh, lơ thơ vài cụm mây bông. Khi âm thanh lạ ấy tràn qua đồng cỏ ven hồ về đến dãy đồi dẫn vào xóm tôi, mọi người nhận ra tiếng gió và những tiếng kêu thét nổi lên. Ai nấy đều kinh hãi.

Đàn bà – Thơ Ngân Vịnh

Họ làm trái tim ta đau
và chính họ lại xoa dịu nỗi đau
qua nụ cười đắm đuối cái nhìn
khiến ta ngây dại
họ vừa bí mật và không ái ngại
khi dắt tay ta vào chốn vườn đời 

Buổi chiều có thể - Truyện ngắn Nguyễn Đạt

Tòa dinh thự có bờ tường xây thấp, chắn song sắt ngang dọc trên cao, chạy dài suốt đoạn đường, cổng mở ra ngã tư. Anh đã chọn một chỗ ngồi ở quán cà-phê góc ngã tư nhìn chếch sang tòa dinh thự.
Nhưng đâu phải anh chọn một chỗ ngồi để nhìn sang tòa dinh thự. Anh đã tới uống cà-phê ở đây từ nhiều năm tháng, vào lúc ba giờ chiều mỗi ngày, sớm hay trễ một chút, anh đã hoàn toàn rảnh rỗi, đã ngủ được một giấc, hoặc nếu chưa ngủ thì dư âm công việc của anh trong đêm trước cũng đã tan rồi. 

Đêm Siem Reap – Thơ Nguyễn Văn Tám

Mọi thứ ở đây chuyển động chậm chạp
Mặt trời đỏ ối, ong ong, vàng bệch
Nắng bỏng rát lặn vào trong thịt trong da

Triệu triệu năm vẫn gam màu nâu đen
Ăngko chứng tích
Ăngko ẩn khuất những linh hồn chưa siêu thoát
Ăngko huyền bí, thâm nghiêm

Ừ thì em cứ xa - Thơ Ngân Vịnh

Ừ thì em cứ xa
mùa thu cũ với rong rêu ở lại

ừ thì em cứ nói
ngọn đèn nhòe không thể hát ru

khi em đã ra đi
tìm về chân trời khác

“Làm người tử tế, Dễ không?” – Bùi Văn Tiếng

Ngay bản thân câu hỏi “Làm người tử tế, dễ không?” đã cho thấy để trở thành một người tử tế không hề dễ. Trong tiếng Việt có hai từ ghép Hán-Việt tuy khác nghĩa nhau nhưng lại có nhiều điểm rất giống nhau là tinh tế và tử tế: bốn hình vị đều cùng một phụ âm đầu, hai từ đều có chung hình vị tế và cả hai đều nói lên phẩm chất trân quý của con người. Có điều trở thành một người tinh tế đã khó - vì phải thật thông minh và hết sức nhạy cảm; trở thành một người tử tế còn khó hơn nhiều.
Văn hóa Chăm tại Ngũ Hành Sơn - Vũ Hoài An

Ngũ Hành Sơn là một cụm núi đá vôi thấp nằm giữa vùng cát trắng, có chiều dài khoảng 2km, rộng 800 m thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 7km về phía đông nam. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích, di vật quan trọng, liên quan đến đời sống tín ngưỡng của cư dân Champa trong những thế kỷ trước.

Mùa cỏ hồng trên phố - Tản văn Nguyễn Thị Anh Đào

Những vạt cỏ hồng mọc lên kiêu hãnh, hoang sơ giữa thời tiết khắc nghiệt của xứ này. Không phải Đà Lạt ngọt mát bốn mùa, nơi đây, đang trong những ngày kịch nắng. Nhưng tôi đã khựng lại bởi những vạt cỏ hồng. Không phải giữ được màu hồng nguyên sinh như trên những cánh đồng cỏ hồng mướt màu Đà Lạt. Nơi đây, cỏ hồng đẫm cả mùa gió biển và nắng. Nhưng vẫn có chút gì như lực hút thôi thúc bước chân tôi dừng lại.

Diểu Nương - Truyện ngắn Trương Vân Ngọc

Lời đề từ của tác giả: “…Lang thang ở bờ suối, tìm hoài mà chẳng thấy bông Diểu Nương nào. Ôi loài hoa dành dành ngày xưa nơi đây nhiều lắm. Mỗi lần vào rừng lấy củi, hai bên bờ suối hoa nở chi chít, trắng xóa tha hồ hái. Thời gian làm đổi thay tất cả, ước chi có chuyến tàu quá khứ, tôi sẽ đi ngay sáng nay, sẽ về ga Mười sáu, kệ không cần biết có trở lại ga hiện tại được hay không. Bỗng cảm thấy cô đơn kinh khủng. Dành dành ơi, Diểu Nương ơi, em đâu rồi?...”

Mang mang – Thơ Nguyễn Thanh Kim

Gối chồng báo cũ

ngẫm ngợi trước sau

thức ròng khó ngủ

Nỗi mình lận đận

thị thành chen chân

Nỗi mình trắc trở

nhịp chèo phân vân

Một nét Ngũ Hành Sơn – Thơ Mai Linh

Đá cứng thế! Mềm lòng ta đến thế!
Những đường cong hoành tráng Ngũ Hành Sơn

Ta xao xuyến như là thưở ẩy
Đêm trăng đầu tiên thấy thiên thần
Trơ như đá sao mà lung linh thế
Cho ta ngơ ngẩn người trần 

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Chương trình nghệ thuật “60 năm đồng hành cùng dân tộc”

Chương trình nghệ thuật “60 năm đồng hành cùng dân tộc” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Âm nhạc thành phố, Nhà hát Trưng Vương phối hợp tổ chức vào tối ngày 9/12/2017 tại Nhà hát Trưng Vương.

[ Xem tiếp ]
Triển lãm tranh "Mỹ thuật Đà Nẵng 2017"


Chiều ngày 6/12/2017, Hội Mỹ thuật thành phố phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Mỹ thuật Đà Nẵng 2017” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách ứng xử của Hồ Chí Minh với trí thức
Phong cách làm việc của Bác Hồ
Học tập và noi theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ cuộc thi Báo chí viết về tấm gương "Dân vận khéo" giai đoạn 2017-2020
Thể lệ cuộc thi “Sáng tác ca khúc dành cho tuổi trẻ”
Thể lệ cuộc thi ảnh mùa xuân Mậu Tuất - Năm 2018
Thứ ba, ngày 12/12/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn