VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Cơ hội cho điện ảnh Đà Nẵng


Sự ra đời của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh mới đây cùng với dự án đầu tư xây dựng nâng cấp rạp chiếu phim Lê Độ vào đầu năm 2019 kỳ vọng sẽ mang lại làn gió mới cho điện ảnh Đà Nẵng, đáp ứng phần nào nhu cầu thưởng thức “nghệ thuật thứ bảy” của người dân thành phố.


Rạp Lê Độ ra đời trước năm 1975, đã qua một lần sửa chữa vào năm 1993. Đến tháng 10-2016, để thực hiện dự án cải tạo nút giao thông cầu Sông Hàn, phần mặt tiền rạp Lê Độ bị thu hồi 121m2, diện tích rạp chỉ còn 500m2, chưa đủ tiêu chuẩn xây dựng cụm rạp loại 3 (diện tích 1ha), loại 2 (1,5 - 2ha), loại 1 (3ha). Trong khi đó, hệ thống trang thiết bị của rạp quá lạc hậu nên không thu hút người xem.

Đáng chú ý, từ năm 2017 đến nay, hoạt động chủ yếu của rạp là phục vụ công tác tuyên truyền, liên hoan phim..., hoạt động kinh doanh bán vé rất ít, mặc dù đơn vị này thường xuyên có lịch chiếu những bộ phim mới, ăn khách.

“Hệ thống ghế ngồi không còn phù hợp, công nghệ chiếu lạc hậu nên khó sánh với các rạp chiếu phim tư nhân được đầu tư quy mô lớn”, một nhân viên của rạp Lê Độ chia sẻ.

Có thể nói, bài toán vận hành hiệu quả thiết chế văn hóa này đang là vấn đề được dư luận quan tâm, vì vậy, thành phố mới đây quyết định phê duyệt chủ trương nâng cấp rạp với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và dự kiến tiến hành vào đầu năm 2019. Sau khi được đầu tư, rạp phim sẽ có 3 phòng chiếu với công nghệ, cơ sở vật chất hiện đại.

Ông Ngô Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố cho biết, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng trước đây đã được sáp nhập và trở thành một bộ phận thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố.

Do đó, việc nâng cấp rạp phim Lê Độ rất cần thiết, nhằm bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất để rạp tiếp tục hoạt động, phù hợp với sự phát triển của ngành điện ảnh và làm nền tảng cho hoạt động điện ảnh của Trung tâm sau này.

Hơn nữa, bộ phận tổ chức sự kiện của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh cùng phối hợp thì hoạt động chiếu phim sẽ mang tính chuyên nghiệp hơn, tạo bước đột phá cho rạp.

Trong chức năng, nhiệm vụ mới, ngoài những hoạt động điện ảnh trước đây, Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố sẽ nghiên cứu, triển khai bổ sung một số hoạt động như: thành lập câu lạc bộ những người yêu điện ảnh, sinh hoạt chuyên đề bình luận về phim, tổ chức hội thi kể chuyện phim, tổ chức chiếu phim kinh điển một thời của Việt Nam (phim nhựa 35ly) vào cuối tuần, phát huy chương trình Điện ảnh học đường...

Cũng theo ông Bảy, trước khi sáp nhập trung tâm, thành phố tồn tại hai đội gồm: Đội Chiếu bóng lưu động (thuộc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng thành phố) và Đội Tuyên truyền lưu động (thuộc Trung tâm Văn hóa thành phố).

Sau khi sáp nhập hai trung tâm, hai đội này vẫn chưa có kế hoạch nhập làm một, công việc mỗi đội độc lập; tuy nhiên, vì cùng thuộc sự quản lý của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố nên chắc chắn hai đội sẽ rất thuận lợi trong công tác phối hợp phục vụ nhiệm vụ chính trị cũng như nhu cầu giải trí của người dân vùng ven thành phố về chiếu bóng và tuyên truyền lưu động.

“Công tác sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập (sáp nhập, giải thể) theo hướng tinh gọn, hiệu quả và thực hiện lộ trình tự chủ tài chính là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và thành phố. Tuy nhiên, đó cũng là việc hết sức phức tạp, liên quan đến con người nhưng Đảng ủy và lãnh đạo sở đã quán triệt, làm tốt công tác tư tưởng, tiến hành các bước theo quy định, bảo đảm tính dân chủ, công khai, khách quan.

Tôi tin rằng, trong xu thế mới, đơn vị sẽ chủ động nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, điện ảnh hấp dẫn, đạt chất lượng thu hút đông đảo nhân dân”, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết.


Ngọc Hà
(baodanang.vn)

CÁC TIN KHÁC
Nhiều sách hay cho trẻ thơ được xuất bản (06-09-2018)
Sự trở về của nghệ sĩ Việt thành danh trên thế giới (05-09-2018)
Điện ảnh Việt thắng giải tại LHP châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 58-2018 (04-09-2018)
ForbesBooks ra mắt tại Mỹ cuốn sách đầu tiên của một doanh nhân Việt Nam (31-08-2018)
Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Ánh sáng đẹp của cuộc đời (29-08-2018)
Liên hoan phim Quốc tế Venice 2018: 'Cánh cửa hẹp' cho các nhà làm phim nữ (28-08-2018)
Tín hiệu vui cho dòng nhạc ô-pê-ra (27-08-2018)
Gần 500 phim dự thi Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018 (24-08-2018)
Nhà hát Múa rối Việt Nam giành giải Nhất Liên hoan múa rối thế giới tại Nga (23-08-2018)
Thực thi pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan: Nhận thức của chủ thể quyền là giải pháp gốc rễ (22-08-2018)
Giải tỏa bi kịch bằng niềm tin và lòng nhân ái (21-08-2018)
18 đơn vị tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018 (Đợt 2) (20-08-2018)
Hai tác giả Việt giành huy chương Vàng cuộc thi ảnh quốc tế (17-08-2018)
Phim trực tuyến: Dễ làm, khó ăn! (16-08-2018)
Tìm nhà văn viết lời cho ca khúc (15-08-2018)
Tài năng âm nhạc cổ điển Việt Nam toả sáng tại đấu trường quốc tế (14-08-2018)
Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: 30 năm mà như một chớp mắt (13-08-2018)
NSƯT Thanh Ngoan đưa Chèo đi xuất ngoại (10-08-2018)
Nghệ thuật đương đại, thực và ảo (09-08-2018)
"Đất màu" nhạc thiếu nhi hết bỏ hoang? (08-08-2018)
Thứ tư, ngày 22/05/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn