Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giao lưu, ký tặng sách "Cố định một đám mây"

24.10.2018

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giao lưu, ký tặng sách

Nhân dịp nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vừa trở về từ Hội sách Frankfurt với giải thưởng LiBeraturpreis 2018 và phát hành tập truyện ngắn Cố định một đám mây, Phanbook tổ chức một buổi gặp gỡ tác giả. Dịp này, nhà văn sẽ ký tặng sách dành cho độc giả.

Buổi gặp gỡ sẽ diễn ra tại Đường sách TP.HCM, Nguyễn Văn Bình, Q1, vào lúc 9g15 đến 11g ngày 24.10.

Bên cạnh phần ký tặng sách, chương trình “radio” do Hạ Tuyên và Minh Phương – phát thanh viên đến từ đài VOH – sẽ trích đọc một số truyện ngắn trong tập truyện Cố định một đám mây. Chương trình sẽ kéo dài trong thời gian nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ký tặng sách dành cho độc giả.

Gần 5.000 ấn bản đầu tiên của tập truyện Cố định một đám mây đã được bán ra chỉ sau một tuần phát hành. Hiện Phanbook đang gấp rút làm thủ tục tái bản tác phẩm này. Dự kiến đợt in tiếp theo sẽ là 10.000 bản.

Cố định một đám mây là tập truyện ngắn với 10 truyện mới của tác giả Nguyễn Ngọc Tư. Nhà văn đưa độc giả bước vào một không gian mới trong chuyến viễn hành văn chương âm thầm nhưng đầy dấu ấn cá nhân.

Ở đó, độc giả sẽ nhận ra Nguyễn Ngọc Tư không còn ở lại trong vùng quan sát thực tế quen thuộc đã làm nên sự ổn định của một phong cách văn chương và đồng thời “đóng đinh” một cái tên trong lòng người đọc, mà đặt mình vào một cuộc ra đi thú vị và không kém thử thách.

Ở đó, nhà văn cho thấy những nỗ lực (hay tự trào?) trong việc “cố định đám mây” thực tại đầy xao lãng trên trang viết.

Nhân vật của chị trong tập truyện này có thể là người đàn bà chơi vơi trên bãi biển, đợi tin của người chồng đột ngột “lặn” mất. Là cư dân ngay một bìa Nước Mặn nào đó, đang níu kéo trong vô vọng một chốn sinh tồn, hay những con người đang lần tìm sợi dây tình cảm mất dấu. Cũng có thể là chuyện một gánh hát không ngủ với những cuộc đời bé mọn tựa vào nhau, rồi nhận ra sự tan rã, tan biến trong thế giới được ràng buộc bởi những ân tình mong manh.

Đôi khi, chỉ là một tình tiết ngỡ như nhân vật phụ chỉ thoáng qua nhưng rồi dẫn ta đi mãi trên trang viết, như chuyến lạc nẻo tít mù mấy mươi năm của kẻ đuổi tìm ông Sơn Đông mãi võ mua thuốc ghẻ hay những ý tưởng “ký quái” để phá vỡ nhịp đời đơn điệu của hai anh lính trên đảo đã đưa đẩy mọi thứ đến một cảnh huống nghiêm trọng khác…

Những tình huống đời sống ngẫu nhiên tạo ra những bước chuyển domino đầy bất ngờ trên trang văn.

Tập truyện được viết với một văn phong điêu luyện, đủ dửng dưng và lạnh lùng để tạo ra sự thử thách và quyến rũ, gây choáng ngợp cho người đọc.

Sách do NXB Đà Nẵng và Phanbook ấn hành tháng 10.2018. 

Phạm Vi
(nguoidothi.net.vn)