Công bố Nghị định, Quyết định của Chính phủ về phát triển TP. Đà Nẵng

29.03.2021
BBT
Sáng ngày 29/3/2021 tại tại hội trường UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã công bố Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP. Đà Nẵng. Sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhân ngày kỷ niệm 46 năm giải phóng TP. Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2021). 

Công bố Nghị định, Quyết định của Chính phủ về phát triển TP. Đà Nẵng

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng TP. Đà Nẵng sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi Lễ công bố, đại diện lãnh đạo TP đã cung cấp thông tin về Nghị định số 34/NĐ-CP của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của TP. Đà Nẵng; Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; chủ trương cho phép nghiên cứu, lập Đề án Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. 

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng bày tỏ vui mừng cùng các đại biểu đón thêm những tin vui mới đối với TP. Đà Nẵng, đó là việc công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về những định hướng lớn phát triển TP. Đà Nẵng. Đây là những cơ chế, chính sách có tính chất nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ cho TP trong thời gian tới. 

“Chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một tốt hơn, tiếp tục giữ chân các nhà đầu tư lâu năm và mở rộng cửa để đón nhận những nhà đầu tư tiềm năng mới. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, TP. Đà Nẵng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có vai trò là đô thị lớn; là đầu tàu, động lực phát triển; trung tâm kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục; có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và của cả nước. Ngày 24/01/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2030 xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á. 

Theo Phó Thủ tướng, để thể chế hóa một số nội dung Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, ngày 19/6/2020, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua và ban hành Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng. Hôm nay, 29/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị TP. Đà Nẵng. Nghị định nhằm bảo đảm sự quản lý và chỉ đạo tập trung, thống nhất của Chính phủ, HĐND, UBND TP đối với quá trình thí điểm.

 Cùng với đó, việc Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quyết định đầu tư một số công trình kết cấu hạ tầng lớn cũng như triển khai một số đề án mang tính đột phá có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng TP. Đà Nẵng sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030 – tầm nhìn 2045 đã được được lập, phản biện và thẩm định một cách kỹ lưỡng, công phu, khoa học và toàn diện. Đồ án cũng được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, được nhiều chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP thống nhất cao. 

Trong đó, Đồ án định vị chiến lược đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của Mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu; là một cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây; điểm đến phong cách sống toàn cầu; trung tâm du lịch, dịch vụ và trung tâm kinh tế biển của Việt Nam và khu vực. Đồng thời, bảo đảm tính kết nối, liên kết vùng, trong đó TP. Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi các đô thị Huế - Đà Nẵng - Chu Lai - Kỳ Hà - Dung Quất (Vạn Tường) - Quy Nhơn. Tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn; thông minh, sáng tạo; bản sắc, bền vững. 

Để Đà Nẵng thực hiện được những mục tiêu chiến lược này, cùng với việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ cũng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu (phần cơ sở hạ tầng dùng chung) với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng. 

Đây là bước đi quan trọng trong việc thực hiện các định hướng phát triển TP. Đà Nẵng, với mục tiêu tăng cường kết nối vùng, liên vùng và khu vực Đông Nam Á, thúc đẩy phát triển thông thương hàng hóa của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội cho vùng miền Trung và Tây Nguyên.

“Đặc biệt tại sự kiện hôm nay, TP cũng công bố chủ trương nghiên cứu, lập Đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực để huy động nguồn lực tài chính toàn cầu nhằm thúc đẩy phát triển. Như vậy, Nghị định, các Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được công bố hôm nay sẽ là những tiền đề đặc biệt quan trọng nhằm tạo bước đột phá, tạo động lực phát triển TP. Đà Nẵng trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Để thực hiện những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên, nắm bắt cơ hội, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và và bền vững, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị TP. Đà Nẵng cần tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng và toàn vùng, gắn với nhu cầu thị trường trong nước, khu vực và quốc tế; đồng thời gắn với bảo đảm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai. 

Trên cơ sở tái cấu trúc, phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, lĩnh vực (đặc biệt là quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch hạ tầng và các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật khác). Đồng thời, đẩy nhanh việc lập Quy hoạch TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 (theo Luật Quy hoạch), trong đó lấy Quy hoạch Đà Nẵng có vai trò trung tâm trong Đồ án Điều chỉnh quy hoạch TP. Đà Nẵng. Thành phố cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng theo giai đoạn 5 năm, 10 năm và hàng năm. 

Trong đó, xác định rõ lộ trình thực hiện, cơ cấu nguồn lực, các công trình, dự án ưu tiên để huy động nguồn lực, tổ chức thực hiện, tránh phát triển theo phong trào, gây lãng phí nguồn lực của Nhà nước và xã hội. Tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, xác định đây là khâu đột phá trong phát triển Đà Nẵng trong thời gian tới. 

Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch; cần tập trung nguồn lực để chỉnh trang đô thị, xây dựng những khu đô thị mới, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng nông thôn. 

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ ngành, TP. Đà nẵng chứng kiến ký giữa TP. Đà Nẵng với các đơn vị tư vấn, DN trong việc lập Đề án Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đặc biệt, TP. Đà Nẵng cần quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Chú trọng quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của địa phương. 

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Xây dựng TP thông minh gắn với chính quyền đô thị là giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm quyền giám sát, thực thi dân chủ trực tiếp của người dân trong quản lý và phát triển. 

Cùng với phát triển kinh tế, cần hết sức chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng phát triển văn hóa, giữ gìn và phát huy các gia trị văn hóa truyền thống; chăm lo bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Đối với Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Phó Thủ tướng lưu ý TP khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư bảo đảm các quy định của pháp luật,  bảo đảm tiến độ, chất lượng của dự án. Đối với Đề án xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực, TP cần khẩn trương tổ chức nghiên cứu, tranh thủ các kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng Trung tâm tài chính quy mô khu vực, cũng như tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan để lập Đề án theo quy định, bảo đảm khả thi, hiệu quả. 

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ của mình cùng với Đà Nẵng triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị định, Quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Đà Nẵng tiếp tục bứt phá, trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… 

“Với những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, với những định hướng phát triển mới, tôi tin tưởng rằng TP. Đà Nẵng sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới để trở thành một TP phát triển văn minh, hiện đại, giữ vai trò động lực phát triển kinh tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và sẽ trở thành một động lực mới cho phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Phó Thủ tướng phát biểu. 

Theo Nhật Bắc-Thế Phong (baochinhphu.vn)