Nghệ sĩ nhiếp ảnh THÂN NGUYÊN

14.10.2020
Văn Anh

Nghệ sĩ nhiếp ảnh THÂN NGUYÊN

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thân Nguyên sinh năm 1968 tại một vùng quê thuộc huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Anh là một nghệ sĩ đã hoạt động lâu năm trong ngành nhiếp ảnh và đã đạt nhiều tước hiệu cao quý xứng đáng với tài năng cũng như tâm huyết với nghề như EVAPA (Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam), EFIAP/G (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc bậc Gol Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế), EPSA (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ), EPPSM (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Ma Cao), HON EPSM (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đóng góp xuất sắc Hội Nhiếp ảnh Malaisia, HON EYMCAPS (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đóng góp xuất sắc Hội Nhiếp ảnh YMCAPS Hồng Kông). Hiện nay anh đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

Nhiếp ảnh đối với anh như duyên nợ, anh đi nhiều nơi, thu vào ống kính những nét đẹp của con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động của những người dân trên mọi miền Tổ quốc. Đằng sau những tác phẩm đó, bao giờ cũng là một khát vọng sống và một khát khao vươn tới những điều tốt đẹp. Anh tâm sự: “Tôi được sinh ra và lớn lên ở vùng quê Điện Bàn (Quảng Nam), cuộc sống giản dị, rất đời thường nơi chôn nhau cắt rốn luôn đeo đuổi và ám ảnh tôi trong suốt quãng thời gian tôi đi xa kiếm sống. Chính vì vậy, trong tôi luôn có một sợi dây vô hình nào đó gắn kết tôi với những con người thuần khiết, chân chất và bình dị của mọi vùng quê, từ vùng núi đến đồng bằng; gắn tôi với những đồng bào dân tộc thật thà và bình dị, những người nông dân chân lấm tay bùn kiếm sống bằng sức lao động cần cù, những người công nhân miệt mài lao động... Tất cả đều gợi cho tôi cảm xúc khó tả. Ngoài thời gian dành cho công việc, tôi lúc nào cũng muốn đi xa, để cùng sống, cùng ăn, cùng ở với đồng bào dân tộc, tôi luôn muốn len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống để hun đúc nguồn cảm hứng sáng tạo...”.

Lối thể hiện trong tác phẩm của NSNA Thân Nguyên chính là khoảnh khắc. Không gian ảnh của anh chú trọng chiều sâu, giản dị, lột tả những sinh hoạt, những khoảnh khắc lao động đời thường của người lao động. Những đề tài, điểm chụp của anh không mới nhưng luôn đem đến cho người xem cảm xúc mạnh, ấn tượng sâu sắc. Điều làm cho anh hài lòng nhất là khi một tác phẩm ảnh nghệ thuật tạo ra là được ngấm sâu vào hơi thở, khoảnh khắc "cựa mình" của nhân vật trong đời sống hằng ngày.

Người xem thường bắt gặp nhiều bức ảnh thể hiện nét đẹp của cuộc sống đời thường như: Chở che, Bắt tôm ban đêm, Đường về bản, Bắt cá... hay giản dị như Căn bếp chiều hôm, Nón Gò Găng... Ở đó, bao giờ con người cũng hòa mình vào thiên nhiên, vượt lên khỏi sự khắc nghiệt của thiên nhiên để vui sống, hăng say lao động. Đặc biệt, anh ghi lại những hình ảnh gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người dân thành phố Đà Nẵng như: cảnh đêm pháo hoa rực rỡ, chuyện làng đầu năm, đua thuyền... Tuy nhiên, để “săn” được những khoảnh khắc bình dị ấy lại không hề đơn giản. NSNA Thân Nguyên đã đánh đổi cả thời gian, sức khỏe để lăn lộn trên những cung đường đầy gió bụi, chỉ với một niềm đam mê duy nhất: sáng tác ảnh. Anh mê mải trên những chặng đường đi, phơi mình cùng nắng gió và vất vả. Nhiều người nghĩ nhiếp ảnh chỉ đơn giản là một cú bấm máy vài giây là xong. Nhưng để có được vài giây ấy là cả một quá trình trải nghiệm và cả sự dấn thân.

Đến nay, NSNA Thân Nguyên đã có 28 giải thưởng trong nước và 107 Giải thưởng quốc tế. Những thành công đó đã tiếp thêm niềm tin để anh bước tiếp trên con đường nghệ thuật đầy khó khăn và thử thách. Anh chia sẻ: “Tôi đoạt được khá nhiều giải thưởng, tất cả giải thưởng đó dù lớn hay nhỏ, tôi đều nâng niu quý trọng, với tất thảy niềm vui mừng, hạnh phúc. Đó là niềm động viên lớn nhất để bản thân tôi tiếp tục hoạt động sáng tác những tác phẩm mới”.

Với hàng loạt giải thưởng đạt được trong quãng thời gian dài hoạt động nghệ thuật, NSNA Thân Nguyên là một trong rất ít nghệ sĩ đạt được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng.

Một số tác phẩm của NSNA Thân Nguyên:

Tác phẩm Cho vịt ăn

Tác phẩm Chuyện làng đầu năm

Tác phẩm Chân dung người thợ

Tác phẩm Nón Gò Găng

Tác phẩm Bếp chiều