Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ hai

02.07.2024
PV
Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2024 (DANAFF 2024) diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 2 đến ngày 6/7.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ hai

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc DANAFF 2024 đồng chủ trì buổi họp báo.

Phát biểu tại họp báo khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ hai năm 2024 (DANAFF II) vào chiều ngày 01/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường cho biết, bên cạnh những hoạt động truyền thống, DANAFF II có thêm các hoạt động nổi bật như tiêu điểm điện ảnh Pháp, chương trình phim chọn lọc của đạo diễn Đặng Nhật Minh, các hội thảo liên quan, bàn tròn chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển… Các bộ phim tham gia liên hoan lần này được chọn lọc từ nhiều nền điện ảnh khác nhau, hứa hẹn mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng.

Bà Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc DANAFF 2024 cho biết, DANAFF 2024 sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF 2024 sẽ trao giải "Thành tựu điện ảnh" cho một nhà làm phim xuất sắc. Bên cạnh đó, DANAFF 2024 cũng khích lệ tài năng, giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cùng các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Tổng số phim tham dự các hạng mục, chương trình của DANAFF II là 63 phim, trong đó: Hạng mục Phim Châu Á dự thi: 13 phim; Hạng mục Phim Việt Nam dự thi: 10 phim; Chương trình "Điện ảnh Việt Nam hôm nay": 18 phim; Chương trình "Tiêu điểm Điện ảnh Pháp": 8 phim; Chương trình phim chọn lọc của Đạo diễn Đặng Nhật Minh: 7 phim; Chương trình phim về Đà Nẵng: 4 phim; Chương trình phim tài liệu Varan: 3 phim. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II sẽ trao giải Thành tựu điện ảnh cho một nhà làm phim xuất sắc.

Ngoài những bộ phim đặc sắc của nước ngoài, các bộ phim Việt Nam được khán giả yêu thích như "Đào, phở và piano", "Lật mặt 7- Một điều ước", "Mai" là 3 trong số 63 phim tham gia dự thi tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2024.

Trong khuôn khổ DANAFF 2024 cũng tổ chức các hội thảo và tọa đàm: Phong cách sáng tác đạo diễn Đặng Nhật Minh; Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam; Hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển; Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển; Workshop "Ươm mầm tài năng".

Điểm nhấn của DANAFF II là việc tranh tài của các phim ở hai hạng mục: Hạng mục "Phim Châu Á dự thi - ASIAN IN-COMPETITION FILMS" và Hạng mục "Phim Việt Nam dự thi - VIETNAMESE IN-COMPETITON FILMS" với Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế.

Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc - Trao giải do công ty UNIMedia của Tổng Giám đốc Trần Việt Bảo Hoàng sản xuất, đạo diễn Trần Vi Mỹ, các tiết mục sẽ tập trung giới thiệu về văn hóa, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh Châu Á; đề cao tinh thần "Việt Nam hội nhập" và quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, nhộn nhịp thông qua hình ảnh TP Đà Nẵng- cầu nối Việt Nam với Châu Á và thế giới.

Ngoài ra, chương trình tổ chức chiếu phim miễn phí tại các rạp Lê Độ, CGV, Galaxy, Starlight và chiếu phim ngoài trời tại: Công viên hành chính quận Liên Chiểu (3-7), Vòng bán nguyệt đường Như Nguyệt (4-7), Vòng bán nguyệt Phố đi bộ Bạch Đằng (5-7) với tổng số 103 suất chiếu phục vụ nhân dân và du khách.