VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Văn học kỳ ảo vẫn thưa vắng

Trong khi những tác phẩm văn học fantasy (văn học kỳ ảo) nước ngoài vào VN liên tục gây 'sốt', thì 'lãnh địa' sách fantasy Việt vẫn còn thưa vắng.

Phát triển bất đối xứng

“Hiện nay, văn học VN đang phát triển bất đối xứng. Trong khi các tác phẩm xu hướng hiện thực quá nhiều thì những dòng khác như trinh thám, ngôn tình, kinh dị, fantasy lại không được chú ý, mặc dù đây là những dòng sách đang có những cộng đồng đọc lớn”, nhà văn Nguyễn Đình Tú nhìn nhận.

 

Tác giả trẻ Phạm Bá Diệp cũng cho rằng: “Hiện nay, nhiều nhà văn nổi tiếng hay những giải thưởng văn học chính thống vẫn chưa nhìn nhận đúng về fantasy”.

Tác giả Ray Đoàn Huy kể, khi anh gửi bản thảo cuốn truyện fantasy của mình đến một số đơn vị xuất bản thường nhận lại sự e dè, từ chối. “Nhiều nơi chọn sách tản văn, ngôn tình… như để đảm bảo an toàn”. Tuy vậy ở góc nhìn khác, nhà văn Nguyễn Đình Tú chia sẻ, không ít đơn vị xuất bản đã khá nhanh nhạy, nắm bắt xu hướng của cộng đồng đọc. Nguyễn Đình Tú lý giải, những loại sách nào “sống” tốt đều được khuyến khích, trong đó có sách fantasy. “Nhưng cái thiếu ở đây là người viết tốt, nhiều bản thảo không đáp ứng được yêu cầu. Nhà văn hay tác giả trẻ muốn thử nghiệm với dòng sách fantasy đều có nhiều cơ hội, nhưng bản thảo của họ có đủ thuyết phục hay không lại là chuyện khác”, nhà văn Nguyễn Đình Tú nói.

Thiếu cây bút chuyên nghiệp

Theo tác giả Phạm Bá Diệp, một trong những nguyên nhân sách fantasy Việt chưa tạo được dấu ấn riêng là bởi chưa có những tác phẩm xuất sắc. “Điều này là do chưa có nhiều nhà văn lớn mặn mà với fantasy, trong khi những người trẻ thích thử sức thì lại chưa có nhiều kinh nghiệm, bút lực cũng chưa mạnh”, Phạm Bá Diệp bày tỏ. Tác giả Ray Đoàn Huy cũng nhìn nhận, hiện tại vẫn rất khó để tìm thấy tác giả VN nổi bật của dòng sách fantasy.
Cách đây vài năm, dịch giả Nguyễn Lệ Chi - Giám đốc Công ty Chibooks, từng phát động cuộc thi tìm kiếm bản thảo sách fantasy. “Những bản thảo gửi đến hầu hết là của các bạn trẻ, nhiều người trong đó bước ra từ cộng đồng đọc sách fantasy. Họ viết vì đam mê, tuy nhiên điểm yếu của họ là viết lại theo kiểu na ná như những truyện fantasy của tác giả nước ngoài”, dịch giả Nguyễn Lệ Chi nhận xét. Bên cạnh đó, theo nhìn nhận của chị, không chỉ có những tác giả trẻ không chuyên mà ngay cả nhà văn chuyên nghiệp cũng chưa có nhiều tác phẩm fantasy đúng nghĩa. Theo chị, một bộ truyện fantasy thách thức người viết rất nhiều khi cần được thực hiện một cách dài hơi, giàu trí tưởng tượng, nhưng vẫn phải mang tính logic, chặt chẽ, với hệ thống nhân vật được xây dựng rõ ràng, tạo tình tiết lôi cuốn, hấp dẫn… “Ở Mỹ, để thực hiện một bộ truyện fantasy còn có cả một đội ngũ chuyên nghiệp làm việc cùng với tác giả”, dịch giả Nguyễn Lệ Chi nói. Trong khi đó, phần nhiều những người viết sách fantasy ở VN vẫn là các tác giả nghiệp dư. “Họ vẫn làm những công việc khác và chỉ dành thời gian rảnh rỗi còn lại trong ngày để viết”, chị cho hay.

Theo dịch giả Nguyễn Lệ Chi, cần có những khóa đào tạo về viết truyện fantasy một cách chuyên nghiệp.
Trong khi đó, nhà văn Nguyễn Đình Tú mong những hội đoàn như Hội Nhà văn có những định hướng hay hoạt động khuyến khích phát triển văn học fantasy, để văn học VN phát triển cân đối hơn.

Trách nhiệm của nhà văn

Nhà văn Nguyễn Đình Tú thẳng thắn bày tỏ: “Tôi nghĩ các nhà văn hay các cây bút trẻ vẫn cứ phải viết, tự nỗ lực chinh phục bạn đọc. Bởi tôi nghĩ trách nhiệm của nhà văn là phải có tác phẩm hay. Dù với thể loại gì, nhà văn cũng phải có trách nhiệm lôi kéo cộng đồng đọc về với văn học trong nước, chứ không thể để họ chờ đợi sách dịch của nước ngoài”.


Ngọc An
(thanhnien.vn)
CÁC TIN KHÁC
"Bà đỡ" cho tác phẩm sân khấu (17-06-2019)
Tạo trang phục cổ: Thử thách của phim Việt (14-06-2019)
Nghệ sĩ robot (13-06-2019)
Đà Nẵng: Tăng cường quảng bá các loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống (12-06-2019)
Tìm hướng đi tự chủ cho các đơn vị nghệ thuật công lập (11-06-2019)
Giành giải quốc tế, phim ngắn Việt có cơ hội tranh Oscar 2020 (06-06-2019)
Cơ hội thưởng thức các tác phẩm đặc sắc của Mozart tại Việt Nam (05-06-2019)
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ (04-06-2019)
Đưa cải lương tiếp cận giới trẻ (03-06-2019)
Thị trường tranh Việt ngày càng có sức hấp dẫn bến vững (01-06-2019)
Âm nhạc cho thiếu nhi đâu rồi? (31-05-2019)
Cuộc thi làm phim ngắn “Chance or Choice”: Sân chơi mới cho bạn trẻ yêu thích điện ảnh (30-05-2019)
Hồng Minh - Ngọc Hà lần đầu kết hợp ra mắt MV 'Mẹ Tôi' nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (29-05-2019)
Cần đổi mới để bứt phá (27-05-2019)
Sách thiếu nhi vào mùa (26-05-2019)
Chiến thắng của nền văn học Oman (24-05-2019)
Đưa sách đến gần hơn với công chúng (23-05-2019)
Đề kháng văn hóa (22-05-2019)
Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 (21-05-2019)
Một đời thẩm bình thơ Bác (20-05-2019)
Thứ năm, ngày 28/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020