GIỚI THIỆU SÁCH
"Nhẹ bước lãng du" cùng Nguyễn Chấn Hùng

"Nhẹ bước lãng du" (NXB Tổng hợp TP HCM, 2018) là một tập sách thú vị.

 Trải qua gần 500 trang sách, tác giả Nguyễn Chấn Hùng đã kể lại các câu chuyện về niềm vui sống từ sự trải nghiệm. Một trong những điều khiến ta ngạc nhiên là ông đã đi đến nhiều nơi, nhiều chốn và đã thao tác như một nhà văn chuyên nghiệp là ghi chép cặn kẽ, đưa ra những nhận xét riêng, chứ không thưởng thức, chiêm bái chùa chiền, danh lam thắng cảnh bằng phong thái của người "cỡi ngựa xem hoa".

Ông cho biết do thuở bé từng đọc "Hương rừng Cà Mau" của Sơn Nam nên đã "Theo các dòng sông ra biển: Sông Gành Hào ra biển Đông; sông Ông Đốc ra biển Tây", rồi ông đã đến Ngọc Hiển (Cà Mau) - nơi tận trời cuối đất quê hương, lại ngược ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc; kể cả những chuyến "phiêu bạt giang hồ" sang tận trời Tây. Ngẫm ra, đời người được thế đã là khoái. Nhưng khoái hơn cả là ông đã viết lại để mọi người cùng… khoái. Đó chẳng phải vai trò của nhà văn là gì?

Chẳng hạn khi thăm Bảo tàng Nghệ thuật New York, ông tìm xem cho bằng được bức tranh "Cái chết của Socrates" do J.Louis David vẽ năm 1787. Qua đó, ông kể lại câu chuyện trước lúc đối mặt cái chết, một người bạn giục trốn đi nhưng Socrates không đồng ý. "Ông chỉ ra luật pháp không sai mà hội đồng xét xử sai. Chính luật pháp như người cha đã nuôi Socrates khôn lớn, lựa chọn ở lại là tuân theo luật pháp. Đào thoát hóa ra là tội đáng chết. Chính con người chớ không phải luật pháp đã sai. Lúc nào và ở đâu cũng là chân lý hướng dẫn điều tốt và đạo đức". Rõ ràng, Nguyễn Chấn Hùng không chỉ xem tranh trong bảo tàng mà còn có những suy tư xuôi theo dòng cảm xúc.

Rồi lúc đến thăm nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu tại Huế, rất tự nhiên, ông lại nghĩ đến thời trẻ đã từng đọc "Chu dịch" của cụ Phan: "Khi tôi là giảng viên trẻ chuyên ngành ung thư học Đại học Y khoa Sài Gòn, thầy tôi - GS Đào Đức Hoành - đã truyền sức cho tôi rằng hãy học tinh thần của giếng. Nước giếng trong, ai cần thì cứ múc. Giếng không sợ cạn. Càng múc nước lên càng trong, đầy mà không tràn. Không được đậy lại, phải để mọi người dùng. Theo đó mà lo cho người bệnh, chỉ dạy cho đàn em". Ông lật "Chu dịch" của Sào Nam Phan Bội Châu chỉ cho tôi đúng quẻ Thủy phong tỉnh dạy về tinh thần của giếng"… Những chi tiết này, đã giúp tập sách "Nhẹ bước lãng du" vượt ra khỏi thể loại bút ký.

Vốn là bác sĩ có phận sự đem lại niềm vui, sức khỏe cho người khác, do đó, thỉnh thoảng ta lại thấy ông bàn về tiếng cười, liệu pháp cười. Theo ông: "Hãy cười giỡn bất cứ lúc nào có dịp, càng lâu càng tốt miễn là không có hại cho ai. Có lần tôi được xem HTV trực tiếp Giải Mai Vàng 15 năm, bao nhiêu bông hoa nghệ thuật được vinh danh. Tôi đặc biệt thích thú với giải trao cho nghệ sĩ hài Hoài Linh… Cây cười Bảo Quốc thì tôi ngưỡng mộ từ lâu. Thấy các "thầy cười" làm cho bà con khỏe, khỏi bị bệnh hoặc có bệnh thì mau lành, các bác sĩ phải nể trọng và cảm ơn nhiều lắm". Thì ra, trong cuộc sống đều có sự hỗ trợ qua lại, dù rằng người nghệ sĩ không phải bác sĩ nhưng bằng tài năng và tiếng cười, họ cũng có thể đem lại cho người khác niềm vui sống, kể cả bác sĩ.

Có thể nói, khi đọc "Nhẹ bước lãng du", ta gặp một Nguyễn Chấn Hùng khác, khác ở đây là những trang viết giàu tính văn học hơn là các tập sách về chuyên môn y khoa về bệnh ung thư mà ông đã in, dù rằng những tập sách đó cũng cực kỳ cần thiết, hữu ích cho bạn đọc.

Anh Lưu
(nld.com.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
'Tro của hoa hồng' - Lạc lối giữa mê cung xúc cảm khi yêu
“Mật mã sự sống” - cuốn sách giải đáp những câu hỏi lớn của cuộc đời
'Những gặp gỡ không thể có' trong văn chương Việt
Nguyễn Ngọc Tư tặng quà gì cho chính mình?
Tiểu thuyết Đức Thánh Trần của Trần Thanh Cảnh
Một thức nhận về văn hóa Việt Nam
Giải mã Hà Hương phong nguyệt sau hơn 100 năm
Trở lại Ngôi nhà xưa cùng Nguyễn Hoàng Sơn
'Đất khách' - Ngòi bút của 'người xa xứ' và tấm lòng nhân ái
Nỗi niềm trong Gió hoang thơ Hữu Ước
Thủa thiếu thời qua từng trang sách nhỏ
Bóng hình của gió – Carlos Ruiz Zafón
Đừng để thời gian là con sói dữ đuổi sau lưng bạn
Nỗi niềm an ủi tâm hồn của cỏ cây
'Mọi tội lỗi trên đời đều biến thể từ ăn cắp' và ẩn ức Afghanistan
Nguyễn Đông Thức đi qua nước mắt nụ cười
Kẻ chiếm dụng thời gian của Thượng đế - Tập truyện ngắn của nhà văn Đặng Văn Sinh
Thế giới nhẹ nhõm, bình yên trong 'Em cứ sống một cuộc đời của cỏ'
Tập thơ “Hải Vân hoa bút": Tâm hồn Việt của một người xa xứ
Sống như một bông hoa hướng dương gai góc
Thứ ba, ngày 17/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn