VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nghe, xem, ngửi, nếm, chạm vào các triển lãm của tháng 6


Tháng 6 đang đón công chúng với những triển lãm đặc biệt và đa sắc, có sự khoáng đạt của màu sắc - đường nét lẫn cảm giác chạm vào chủ thể đang được trưng bày, trải rộng trong không gian thực tế ảo...
Dừng chân trong ngày hè, ghé thăm các triển lãm, công chúng sẽ có dịp khám phá những điều ấy.


* Nghe, xem, ngửi, nếm, chạm vào Trà Art

Triển lãm đa giác quan của nhóm 6 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội đến ngày 9-7. Tại đây, rừng trà Shan tuyết cổ thụ trên những ngọn núi của Hà Giang sẽ được "vẽ nên" bằng cả 5 giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác, xúc giác.

Bảy bức vẽ và ký họa mang màu trà cuối cùng của cố họa sĩ truyện tranh người Pháp Gérald Gorridge, người bạn và người thầy thân thiết của nhiều thế hệ họa sĩ truyện tranh Việt Nam, vẫn được gọi với biệt danh thân thương "ma xó Hà Nội", được xử lý màu sắc tinh tế như màu trà pha - màu của những lá trà đang loang tan vào nước.

 

Tranh kể lại hành trình trải nghiệm của cố họa sĩ, vẽ lên chân dung những con người ông gặp ở "vương quốc trà" mà theo ông là thuần khiết nhất trên thế giới. Gérald Gorridge đã đột ngột qua đời khi đang thực hiện dang dở dự án này.

Triển lãm còn mang đến phóng sự nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân, người đã khởi xướng dự án Trà Art. Bộ ảnh lột tả vẻ đẹp nguyên sơ của những cây trà cổ thụ và cả những con người chị đã gặp suốt hành trình đi tìm cây trà Shan.

Vây xung quanh màn hình tivi phát phóng sự ảnh là những tấm "rèm trà" gợi những màn sương giăng và những đám mây vẫn quẩn quanh bên những lá trà, trên đỉnh núi cao. Công chúng trong lúc len qua những tấm "rèm trà" sẽ đánh thức hương thơm từ những cánh Shan trà vốn được dùng để dệt nên những tấm "rèm trà" này.

Trà Art còn mang đến 10 bức tranh sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường khiến khán giả như bước vào những cuốn phim sống động về thế giới của trà.

Nhằm quảng bá cây trà Shan tuyết của vùng núi Hà Giang, Trà Art là dự án nghệ thuật được khởi xướng bởi nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân, với sự tham gia của 5 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam: Gérald Gorridge, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang, họa sĩ hoạt hình người Anh Marcus Bowler, họa sĩ hoạt hình Nguyễn Quỳnh Phương, nghệ sĩ sắp đặt và điêu khắc Trần Thu Hằng.

* Khi "Sông Sein và sông Mekong" hội ngộ

Sáng 3-6, năm họa sĩ sống tại Pháp gồm Eugéniya Zharaya, Elisabeth Besnier, Myriam Feuilloley, Lê Mai Diễm Thúy, Nguyễn Kim Chi cùng sáu họa sĩ Việt Nam là Lương Lưu Biên, Huỳnh Phương Đài Trang, Nguyễn Thanh Mai, Nguyễn Công Hoài, Lê Mạnh Hà và Nguyễn Mậu Tân Thư đã khai mạc phòng tranh triển lãm chung tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính).

Phòng tranh có cái tên thơ mộng là Sông Sein và sông Mekong (Le Seine et le Mekong), trưng bày 70 bức tranh và 20 tác phẩm điêu khắc (gỗ, gốm, ceramic...) của các tác giả.

Đây là triển lãm tiếp theo của triển lãm tháng 5-2018 tại Barentin (Pháp) giữa nhóm bốn họa sĩ sống tại Pháp và đại diện Việt Nam là họa sĩ Lương Lưu Biên.

Lần này, tranh của các nữ họa sĩ sống tại Pháp đem đến cho người xem những phong cách hội họa mạnh mẽ, khoáng đạt của phương Tây nhưng vẫn giàu nữ tính.

Trong khi đó, các họa sĩ Việt Nam góp cho phòng tranh những tác phẩm mang tính bản sắc như sơn mài của Lương Lưu Biên, gốm của Nguyễn Mậu Tân Thư, điêu khắc gỗ của Lê Mạnh Hà... Phòng tranh trưng bày đến hết ngày 17-6.

Gặp cơn mưa Sài Gòn trên gốm Bát Tràng

Tác phẩm Sapa 08 của họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng thoát khỏi sơn mài truyền thống với những gam màu mới - Ảnh: MAI THỤY

Tối 2-6, như sự trùng hợp, khi cơn mưa ngoài trời đang rả rích thì cũng là lúc họa sĩ Hồ Nam giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật bộ tác phẩm Mưa tháng sáu.

23 tác phẩm của họa sĩ Hồ Nam được triển lãm tại EightGallery Art (số 8 Phùng Khắc Khoan, Q.1, TP.HCM) là kết quả của nhiều năm tác giả tự mày mò, thử nghiệm các chất liệu và kỹ thuật của làng gốm Bát Tràng.

Qua những màu men mới mẻ và cách ứng dụng thủ pháp đảo chiều hình ảnh, các tác phẩm của họa sĩ Hồ Nam đã tạo nên góc nhìn thú vị về đất và người Sài Gòn.

Song song với triển lãm của họa sĩ Hồ Nam, cũng tại EightGallery Art, họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng sẽ trưng bày 18 bức tranh sơn mài phác họa những cảm xúc của anh về đời sống người dân Sa Pa.

Cả hai triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 21-6.

 Thiên Điều - Q.Thy
(tuoitre.vn)
CÁC TIN KHÁC
Để những tài năng trẻ biên đạo múa tỏa sáng (23-07-2019)
Khi đạo diễn ngoại dựng kịch ta (22-07-2019)
“Ký Ức Chiến Trường”: Tưởng nhớ người chiến sĩ - họa sĩ tài hoa (20-07-2019)
Giám định tranh giả: Cần nhưng vẫn 'ế' (19-07-2019)
Hội sách Sơn Trà năm 2019: Nhiều hoạt động hấp dẫn (18-07-2019)
Vực lại sân khấu, đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với khách du lịch (17-07-2019)
Họa sĩ Việt Nam được vinh danh tại Hàn Quốc (16-07-2019)
Khán giả chưa từng quay lưng với nhạc dân tộc (15-07-2019)
Âm nhạc cổ điển Việt Nam: Khởi đầu cho quá trình hội nhập thế giới (12-07-2019)
Phim hình sự Việt: Nỗ lực khẳng định vị thế (11-07-2019)
Múa đương đại - Đừng cố hiểu, Hãy cảm nhận! (10-07-2019)
Nhạc Việt chưa thể vươn ra thế giới (09-07-2019)
Nhạc kịch học trò 'nhỏ mà có võ' (08-07-2019)
Chú trọng "ươm mầm" văn học thiếu nhi (05-07-2019)
Múa đương đại khởi sắc (04-07-2019)
Không còn phim Việt cho thiếu nhi? (03-07-2019)
Đà Nẵng hút khách du lịch từ lễ hội Pháo hoa Quốc tế (02-07-2019)
Thơ Đỗ Xuân Đồng: Chút hương lòng xin gửi lại (02-07-2019)
Sách tản văn tiếp tục được mùa (28-06-2019)
Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ (27-06-2019)
Thứ tư, ngày 24/07/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn