GIỚI THIỆU SÁCH
Tội lỗi của người chồng cãi nhau với vợ, bỏ đi xem phim với phụ nữ lạ

Sau cuộc cãi vã, người chồng bỏ ra ngoài đi uống trà, xem phim với người phụ nữ xa lạ. Ở nhà, người vợ bị ám sát khiến người chồng bị tình nghi là thủ phạm.
Người đàn bà trong đêm, cuốn tiểu thuyết trinh thám của Cornell Woolrich, mở đầu câu chuyện bằng hình ảnh một người đàn ông lịch lãm mang tên Henderson với một tâm lý trái ngược đi trên phố đêm trong một ngày tháng năm. Phố thì ngọt ngào còn lòng anh ta thì chua chát. Phố thì đầy rẫy những chuyện vui vẻ, còn mình anh ta bực tức.

Hành trình đi tìm nhân chứng

Lấy bối cảnh một thành phố lộng lẫy với các trò tiêu khiển, giải trí đủ để một ai đó đang buồn rầu cũng có thể vui ngay lên được. Cuốn tiểu thuyết dẫn dắt bạn đọc đến với thế giới tưởng như mọi nỗi ưu tư, phiền muộn, mọi năng lượng tiêu cực đều có thể biến mất. Ở đó, dường như chỉ còn lại những yêu thương, phút phiêu bồng, những cuộc trò chuyện thân tình như các cặp tình nhân.
Chính điều ấy đã gây khó khăn cho Henderson, khi người vợ Marcella của anh bị ám sát. Mọi chứng cứ đổ dồn về anh, bởi thời gian chênh lệch giữa lúc Henderson ra khỏi nhà và người vợ bị ám sát là 2 phút. Không có lý do nào xác đáng hơn để kết tội, còn chứng cứ ngoại phạm thì quá đỗi mong manh. Điều ấy đã khiến Henderson phải đối diện với án tử hình trên ghế điện.Henderson cũng như bao người trong đám đông ấy đã quen với một người đàn bà và cả hai cùng uống trà, xem phim với nhau cho đến quá khuya như một cặp tình nhân lâu năm thực thụ. Thế nhưng cả hai lại chẳng biết gì về nhau ngay cả tên tuổi, nơi ở.Người duy nhất có thể cứu anh thoát khỏi án tử hình chính là người đàn bà trong đêm, người duy nhất ở bên cạnh anh suốt một buổi tối. Thế nhưng, người đàn bà ấy thế nào thì anh chỉ có thể rõ mặt khi gặp lại. Nhưng điều ấy hoàn toàn không thể xảy ra vì anh không biết mặt, không biết phải miêu tả thế nào và không ai có thể giúp anh tìm lại người đàn bà ấy.Cấu trúc của cuốn tiểu thuyết tương đương với khoảng thời gian từ lúc Henderson rời khỏi ngôi nhà, sau khi cãi nhau với người vợ của mình cho đến khi bị hành quyết là ngày thứ 150 được đếm ngược. Khởi điểm là 6h tối khiến cho tốc tộ của cuốn tiểu thuyết càng thêm gấp gáp.Đúng giây phút tuyệt vọng của Henderson thì người bạn anh ta là John Lobard trở về từ Nam Mỹ. John xuất hiện một cách bất ngờ, cố gắng đi tìm nhân chứng cho Henderson. Nhưng khi vừa tìm được nhân chứng, ngay lập tức những nhân chứng ấy bị giết hại. 

Khi lòng tin bị lung lay và những giá trị ảo được thiết lập

Ở cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm, mối quan hệ mang tính chất gia đình chỉ được đề cập một cách gián tiếp bằng những cuộc cãi vã, những nghi ngờ và những kế hoạch ngầm. Nói chính xác hơn đó là một cuộc ở chung đầy toan tính về của cải và dục vọng. Tất cả đều hều hợt, giả tạo, gượng ép.
Trong cuốn tiểu thuyết, Cornell Woolrich đã thành công khi xây dựng những mảng đối lập giữa thiện và ác, giữa sự va chạm, đối mặt của đời sống hiện đại và đời sống tinh thần, những mảnh ghép giữa các thành viên trong gia đình trở nên rạn nứt và hoài nghi lẫn nhau.Cuốn tiểu thuyết cho thấy một xã hội lắm hoài nghi, nhiều bất trắc và đầy bất an. Những cặp đối lập được chứng minh rõ ràng để xác lập mâu thuẫn mơ hồ và tiềm tàng trong tâm can mỗi người. Các giá trị bị xem nhẹ trước cuộc sống tưởng như vững chãi và tốt đẹp. Điều đó đưa đẩy con người tới những lầm tưởng và ảo vọng về bản thân. Con người ở đó bị gài vào những tình huống dở khóc dở cười, thậm chí còn tạo ra cơ hội để kẻ xấu lợi dụng.Kết thúc cuốn tiểu thuyết, thay vì hả hê vì thủ phạm phải nhận án, lại là cảm giác day dứt, cảm thông cho những con người đáng thương trong một xã hội hiện đại, tiện nghi, điều gì cũng có thể dư thừa duy chỉ có nhân tình là thiếu.
Cornell Woolrich cũng là một trong những nhà văn trinh thám có nhiều tác phẩm được dựng phim nhất. Riêng đạo diễn danh tiếng Alfred Hitchcock đã chọn đến năm  truyện của Cornell Woolrich để chuyển thể, trong đó nổi tiếng nhất là Rear Window (Vụ án mạng nhà bên) - bộ phim nhận được bốn đề cử Oscar và được đánh giá là một trong những bộ phim hay nhất của Alfred Hitchcock.

Lâm Lâm
(news.zing.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Những trang văn giàu cảm hứng lịch sử
Ký ức một thời lửa đạn trong ‘Thơ trên những dặm dài’
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra mắt sách về bolero
Nhà biên kịch Đoàn Tuấn: “Tôi không thể sống thiếu người đã mất”
Nguyễn Hoàng Mai viết bên rìa thế giới
Tranh cãi về dục vọng quanh mô-típ những người đẹp say ngủ
Nguyễn Dậu- 'Mở hầm' ra 'sông Luộc'
“Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng
Trò chơi tình ái sân hận của một geisha và gã lãng du
Ra mắt tập truyện về môi trường Hà Nội
Cuốn sách để đời của một đời văn
Như những hạt nắng mùa hè
Sự truy vấn ám ảnh trong 'Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra'
Những vết nhơ của con người
Milan Kundera và nỗi ám ảnh mang tên ‘Sự bất tử’
Tác phẩm mới, cái nhìn riêng của Huỳnh Như Phương
Nguyễn Ngọc Tư: Thứ có thể mang theo là “Hành lý hư vô”
"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện"
Ra mắt sách khảo cứu của học giả Pháp về Việt Nam đầu thế kỷ 20
Ra mắt phiên bản mới tập truyện gần 70 tuổi của nhà văn Nguyên Hồng
Thứ sáu, ngày 18/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn