Nhà văn Nguyên Ngọc trao đổi về Giải Nobel Văn học 2015 của nhà văn Svetlana Alexievich

24.12.2015

Sáng nay 24/12/2015, nhà văn Nguyên Ngọc đã có buổi nói chuyện về Giải Nobel Văn học 2015 của nhà văn Svetlana Alexievich tại Hội trường Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Đà Nẵng.

Nhà văn Nguyên Ngọc trao đổi về Giải Nobel Văn học 2015 của nhà văn Svetlana Alexievich

Buổi nói chuyện được tổ chức theo lời mời của Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Đà Nẵng nhân dịp nhà văn Svetlana Alexievich vừa nhận giải thưởng Nobel về Văn học.
Đến dự có Ban lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT, Hội viên Hội Nhà văn, cơ quan báo đài và đông đảo văn nghệ sĩ thành phố.

 

Nhà văn Nguyên Ngọc cho rằng: Đây là lần đầu tiên giải thưởng được trao cho tác giả viết chủ yếu ở thể loại phi hư cấu sau nửa thế kỷ và Alexievich cũng là nữ phóng viên đầu tiên được trao giải thưởng cao quý này. Ông khẳng định Svetlana Alexievich đã tạo nên một loại văn xuôi khác, văn xuôi của lời nói. Đó là một sự khẳng định về tầm quan trọng của văn học lời nói. Nhà văn Nguyên Ngọc cũng trao đổi về một số tác phẩm của nhà văn Svetlana Alexievich như: War's Unwomanly Face (Khuôn mặt không mang dáng hình phụ nữ của chiến tranh), Voices From Chernobyl: The Oral History of a Nuclear Disaster (Tiếng nói từ Chernobyl: Lời nói lịch sử của một thảm họa hạt nhân), Zinky Boys (Những cậu bé bằng kẽm)... Các tác phẩm thể hiện cách nhìn mới về chiến tranh về cái ác dưới con mắt của một phụ nữ hoặc của những đứa trẻ con hay văn hóa, lý tưởng của những người Nga Xô viết. Qua đó nhà văn đã động đến những vấn đề cơ bản, sâu sắc của nhân loại.

Đây là sinh hoạt chuyên đề về văn học bổ ích, giúp văn nghệ sĩ thành phố có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi về giá trị những tác phẩm văn học của nhà văn Svetlana Alexievich và cập nhật về tình hình văn học thế giới, qua đó góp phần nâng cao nhận thức để sáng tác những tác phẩm đáp ứng yêu cầu thực tế và nhu cầu thưởng thức văn học của công chúng.

Đinh Trang