Triển lãm tranh chủ đề "Phiêu sắc"

26.12.2020
Thạch Hà
Ngày 24/12/2020 triển lãm “Phiêu sắc” với sự góp mặt của nhóm 5 họa sĩ trẻ: Trần Vĩnh Thịnh, Hoàng Đăng Nghiễm, Hoàng Đăng Khanh, Trần Hữu Nhật và Nam Thành Trung đã được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Đà Nẵng. Triển lãm mở cửa đến ngày 04/01/2021.

Triển lãm tranh chủ đề "Phiêu sắc"

Theo Ban tổ chức triển lãm “Phiêu sắc”, đây là một cuộc triển lãm của 5 tác giả có cùng quan điểm và đam mê hội họa trừu tượng. Họ cùng khởi hứng và lấy tên “Phiêu sắc” làm chủ đề với ý nghĩa phiêu lưu và trải nghiệm trong thế giới sắc màu. 

5 họa sĩ của Phiêu Sắc. Từ trái qua: Hoàng Đăng Nghiễm, Hoàng Đăng Khanh, Nam Thành Trung, Trần Vĩnh Thịnh, Trần Hữu Nhật.

Với 37 tác phẩm trừu tượng, triển lãm Phiêu sắc là dịp để các họa sĩ trẻ Huế chia sẻ những sáng tác mới nhất của mình với mong muốn mang lại cho người xem những cảm nhận thi vị, bất ngờ, trong đó còn chứa đựng tình cảm với mong muốn góp phần xoa dịu những buồn đau, mất mát do bão lũ mà người dân miền Trung vừa trải qua.

Họa sĩ Hoàng Đăng Nghiễm, chúng ta vừa biết anh qua triển lãm cá nhân thành công lớn tại Huế. Có thể nói đây là một nhân vật xuất hiện đặc biệt tại thị trường mỹ thuật miền trung, anh nguyên là một kiến trúc sư tài năng gốc Huế sống và làm việc tại Đà Nẵng. Nhìn tranh của anh ta cảm nhận được sự dữ dội, đấu tranh nội tại, những dằn vặt về quá khứ, những trăn trở về vị lai, những cắt dán mãng miến tổng hợp với gam màu trầm sâu thẳm cho ta một ấn tượng mạnh ngay từ đầu với những chất liệu rất đặt biệt như bao tải, áo quần, kim loại…

Tình yêu El Salvador của họa sĩ Hoàng Đăng Nghiễm

Họa sĩ trẻ Trần Hữu Nhật là một tên tuổi khá quen thuộc trong giới mỹ thuật cả nước, anh không những sáng tác trong lĩnh vực hội họa giá vẽ, mà còn tham gia sáng tạo trong nhiều lĩnh vực mỹ thuật đương đại khác như nghệ thuật trình diễn, sắp đặt, video art…Tham gia với Phiêu sắc lần này, anh trình làng 7 tác phẩm trừu đen trắng mà anh vừa sáng tác xong, nhìn những tác phẩm của anh ta dễ  liên tưởng đến chữ “ Phiêu” nhất, vì tính chất xuất thần đầy ngẫu hứng trong các tác phẩm.

Hạnh phúc ngày cũ kỹ của họa sĩ Trần Hữu Nhật

Với họa sĩ trẻ nhất trong năm người, Nam Thành Trung là họa sĩ duy nhất trong nhóm chơi sơn mài, anh cho chúng ta thưởng thức cả một vườn xuân đầy màu sắc, nhiều sức sống và mạnh mẽ như chính tác giả. Một cảm nhận tươi mới, hào sảng đầy năng lượng chất chứa trong con người này, 5 bức sơm mài anh tham gia lần này là một chất liệu nổi bật giữa những sơn dầu, acrylic, hay chất tổng hợp. Vì vậy anh có lối đi riêng biệt trong năm tác giả, để tạo ra một sự “ lạ” trong phòng tranh.

Tác phẩm No.4 của họa sĩ Nam Thành Trung

Hoàng Đăng Khanh là một họa sĩ trẻ trước đây đã từng tham gia nhiều triển lãm với những bức tỉnh vật rất hay và nhẹ nhàng riêng biệt, có thị trường sưu tập ổn định trong và ngoài nước chú ý. Nhưng hai năm lại đây anh đã chuyển sang sáng tác theo mãng trừu tượng, với những ngẫu hứng rẩy màu cũng rất “ phiêu”, các tác phẩm của anh mang lại cảm giác nhẹ nhàng hiền lành như chính tác giả, những nghĩ suy về các giá trị chân thiện mỹ, những nhấn nhá nổi bật làm nên một Hoàng Đăng Khanh riêng biệt.

Tác phẩm No.15 của họa sĩ Hoàng Đăng Khanh

Với họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh, người xem tranh từng được biết đến qua nhiều triển lãm của anh cùng những gam màu vàng đặc trưng, với chủ đề từ tâm linh tôn giáo đến văn hóa Á đông, từ thiết tha với sông núi đến tình yêu biển cả và môi trường. Tất cả được anh diễn tả bằng ngôn ngữ hội họa riêng biệt và nhất quán, trong triển lãm lần này, những mãng màu xanh đã nhấn nhá xuất hiện trong màu vàng của anh, tạo nên một nhãn quan khác, làm nên những tương tác thú vị và sang trọng hơn trong 6 tác phẩm mà anh tham gia.

 Tác phẩm Vũ khúc của Trần Vĩnh Thịnh

Triển lãm hứa hẹn mang đến bữa tiệc nghệ thuật thị giác hấp dẫn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

T.H