Tổ chức giới thiệu tác phẩm văn học Huỳnh Thị Bảo Hòa

31.05.2011
Sáng ngày 31/5/2011 tại Thư viện khoa học tổng hợp thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà văn phối hợp với Thư viện khoa học tổng hợp thành phố tổ chức chương trình giới thiệu tác phẩm văn học Huỳnh Thị Bảo Hòa. Tại buổi giới thiệu, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn đã phát biểu trao đổi về thân thế và tác phẩm của nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa.

Tổ chức giới thiệu tác phẩm văn học Huỳnh Thị Bảo Hòa

Huỳnh Thị Bảo Hòa tên thật là Huỳnh Thị Thái (1896 – 1982), quê ở Đa Phước, xã Hòa Minh, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc thành phố Đà Nẵng)-một trong những phụ nữ Việt Nam đầu tiên viết tiểu thuyết bằng chữ quốc ngữ. Tiểu thuyết Tây phương mỹ nhơn (1927) của Huỳnh Thị Bảo Hòa được bạn đọc đương thời hoan nghênh và nhiều người có tiếng tăm lớn trong làng báo, làng văn thời đó như Huỳnh Thúc Kháng, Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu, Bùi Thế Mỹ đánh giá cao.

Ngoài việc sáng tác, Huỳnh Thị Bảo Hòa còn làm báo và tham gia hoạt động xã hội rất tích cực trong những thập niên đầu thế kỷ XX. Với những hoạt động đó, Huỳnh Thị Bảo Hòa được xem là người phụ nữ tiên phong trong phong trào Duy Tân ở Việt Nam.

Vân Như