VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2


Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ánh dương mùa xuân” trong khuôn khổ tiệc chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đoàn đại biểu Triều Tiên thăm Việt Nam sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội. 
Chương trình “Ánh dương mùa xuân” do Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thực hiện, được tập luyện từ 3 tuần trước. Buổi tổng duyệt diễn ra vào ngày 28/2.


 NSƯT Hoàng Xuân Bình - Phó Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam - tác giả kịch bản chương trình nghệ thuật “Ánh dương mùa xuân” cho biết: “Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam vốn là đơn vị nghệ thuật được giao nhiệm vụ xây dựng các chương trình nghệ thuật mang tính xã hội phục vụ công chúng, phục vụ đường lối của Đảng và Nhà nước trong công tác đối nội, đối ngoại”. 

Cũng theo ông Bình, trong 68 năm qua, các nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành với các sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước, tham gia vào các sự kiện tiếp đón các nhà lãnh đạo, nguyên thủ các nước tới thăm Việt Nam cũng như tháp tùng các đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đi thăm nước ngoài. Chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam được xác định là sự kiện đối ngoại rất quan trọng của Việt Nam trong năm nay. Nó không chỉ có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với thế giới mà còn là một dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh tốt đẹp đất nước, con người của chúng ta với bạn bè thế giới. Vì vậy, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam lên kế hoạch xây dựng một chương trình đặc biệt, đậm đà bản sắc Việt Nam, nói lên được tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Triều Tiên và Việt Nam trải qua những năm tháng gắn bó bên nhau từ năm 1950, đặc biệt là sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Triều Tiên tháng 7/1957 đến nay. 

NSƯT Hoàng Xuân Bình nói: “Sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là một sự kiện mang tầm quốc tế, là cơ hội để Việt Nam quảng bá hình ảnh của một đất nước thân thiện, hòa bình. Nhà hát chúng tôi rất vinh dự khi được giao trọng trách này. Mùa xuân là biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc. Ánh dương thể hiện niềm tin vào một tương lai đầy sáng lạn, mang hòa bình đến cho bán đảo Triều Tiên”.

Theo kế hoạch, ngoài đơn vị chủ lực là Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam với các nghệ sĩ được khán giả mến mộ như Nhóm Phương Bắc, nhóm Pha Lê, nhóm Thăng Long, ca sĩ Thu Thủy – Quán quân dòng nhạc nhẹ Sao mai 2017, ca sĩ Mai Diệu Ly... và có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Nhà hát Quan họ Bắc Ninh. Chương trình là sự tổng hòa các loại hình nghệ thuật, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của từng vùng miền ở Việt Nam. Các tiết mục được chọn đều là những tiết mục đoạt giải cao tại các liên hoan ca múa nhạc toàn quốc hoặc đạt giải thưởng quốc tế. 

Chương trình “Ánh dương mùa xuân” được chia làm 3 phần. Trong đó, phần 1 là các ca khúc ca ngợi lãnh tụ của Việt Nam và Triều Tiên; Phần 2, giới thiệu các tác phẩm âm nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như: Dân ca quan họ Bắc Ninh, Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên - những di sản phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh… 

Theo yêu cầu đặc biệt của phía bạn, nên phần 3 của chương trình sẽ là các tiết mục của các nghệ sĩ Việt đã từng giành giải cao tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng như NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Hoàng Xuân Bình… NSND Quang Thọ sẽ trình diễn ca khúc ca ngợi lãnh tụ Kim Nhật Thành, đây là ca khúc ông đã từng biểu diễn năm 1982, cách đây 37 năm nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Và đến năm 1989 chính tác phẩm này đã đem về cho ông chiếc Cúp vàng tại Liên hoan nghệ thuật Quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng (cũng đúng sinh nhật lần thứ 77 của Chủ tịch Kim Nhật Thành). Chủ tịch là người vỗ tay đầu tiên khi NSND Quang Thọ vừa dứt lời sau đó cả hội trường vỗ tay rầm rộ. NSND Quang Thọ vẫn nhớ như in khoảnh khắc đó và đến nay ông vẫn còn nâng niu và giữ gìn rất cẩn thận cuốn kỷ yếu về Liên hoan nghệ thuật quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng đầu tiên và ông cũng là ca sĩ Việt Nam đầu tiên đạt Cup vàng tại Liên hoan này. 

Còn NSND Thái Bảo sẽ thể hiện ca khúc Triều Tiên mang tên “Đam mê” ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-un, tác phẩm đã đem về cho ca sĩ Thái Bảo Cup Bạc Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Mùa xuân tháng Tư Bình Nhưỡng 2012 và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ngoài ra trong chương trình còn có các tiết mục: Song tấu đàn bầu Đêm Bình Nhưỡng do NSƯT Hoàng Xuân Bình và NSƯT Trường Giang biểu diễn (Cup Vàng Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Mùa xuân tháng Tư Bình Nhưỡng 2012 và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành); múa dân gian Anh chàng cắt cỏ và cô gái hái hoa (Cup Bạc Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Mùa xuân tháng Tư Bình Nhưỡng 2012 và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành); song tấu nhị - sáo Ngư phủ thủy triều khúc (NSND Quang Vinh sáng tác)… 

Hiện, các nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đang hào hứng luyện tập cho chương trình này. Tuy thời gian khá gấp, khối lượng công việc khổng lồ nhưng các nghệ sĩ của nhà hát đều luyện tập hăng say với mong muốn hoàn thành tốt nhất mọi công việc, để có buổi biểu diễn thành công tốt đẹp.             

Hoàng Minh
(daidoanket.vn)

CÁC TIN KHÁC
Trang sách thiếu nhi trong ký ức (10-07-2020)
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè (30-06-2020)
Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Thoáng, nhưng… khó quản (29-06-2020)
Đà thành, vài mảnh ký ức… (26-06-2020)
Diễn ngôn mới của hội họa Việt (25-06-2020)
Tìm giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong KHXH&NV* (24-06-2020)
Giải 'cơn khát' sân khấu kịch cho thiếu nhi Đà Nẵng (23-06-2020)
Nhóm họa sĩ Nắng Mới triển lãm tranh về dịch Covid – 19 tại Hội An (22-06-2020)
Văn chương và bạn đọc (19-06-2020)
Cảm "Truyện Kiều" bằng ngôn ngữ ballet (18-06-2020)
Dấu ấn nhà sản xuất ngoại ở thị trường nhạc Việt (17-06-2020)
Sóng thơ từ cửa Hàn (16-06-2020)
Câu lạc bộ thơ Hàn Giang kỷ niệm 30 năm thành lập (16-06-2020)
Tìm lại thị phần cho âm nhạc dân tộc (16-06-2020)
Nghệ sĩ Đà Nẵng thực hiện MV tri ân những người hùng thầm lặng chống Covid-19 (15-06-2020)
NGHĨ VỀ CÂU LẠC BỘ THƠ (Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang) - Bùi Văn Tiếng (14-06-2020)
Chủ Nhật, ngày 12/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020