Thông tin văn nghệ
Thể lệ Cuộc vận động sáng tác ca khúc đề tài về biên giới, biển đảo và bộ đội Biên phòng

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019), Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức đợt vận động sáng tác ca khúc đề tài về biên giới, biển, đảo và BĐBP.

I. MỤC ĐÍCH:

Vận động các nhạc sĩ chuyên và không chuyên sáng tác những tác phẩm âm nhạc có giá trị sâu sắc về đề tài biên giới, biển đảo và BĐBP.

Qua Hội nhạc sĩ Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo rộng rãi để đông đảo các nhạc sĩ và công chúng hưởng ứng tham gia, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân khu vực biên giới tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Góp phần lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong năm 2019;  chào mừng kỷ niệm 60 năm truyền thống BĐBP và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân.

II. CHỦ ĐỀ, NỘI DUNG SÁNG TÁC:

1. Chủ đề:

- Xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển; xây dựng biên giới vững mạnh, giàu đẹp; xây dựng BĐBP cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

2. Nội dung:

- Ca ngợi truyền thống và khí phách anh hùng của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới; ý chí, trách nhiệm, gương hy sinh dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân các dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

- Phản ánh chân thực cuộc sống, chiến đấu, lao động, học tập và công tác của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, thực hiện “ Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trong chiến đấu, công tác và xây dựng đơn vị, thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”.

- Phản ánh sinh động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”; tình đoàn kết quân dân, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các lực lượng trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận An ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

- Ca ngợi tình đoàn kết, gắn bó giữa Quân đội, BĐBP và nhân dân Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân các nước láng giềng cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

III. QUY ĐỊNH CHUNG, THỂ LỆ:

1. Quy định chung:

- Đây là đợt vận động sáng tác ca khúc được phát động sâu rộng tới các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia.

- Các tác phẩm tham gia được đánh giá, tuyển chọn để phục vụ tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, nhân dân cả nước, trong BĐBP và đồng bào các dân tộc khu vực biên giới; Bộ Tư lệnh BĐBP không chịu trách nhiệm đảm bảo quyền tác giả, tác phẩm.

- Các thành viên Hội đồng bình chọn có quyền gửi tác phẩm, nhưng không được bỏ phiếu cho tác phẩm của mình.

- Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP là Cơ quan Thường trực đợt vận động.

2. Thể lệ:

- Thành lập Hội đồng bình chọn và Ban Thư ký tổng hợp các tác phẩm tham gia đợt vận động.

- Các tác phẩm tham gia đợt vận động gửi về Cơ quan Thường trực/Cục Chính trị phải đảm bảo đúng chủ đề, nội dung theo kế hoạch; đảm bảo thời gian (chậm nhất là ngày 31 tháng 10 năm 2018) theo dấu bưu điện. Không hạn chế số lượng tác phẩm gửi tham gia.

- Tác phẩm gửi tham gia là tác phẩm chưa gửi dự thi ở cuộc thi nào, chưa xuất bản hoặc đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng (trừ khi Cơ quan Thường trực đã thẩm định bước đầu và cho đăng phát, giới thiệu phục vụ tuyên truyền).

- Các tác phẩm tham gia đợt vận động phải là tác phẩm có lời, được chép tay hoặc đánh máy (khuyến khích dựng thành CD,VCD).

- Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP (Cục Chính trị) tổ chức cho các hội viên đi thâm nhập thực tế để sáng, Cơ quan Thường trực viết giấy giới thiệu, hoặc tổ chức xe đưa đón, phối hợp đảm bảo nơi ăn, nghỉ trong thời gian thâm nhập thực tế.

- Các tác phẩm được Hội đồng thẩm định tuyển chọn qua 2 vòng (sơ khảo và chung khảo). Vòng Sơ khảo, Hội đồng tuyển chọn thống nhất lựa chọn không quá 30 tác phẩm để vào thẩm định Chung khảo trao giải.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

- Giải A: 01 giải;

- Giải B: 02 giải;

- Giải C: 05 giải;

- Giải Khuyến khích: 12 giải.

Các tác phẩm được bình chọn trao giải sẽ in ấn, phát hành, dàn dựng để phục vụ bộ đội và nhân dân biên giới; căn cứ vào tính chất, nhiệm vụ tuyên tuyền, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh BĐBP lựa chọn những tác phẩm gửi tham gia đợt vận động để đăng tải trên các phương tiện truyền thông phục vụ công tác tuyên truyền.

V. THỜI GIAN, NƠI NHẬN BÀI THI:

1.Thời gian:

- Phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức phát động và ban hành thể lệ đợt vận động sáng tác; tổ chức thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng hoàn thành giữa tháng 11/ 2017.

- Tổ chức cho một số nhạc sĩ đi thực tế các tuyến biên giới: Bắc, Trung, Nam, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và tuyến biển đảo, dự kiến từ tháng 12/2017 đến 5/2018.

- Tiếp nhận sáng tác của các tác giả: Hết ngày 31/10/2018 ( theo dấu bưu điện)

- Tổ chức thẩm định tác phẩm: Tháng 11/2018

- Tuyển chọn các tác phẩm xuất sắc để biên tập, dàn dựng, xuất bản, phát hành tới các đơn vị và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: Tháng 12/2018.  

2. Nơi nhận tác phẩm:

Các tác phẩm gửi về Phòng Tuyên huấn (Cơ quan Thường trực), Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, số 4 Đinh Công Tráng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, hoặc Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam, số 51 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ghi rõ bài tham gia đợt vận động sáng tác Ca khúc chào mừng kỷ niệm 60 năm truyền thống BĐBP và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân, số điện thoại liên hệ).

BAN TỔ CHỨC

CÁC TIN KHÁC
Cuộc vận động sáng tác tác phẩm chủ đề "Mãi mãi một tình yêu" (02-01-2020)
Thông báo Xét Hỗ trợ nghiên cứu các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (02-01-2020)
Thể lệ Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ (20-12-2019)
Gia hạn sáng tác mẫu quà tặng lưu niệm du lịch tỉnh Hậu Giang (01-11-2019)
Thể lệ Cuộc thi thiết kế logo ASEAN 2020 cho thanh niên 10 nước khu vực (15-10-2019)
Thi ảnh Di sản Việt Nam năm 2019 (13-09-2019)
Phát động cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ (13-08-2019)
Thể lệ Giải Búa liềm vàng (12-08-2019)
Thể lệ Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quê hương Hàm Thuận Nam (05-08-2019)
Phát động thi viết "Phóng sự - ký sự", thi ảnh "Nét đẹp lao động" 2019-2020 (26-07-2019)
Mời tham gia Sáng tác kịch bản Ngày hội Văn hóa Dân tộc Thái (22-07-2019)
Bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (22-07-2019)
Thể lệ Cuộc thi viết “Noi theo gương sáng Bác Hồ” (12-06-2019)
Cuộc thi ảnh “Vì cuộc sống bình yên” (06-06-2019)
Giải Đặc biệt 40 triệu đồng thi viết truyện ngắn đang chờ bạn (06-05-2019)
Phát động cuộc thi thiết kế logo Năm ASEAN 2020 (19-04-2019)
Thể lệ cuộc thi truyện ngắn, ký, tản văn "Viết về tuổi thơ" (05-04-2019)
Phát động cuộc thi vẽ tranh "Vì một Việt Nam xanh" (03-04-2019)
Báo Quân đội nhân dân mở chuyên mục '50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh' trên trang nhất (01-04-2019)
Vĩnh biệt điêu khắc gia Lê Công Thành (31-03-2019)
Thứ bảy, ngày 29/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn