‘Nếu có một linh hồn yêu em’ - một tác phẩm giàu cảm xúc

06.07.2017

‘Nếu có một linh hồn yêu em’ - một tác phẩm giàu cảm xúc

Đã được tái bản nhiều lần nhưng tập truyện dài của cây bút trẻ Ngô Hoàng Anh (Anh Prince) vẫn để lại dấu ấn sâu đậm với người đọc.

Cảm nhận đầu tiên của tôi, khi khép lại những trang sách mỏng của Nếu có một linh hồn yêu em, là sự cảm động dành cho câu nói “Anh vẫn ở đây mà” chứ không phải những lời ngọt ngào thân quen kiểu “Anh yêu em” hay “Anh muốn lấy em”...

Yêu là chuyện không hề đơn giản. Nhưng có cùng nắm tay đi qua những thăng trầm và sóng gió thì bạn mới thấu cảm được điều đó và nhận ra rằng sự chia cắt chẳng hề có nghĩa lý. Ngay cả cái chết cũng không làm tình yêu và những nồng nàn của phút ban đầu trở nên phai nhạt.

Chết không phải là kết thúc tất cả, mà đôi khi đó là sự khởi đầu. Và câu chuyện trong những trang sách của tác giả từng nhiều năm du học ở Nga cũng vậy.


Ở thời khắc sinh tử quan trọng đó, bởi một chút tiếc nuối, một chút tham lam, ích kỷ đúng với bản chất vốn có của con người, linh hồn của Tuấn Vũ hoàn toàn tách rời khỏi thể xác và bắt đầu hành trình lưu lạc.Nếu có một linh hồn yêu em bắt đầu khi nhân vật nam chính vô tình vướng vào một tai nạn ô tô trên đường từ công ty trở về nhà. Trong thời khắc ngắn ngủi giữa sự sống và cái chết, Đinh Tuấn Vũ đột ngột nhận ra tình yêu sâu sắc, nồng nàn với cô bạn gái xinh đẹp Lâm Khả Di.

Từ đó, Tuấn Vũ cứ đi và đi... Anh đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì, chỉ để thỏa mãn ước nguyện duy nhất là được ngắm nhìn Khả Di từng phút từng giây.

Ngần đó đã là một đặc ân quá lớn với linh hồn của Tuấn Vũ. Nó như liều thuốc giảm đau hiệu nghiệm nhất, giúp xoa dịu những đau đớn đang âm ỉ gặm nhấm cõi lòng anh hàng ngày, hàng giờ.

... “Khả Di không nhìn thấy tôi. Cô ấy không cảm nhận được tôi đang gần kề cô ấy đến mức nào. Nỗi đau lớn nhất của con người là trở nên vô hình với người mình yêu, nỗi đau của một người vô hình là chạm vào nỗi đau của người mình yêu mà không thể xoa dịu nó.

Tôi đã chạm vào Khả Di, nhưng tôi không xoa dịu được nỗi đau của cô ấy.

Bởi lẽ, tôi chính thức là một Linh hồn”...

Khi mà suy nghĩ của một con người, thậm chí là một linh hồn, không còn hướng về bản thân, mà trở nên dằn vặt bởi nỗi buồn của người thân yêu bên cạnh thì tình yêu đó đã phát triển thành một cung bậc khác. Nó trở thành những tình cảm vị tha. Vì vậy, câu chuyện không chỉ xoay quanh tình yêu chiếm hữu đơn thuần, mà mở rộng ra thành tình người đáng trân trọng.

Tuy nhiên, có một sự thật mà không ai có thể chối bỏ. Đó là những tường rào vô hình ngăn cách âm và dương, cái chết và sự sống giữa thế giới con người và thế giới rất ít người biết tới kia. Đó là sự công bằng của đấng Tạo hóa vĩ đại.

Tuấn Vũ đã vì tình yêu nồng nàn của mình mà vượt qua tất cả những rào cản, đi ngược lại cả quy luật tự nhiên “sinh - lão - bệnh - tử” . Và lẽ dĩ nhiên, bất cứ sự lựa chọn mang một chút ích kỷ và tham lam nào như vậy cũng đều phải trả giá đắt. Cái giá ấy là cho tất cả mọi người trong cuộc.

Nếu có một linh hồn yêu em chắc chắn sẽ trở nên thân thuộc với mọi độc giả trẻ ngay từ những dòng chữ đầu tiên. Nguyên nhân rất đơn giản, chỉ bởi tác giả còn rất trẻ và cô trung thành với lối viết đơn giản, không đao to búa lớn, không cầu kỳ, hoa mỹ trong văn phong. Thế nhưng, chính những cảm xúc lắng đọng này lại dễ dàng lan tỏa trong từng câu chữ và chạm được đến tim người đọc.

Tập truyện dài của nữ tác giả trẻ Ngô Hoàng Anh - người từng được yêu mến bởi hàng loạt truyện ngắn dành cho tuổi teen trên các trang mạng xã hội - chắc chắn sẽ là một món quà ngọt ngào và ý nghĩa cho những ngày hè đầy nắng và gió như thế này.

G.H
(news.zing.vn)