Học tập đạo đức Hồ Chí Minh
Đạo đức và niềm tin

Đảng ta là đạo đức là văn minh

Tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng tuổi 30, tràn đầy sức thanh xuân, Chủ tich Hồ Chí Minh tuyên bố: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại!”. Bác còn chỉ rõ:

“Đảng ta là đạo đức, là văn minh

Là thống nhất, độc lập, là hòa bình ấm no...”.

Mùa xuân này Đảng ta bước vào tuổi 89. Toàn Đảng và toàn dân ta bước vào năm thứ 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm mươi năm qua toàn Đảng và toàn dân ta luôn tạc dạ lời Người khi nói về Đảng:Đảng ta là đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Bốn lần nhấn mạnh chữ “thật” và “thật sự”chỉ trong đoạn văn có 57 chữ nói về Đảng, chắc chắn Người đã cân nhắc rất nhiều. “Thật” có nghĩa đối lập với “giả” và “giả dối”. “Thật sự” đối lập với “qua loa”, “nửa vời”. Lời căn dặn của Bác mãi mãi có ý nghĩa trong việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức của cán bộ đảng viên trong công tác xây dựng đảng. Chúng ta phấn đấu để trong Đảng không còn những kẻ đạo đức giả, càng không cho phép những kẻ đạo đức giả dạy dỗ người khác về đạo đức. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng một phần rất quan trọng phụ thuộc vấn đề này.

Hơn một nửa nhiệm kỳ khóa XII của Đảng đã đi qua, đó là thời gian toàn Đảng tập trung cho công tác chỉnh đốn Đảng được tiến hành toàn diện, đồng bộ, kết hợp xây với chống, xây để chống, từ xây dựng phẩm chất đạo đức con người đến kiện toàn tổ chức, từ Trung ương đến cấp cơ sở, từ các biện pháp giáo dục đến thực thi pháp luật, với tinh thần quyết liệt nhằm khắc phục tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống mà nhiều kỳ đại hội chỉ rõ nhưng chưa được đẩy lùi, đồng thời ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng.


Cuộc phấn đấu cho “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” đang diễn ra trong điều kiện mới, quyết liệt. Nghị quyết Trung ượng 4 (khóa XII) nêu lên 27 biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diến biến” “tự chuyển hóa” thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng trong công tác xây dựng đảng. Nhận diện những biểu hiện tiêu cực và những mối quan hệ của những biểu hiện suy thoái đó, phân tích nguyên nhân sâu sắc từng biểu hiện để khắc phục.

Phải tiến hành xây dựng, chỉnh đốn Đảng một cách sâu rộng, liên tục, kiên quyết. Trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kết hợp đổi mới và chỉnh đốn, kết hợp biện pháp giáo dục và biện pháp tổ chức. Cán bộ, đảng viên gương mẫu mới đủ tư cách và xứng đáng là người tổ chức, động viên, thuyết phục nhân dân.

Có niềm tin là có tất cả

Bước vào mùa xuân Kỷ Hợi toàn thể nhân dân Việt Nam có những niềm vui kép. Niềm vui trong thắng lợi phát triển kinh tế - xã hội và trong xây dựng Đảng. Chống tham nhũng đã đem lại kết quả rõ nét. Nhiều vụ tham ô, tham nhũng đã được xử lý nghiêm minh theo pháp luật, thất thoát về tài chính, tài sản được thu hồi.

Trong hai năm thực hiện Nghi quyết Đại hội XII đã thi hành kỷ luật 490 tổ chức Đảng, 35.000 đảng viên, trong đó có 1.300 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái, 60 cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý. Đảng kiên quyết loại bỏ những đảng viên không còn phẩm chất tư cách của một đảng viên để Đảng trong sạch hơn, vững mạnh hơn.

Niềm tin trọn vẹn của người dân dành cho Đảng khi cuộc sống ấm no được cải thiện từng ngày, những kẻ tham nhũng, cậy quyền cậy thế, kéo bè kéo cánh, chạy chức chạy quyền, luôn làm bức xúc cho nhân dân cho xã hội đã và đang bị xử lý. Niềm tin của dân đối với Đảng đang được củng cố là hành trang trong hành trình tới tương lai. Trong mỗi bước đi trên hành trình này, Việt Nam luôn có được sự ủng hộ và đồng hành đáng tin cậy của những đối tác, nhà tài trợ, bạn bè thế giới . Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không chỉ nguồn lực mà ngay chính niềm tin, sự khích lệ và cổ vũ của các bạn cũng là động lực đối với sự phát triển của chúng tôi, và chính niềm tin đó cũng đã là thành quả của Việt Nam trên chặng đường hội nhập phát triển”.

Việt Nam nhận thức rõ con đường hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược phát triển của mình không bằng phẳng mà sẽ chông gai, nhiều thách thức. Những thách thức đến từ nội tại nền kinh tế cũng như từ môi trường quốc tế đầy cạnh tranh và bất ổn. Tiên liệu khó khăn nhưng với sức trẻ của mùa xuân, với đạo đức trong sáng của người cộng sản và niềm tin tất thắng của nhân dân đang rực cháy khát vọng thịnh vượng vì một Việt Nam hùng cường sẽ không có khó khăn nào ngăn cản nổi. Công việc xây dựng đất nước ngày nay như Bác nói là “một cuộc chiến đấu khổng lồ” nhưng chúng ta có sức trẻ, niềm tin và khát vọng. Một giấc mơ quốc gia vĩ đại sẽ làm nên những doanh nghiệp vĩ đại, những con người vĩ đại. Đó chính là lý do phát triển trong chặng đường phía trước.

Trần Công Huyền
(tạp chí Xây dựng Đảng)

CÁC TIN KHÁC
Bác Hồ trong trái tim các nhà báo quốc tế (23-06-2020)
Phim truyện điện ảnh về đề tài Bác Hồ - dấu ấn và thành tựu (15-06-2020)
Vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay (15-06-2020)
Từ trong ký ức của một nghệ sĩ được sống gần Bác (28-05-2020)
Bác Hồ và mùa Xuân 60 năm trước (27-03-2020)
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Ý nghĩa định hướng cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay (27-12-2019)
Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân (09-12-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tiêu chuẩn cán bộ phục vụ sự nghiệp cách mạng (25-11-2019)
Nghĩ về lời Bác dạy: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức” (18-11-2019)
Học và làm theo phương pháp dân vận Hồ Chí Minh (28-10-2019)
Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cần thật cụ thể, thực chất và thiết thực (14-10-2019)
Giá trị soi đường của tác phẩm “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (07-10-2019)
Phát triển văn hóa theo Di chúc của Bác Hồ (23-09-2019)
Tấm lòng Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng (09-09-2019)
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên (07-08-2019)
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (31-07-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tuyên truyền điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước (15-07-2019)
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên (02-07-2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam (18-06-2019)
Phong cách ứng xử của Hồ Chí Minh (11-06-2019)
Thứ bảy, ngày 11/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020