“Nơi chốn đi và về” - song tấu tùy bút của họa sỹ và nhà thơ

08.12.2016

“Nơi chốn đi và về” - song tấu tùy bút của họa sỹ và nhà thơ

Khá bất ngờ vào những ngày cuối cùng của năm 2016, họa sỹ Lê Thiết Cương trở lại với sách sau 7 năm  kể từ cuốn "Ba người" xuất bản năm 2009 in chung cùng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Trần Tiến Dũng.

Ở lần trở lại này, Cương "cặp đôi" với người cũ Trần Tién Dũng trong cuốn sách có tên gọi: “Nơi chốn đi và về,” dày hơn 140 trang do công ty Phương Nam xuất bản và phát hành ( Nhà xuất bản Văn học 2016)  với 25 bài tùy bút chia làm hai phần tương ứng với mỗi tác giả.

Xuyên suốt mỗi bài là một câu chuyện, kể về những kỉ niệm từ một chuyến đi cụ thể, một gương mặt cụ thể họ đã gặp. Từ “nơi chốn” thực “đi, về” để nói, gợi lên một “nơi chốn đi, về” khác cũng thực nhưng dường như ít được con người ghi nhớ, đó là nơi “chốn của lòng mình”, “đi, về” lòng mình. “Đi để về, đi mà về, đi là về” chính mình. 

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Cả hai đều kể về những "nơi chốn đi và về" của họ nhưng mỗi người lại mang đến một cách kể riêng biệt của mình.” 

Cách kể của nhà thơ Trần Tiến Dũng giống như “cách nở của bông hoa là mở ra từng cánh, để cuối cùng… làm đầy bông hoa."  Còn “cách kể của họa sĩ Lê Thiết Cương chính là chặng đường của một bông hoa đi đến cái hạt.” 

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha thì lại có một cái nhìn khá đặc biệt theo thuyết âm-dương.  Ông cho rằng, văn xuôi của Lê Thiết Cương chứa đầy chất "âm," gần với thơ,  còn  văn xuôi của Trần Tiến Dũng mang  đầy chất "dương” gần với phóng sự. Chính sự kết hợp của hai chiều âm dương được tỏa về hai phía này khiến người đọc sẽ có nhiều dư âm, cả những suy tư, những hoan nhiên và những dấu hỏi mà tự mỗi người tìm thấy và phải tự trả lời...

“Nơi chốn đi và về” sẽ ra mắt vào lúc 9h30, thứ 6, ngày 16/12/2016 tại Book Café Nguyễn Văn Bình, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi ra mắt tại Hà Nội sẽ diễn ra sau đó 6 ngày, tại Nhà sách Phương Nam, Vincom Royal City, 72A Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội vào lúc 16h ngày 22/12/2016./.

(vietnamplus.vn)