VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2


Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ánh dương mùa xuân” trong khuôn khổ tiệc chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đoàn đại biểu Triều Tiên thăm Việt Nam sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội. 
Chương trình “Ánh dương mùa xuân” do Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thực hiện, được tập luyện từ 3 tuần trước. Buổi tổng duyệt diễn ra vào ngày 28/2.


 NSƯT Hoàng Xuân Bình - Phó Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam - tác giả kịch bản chương trình nghệ thuật “Ánh dương mùa xuân” cho biết: “Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam vốn là đơn vị nghệ thuật được giao nhiệm vụ xây dựng các chương trình nghệ thuật mang tính xã hội phục vụ công chúng, phục vụ đường lối của Đảng và Nhà nước trong công tác đối nội, đối ngoại”. 

Cũng theo ông Bình, trong 68 năm qua, các nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành với các sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước, tham gia vào các sự kiện tiếp đón các nhà lãnh đạo, nguyên thủ các nước tới thăm Việt Nam cũng như tháp tùng các đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đi thăm nước ngoài. Chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam được xác định là sự kiện đối ngoại rất quan trọng của Việt Nam trong năm nay. Nó không chỉ có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với thế giới mà còn là một dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh tốt đẹp đất nước, con người của chúng ta với bạn bè thế giới. Vì vậy, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam lên kế hoạch xây dựng một chương trình đặc biệt, đậm đà bản sắc Việt Nam, nói lên được tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Triều Tiên và Việt Nam trải qua những năm tháng gắn bó bên nhau từ năm 1950, đặc biệt là sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Triều Tiên tháng 7/1957 đến nay. 

NSƯT Hoàng Xuân Bình nói: “Sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là một sự kiện mang tầm quốc tế, là cơ hội để Việt Nam quảng bá hình ảnh của một đất nước thân thiện, hòa bình. Nhà hát chúng tôi rất vinh dự khi được giao trọng trách này. Mùa xuân là biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc. Ánh dương thể hiện niềm tin vào một tương lai đầy sáng lạn, mang hòa bình đến cho bán đảo Triều Tiên”.

Theo kế hoạch, ngoài đơn vị chủ lực là Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam với các nghệ sĩ được khán giả mến mộ như Nhóm Phương Bắc, nhóm Pha Lê, nhóm Thăng Long, ca sĩ Thu Thủy – Quán quân dòng nhạc nhẹ Sao mai 2017, ca sĩ Mai Diệu Ly... và có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Nhà hát Quan họ Bắc Ninh. Chương trình là sự tổng hòa các loại hình nghệ thuật, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của từng vùng miền ở Việt Nam. Các tiết mục được chọn đều là những tiết mục đoạt giải cao tại các liên hoan ca múa nhạc toàn quốc hoặc đạt giải thưởng quốc tế. 

Chương trình “Ánh dương mùa xuân” được chia làm 3 phần. Trong đó, phần 1 là các ca khúc ca ngợi lãnh tụ của Việt Nam và Triều Tiên; Phần 2, giới thiệu các tác phẩm âm nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như: Dân ca quan họ Bắc Ninh, Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên - những di sản phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh… 

Theo yêu cầu đặc biệt của phía bạn, nên phần 3 của chương trình sẽ là các tiết mục của các nghệ sĩ Việt đã từng giành giải cao tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng như NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Hoàng Xuân Bình… NSND Quang Thọ sẽ trình diễn ca khúc ca ngợi lãnh tụ Kim Nhật Thành, đây là ca khúc ông đã từng biểu diễn năm 1982, cách đây 37 năm nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Và đến năm 1989 chính tác phẩm này đã đem về cho ông chiếc Cúp vàng tại Liên hoan nghệ thuật Quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng (cũng đúng sinh nhật lần thứ 77 của Chủ tịch Kim Nhật Thành). Chủ tịch là người vỗ tay đầu tiên khi NSND Quang Thọ vừa dứt lời sau đó cả hội trường vỗ tay rầm rộ. NSND Quang Thọ vẫn nhớ như in khoảnh khắc đó và đến nay ông vẫn còn nâng niu và giữ gìn rất cẩn thận cuốn kỷ yếu về Liên hoan nghệ thuật quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng đầu tiên và ông cũng là ca sĩ Việt Nam đầu tiên đạt Cup vàng tại Liên hoan này. 

Còn NSND Thái Bảo sẽ thể hiện ca khúc Triều Tiên mang tên “Đam mê” ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-un, tác phẩm đã đem về cho ca sĩ Thái Bảo Cup Bạc Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Mùa xuân tháng Tư Bình Nhưỡng 2012 và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ngoài ra trong chương trình còn có các tiết mục: Song tấu đàn bầu Đêm Bình Nhưỡng do NSƯT Hoàng Xuân Bình và NSƯT Trường Giang biểu diễn (Cup Vàng Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Mùa xuân tháng Tư Bình Nhưỡng 2012 và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành); múa dân gian Anh chàng cắt cỏ và cô gái hái hoa (Cup Bạc Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Mùa xuân tháng Tư Bình Nhưỡng 2012 và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành); song tấu nhị - sáo Ngư phủ thủy triều khúc (NSND Quang Vinh sáng tác)… 

Hiện, các nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đang hào hứng luyện tập cho chương trình này. Tuy thời gian khá gấp, khối lượng công việc khổng lồ nhưng các nghệ sĩ của nhà hát đều luyện tập hăng say với mong muốn hoàn thành tốt nhất mọi công việc, để có buổi biểu diễn thành công tốt đẹp.             

Hoàng Minh
(daidoanket.vn)

CÁC TIN KHÁC
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thách thức với cổ phục trong điện ảnh (15-08-2019)
Thêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt Nam (14-08-2019)
'Ngàn năm mây trắng', vở mới của kịch hát dân tộc (13-08-2019)
Đổi mới sản xuất phim do Nhà nước đặt hàng (12-08-2019)
Làm phim lịch sử là chấp nhận đối mặt thách thức (09-08-2019)
Khi văn học kết giao kỹ năng sống (08-08-2019)
Giám định tư pháp xác định yếu tố xâm phạm quyền tác giả: Sẽ đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền (07-08-2019)
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sắp trình UNESCO (06-08-2019)
Giải trí lấn át nhân văn (05-08-2019)
Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật (02-08-2019)
Công thức ăn khách cho phim truyền hình Việt (01-08-2019)
25 năm ngày mất danh họa Trần Văn Cẩn (31/7/1994 - 31/7/2019): Về một Bảo vật quốc gia (31-07-2019)
Phim truyền hình Việt ngày càng gần gũi (29-07-2019)
Mỹ thuật ứng dụng công nghệ mới (26-07-2019)
Họa sĩ quốc tế từ 16 quốc gia giao lưu, sáng tác, triển lãm tại Đà Nẵng (25-07-2019)
Thứ hai, ngày 26/08/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn