Hội nghị cộng tác viên Tạp chí Non Nước và Trang thông tin điện tử tổng hợp Văn nghệ Đà Nẵng năm 2021

18.01.2022
Thạch Hà
Chiều 18/01/2022, Tạp chí Non Nước và Trang thông tin điện tử Văn nghệ Đà Nẵng thuộc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị cộng tác viên năm 2021.

Hội nghị cộng tác viên Tạp chí Non Nước và Trang thông tin điện tử tổng hợp Văn nghệ Đà Nẵng năm 2021

Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật - Tổng Biên tập Tạp chí Non Nước đọc báo cáo tổng kết.

Đánh giá tình hình hoạt động năm 2021, Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật - Tổng Biên tập Tạp chí Non Nước nêu rõ, Tạp chí Non Nước đã xuất bản 12 số với hơn 6.000 bản, góp phần tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời đã giới thiệu các tác giả, tác phẩm thuộc nhiều chuyên ngành nghệ thuật đến với bạn đọc. Năm 2021, Tạp chí có nhiều tác phẩm hay, chất lượng, phản ánh một cách sâu sắc về cuộc sống đa dạng phong phú và đầy sôi động, đồng thời luôn bám sát được các vấn đề nóng của thành phố và đất nước. Tạp chí Non Nước xuất bản đều đặn 1 số/tháng, giới thiệu bài viết, sáng tác, các bài nghiên cứu của cộng tác viên trên cả nước theo các chủ đề chủ điểm phục vụ nhiệm vụ chính trị của thành phố, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước với nội dung ngày càng đổi mới, phong phú như: ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ca ngợi mùa xuân, tình yêu quê hương đất nước, phản ánh sâu sắc công cuộc xây dựng đời sống mới, xây dựng nông thôn mới của nhân dân huyện Hòa Vang, những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng, kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ... Đặc biệt, số tạp chí 283+284 tháng 9/10 có nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tôn vinh những đóng góp, hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch bệnh; số tạp chí 284, 285 tháng 11/12 là số chuyên đề kỷ niệm 25 năm thành lập quận Sơn Trà và 25 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.

Trang Thông tin điện tử của Liên hiệp Hội dành một chuyên mục đăng tải, giới thiệu toàn bộ nội dung tạp chí hằng tháng, kịp thời phục vụ bạn đọc ở trong và ngoài thành phố không có điều kiện mua tạp chí in. Nhờ đó lượng bạn đọc tạp chí không ngừng được gia tăng.

Năm 2022, Tạp chí Non Nước tiếp tục cải tiến cơ cấu bài vở theo các mục đã định sẵn, xây dựng và nâng cao chất lượng các chuyên mục, tăng cường bài viết về các ngành nghệ thuật trực thuộc Liên hiệp Hội, chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên chủ chốt trong và ngoài thành phố; mời các nhà văn, các nhà nghiên cứu tên tuổi ở Trung ương và các tỉnh bạn tham gia cộng tác thường xuyên cho Tạp chí để nâng cao chất lượng Tạp chí và phục vụ bạn đọc tốt hơn.

Trên tinh thần cộng tác và xây dựng, các cộng tác viên đã đóng góp nhiều ý kiến chân tình nhằm giúp Tạp chí phát huy những kết quả đạt được và khắc phục hạn chế, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp Hội, nâng cao nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật của bạn đọc ở Đà Nẵng và các tỉnh bạn.

NSND Lê Huân phát biểu tại Hội nghị

NNC Vũ Đình Anh biểu tại Hội nghị

Năm nay, Tạp chí Non Nước trao Tặng thưởng cho 06 tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao gồm: tác giả Vũ Đình Anh với chùm bài nghiên cứu: Nguyễn Văn Xuân - Nhân tích vùng văn hóa xứ Quảng (Non Nước số 279, tháng 5/2021) và Truyện cổ dân gian ở Sơn Trà : Ước mơ thiên liêng và nhân văn của một vùng thắng cảnh (Non Nước số 285, tháng 11/2021); tác giả Lệ Hằng với các truyện ngắn Những cú lừa ngoạn mục (Non Nước số 281, tháng 7/2021), Mắc kẹt giữa mùa Covid (Non Nước số 282, tháng 8/2021), Bữa tối (Non Nước số 286, tháng 12/2021); tác giả Lý Hữu Lương với chùm thơ Khuôn mặt làng, Cỏ bông đỏ, Chiến mã, Người đàn bà cõng trăng đỉnh Cô-san (Non Nước số 286, tháng 12/2021); tác giả Kiệt Tấn với tác phẩm Chiến tranh đã lùi xa (Non Nước số 281, tháng 7/2021); tác giả Huỳnh Văn Truyền với chùm ảnh Hừng đông, Hạnh phúc, Chiều Vàng (Non Nước số 277, tháng 03/2021); tác giả Huỳnh Văn Hoa với chùm bài nghiên cứu Vũ Hữu Định - Khúc hát người lỡ vậnĐinh Trầm Ca, lỡ chuyến giữa đời rộng ga buồn (Non Nước số 283+284, tháng 9/2021).

Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật - Tổng Biên tập Tạp chí Non Nước trao tặng thưởng cho các tác giả.

Bà Mai Thị Thu - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bà Mai Thị Thu - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy biểu dương những thành tích mà Tạp chí Non Nước và Trang thông tin điện tử tổng hợp Văn nghệ Đà Nẵng đã đạt được trong năm 2021. Đồng thời có ý kiến chỉ đạo thêm về nội dung Tạp chí. Trong năm 2022, cần tăng cường thêm bài vở có nội dung như: Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; gương điển hình người tốt, việc tốt...

T.H