Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo âm nhạc và sáng tác ca khúc

Nhạc sĩ Nguyễn Nhẫn – Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Tọa đàm.
Tọa đàm đặt vấn đề về cơ hội, phương thức ứng dụng AI trong giảng dạy, sáng tác, hòa âm phối khí, đồng thời trao đổi về những thách thức liên quan đến bản quyền và tính nguyên bản của tác phẩm âm nhạc.
Phát biểu khai mạc, Nhạc sĩ Nguyễn Nhẫn – Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp cận AI với tinh thần chủ động, cởi mở nhưng tỉnh táo. Theo ông, AI có thể trở thành một công cụ hữu ích giúp người làm âm nhạc mở rộng khả năng tìm tòi, thử nghiệm và hoàn thiện tác phẩm, nhưng không thể thay thế vai trò của người nghệ sĩ trong việc hình thành ý tưởng, cảm xúc, tư duy thẩm mỹ và bản sắc sáng tạo.
"AI đang mở ra một không gian sáng tạo rất rộng cho âm nhạc. Điều quan trọng là chúng ta phải biết sử dụng công nghệ như một công cụ hỗ trợ, chứ không để công nghệ thay thế tư duy và cảm xúc của người sáng tác. Một ca khúc có giá trị trước hết phải có dấu ấn của người nghệ sĩ, có tình cảm, trải nghiệm và trách nhiệm của người sáng tạo đối với tác phẩm của mình".
Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa trao đổi tại Tọa đàm.
Là Báo cáo viên của chương trình, Đại tá, Nhạc sĩ Nguyễn Mai Kiên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cho rằng, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo đang tác động ngày càng sâu rộng đến nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó có nghệ thuật và âm nhạc. Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ AI đang tạo ra những thay đổi đáng kể trong phương thức tiếp cận, giảng dạy và sáng tạo âm nhạc. Từ thực tiễn đó, việc tìm kiếm khả năng tích hợp các công cụ AI vào đào tạo âm nhạc; hỗ trợ quá trình giảng dạy, học tập, hòa âm, phối khí và sáng tác cũng rất cần thiết.
Đại tá, Nhạc sĩ Nguyễn Mai Kiên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trao đổi các nội dung chính tại Tọa đàm.
Mang đến Tọa đàm những trao đổi thực tiễn về ứng dụng công nghệ hiện đại trong đào tạo nghệ thuật, Đại tá, Nhạc sĩ Nguyễn Mai Kiên góp phần mở rộng góc nhìn cho các giảng viên, nhạc sĩ và sinh viên Đà Nẵng trước những biến chuyển nhanh chóng của công nghệ.
Một nội dung được đặc biệt quan tâm tại tọa đàm là vấn đề đạo đức và bản quyền âm nhạc trong thời đại AI. Bên cạnh khả năng hỗ trợ mở rộng không gian sáng tạo, công nghệ mới cũng đặt ra những câu hỏi về tính nguyên bản, giá trị thẩm mỹ, quyền tác giả và trách nhiệm của người sáng tạo khi sử dụng các sản phẩm, dữ liệu và công cụ trí tuệ nhân tạo.
Đại biểu, văn nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm.
Tọa đàm “Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong đào tạo âm nhạc và sáng tác ca khúc” không chỉ là diễn đàn trao đổi về một công nghệ mới, mà còn gợi mở câu chuyện lớn hơn về con người, sáng tạo và bản sắc nghệ thuật trong kỷ nguyên số. Với âm nhạc, khi công nghệ ngày càng có khả năng tạo ra âm thanh, giai điệu và cấu trúc tác phẩm, vai trò của người nghệ sĩ trong việc lựa chọn, định hướng, trao cho tác phẩm cảm xúc và giá trị nhân văn càng trở nên quan trọng.
V.A