Học tập đạo đức Hồ Chí Minh
"Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà"...

Tình thương yêu Bác Hồ dành cho tất cả mọi người, nhưng đối với miền Nam đó là tình cảm đặc biệt. Bởi vì Bác thương: “miền Nam đi trước về sau”, “miền Nam thành đồng Tổ quốc”…

Miền Nam luôn trong trái tim Bác Hồ 
 
Nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời Hồ Chủ tịch là miền Nam chưa được giải phóng, nước nhà chưa được thống nhất. Năm 1966, trong một lần tiếp phóng viên Cuba, Hồ Chủ tịch đã đặt tay lên ngực mình và nói: "Nhân dân miền Nam, mỗi nhà, mỗi người đều có một nỗi đau. Đem cộng tất cả những nỗi đau đó lại thì đấy là nỗi đau của tôi!".
 
Những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dường như ngày nào, Hồ Chủ tịch cũng gọi điện cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để hỏi về tình hình chiến sự ở miền Nam. Khao khát lớn nhất của Người trong những năm tháng cuối đời là được đặt chân lên mảnh đất miền Nam ruột thịt, vì thế, nhiều lần Hồ Chủ tịch đã đề nghị Bộ Chính trị bố trí để Người vào thăm đồng bào miền Nam. Nhưng nhận thấy sức khỏe của Người không đảm bảo, dù đi theo đường hàng không hay đường bộ, nên Bộ Chính trị phải tìm cách trì hoãn chuyến đi ấy.
 
Mùa xuân năm 1968, Người sang Bắc Kinh nghỉ ngơi, dưỡng bệnh theo lời mời của Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Đồng chí Lê Đức Thọ đã sang đây chào Bác, trước khi lên đường vào miền Nam công tác. Nghe đồng chí Lê Đức Thọ báo cáo về chuyến đi sắp tới, một lần nữa, Hồ Chủ tịch lại đề nghị Bộ Chính trị bố trí để Người vào miền Nam. Đồng chí Lê Đức Thọ nhẹ nhàng từ chối với lý do Bác chỉ có thể đi đường hàng không từ Hà Nội qua Phnom Penh, mà như vậy, sẽ phải làm hộ chiếu và mọi người sẽ dễ dàng nhận ra Bác vì Bác để râu. Nghe vậy, Người bảo: "Thì Bác cạo râu đi!".
 
Xúc động trước tình cảm của Bác, nhưng đồng chí Lê Đức Thọ vẫn phải tìm cách chối từ: "Nhưng Bác cạo râu đi thì đồng bào miềnNam không còn nhận ra Bác nữa!". Câu trả lời khiến Bác ngồi yên lặng và không giấu được nỗi buồn. Lát sau, Hồ Chủ tịch lại bảo: "Cho Bác đi theo đường biển! Bác sẽ cải trang làm một thủy thủ hoặc giấu Bác dưới gầm tàu!".. Nhưng, đồng chí Lê Đức Thọ vẫn chỉ biết khéo léo tìm cách trì hoãn chuyến đi mà Bác Hồ mong đợi, vì sức khỏe của Người không cho phép, với lời hứa: Bộ Chính trị sẽ cố gắng thu xếp để đồng bào miền Nam sớm được gặp Bác. Không thực hiện được ước nguyện lớn lao bấy lâu, Hồ Chủ tịch đã ôm lấy đồng chí Lê Đức Thọ và khóc lúc chia tay. 
 
"Nâng niu tất cả, chỉ quên mình..." 
 
20 năm sau ngày Bác mất, năm 1989, đạo diễn Phạm Quốc Vinh đã được tiếp cận nhiều tài liệu quý giá liên quan đến Hồ Chủ tịch để dựng bộ phim tài liệu "Những giây phút cuối đời Bác Hồ". Ông đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho xem cuốn sổ tay, trong đó, Đại tướng ghi diễn biến từng ngày cuối cùng của Bác: "Từ 24/8/1969 trở đi, Bác mệt nặng… Ngày 26/8/1969: Hàng ngày, Bác vẫn hỏi: Hôm nay miền Nam đánh thắng ở đâu?".
 
Đồng chí Vũ Kỳ, thư ký riêng của Hồ Chủ tịch đã kể cho đạo diễn Phạm Quốc Vinh câu chuyện thật xúc động: Trong những ngày mệt nặng, một lần, Bác bỗng hỏi: "Chú Kỳ này, cây dừa trước nhà nhiều trái không?". Đồng chí Vũ Kỳ biết là Người nhắc đến "cây dừa miền Nam" được trồng trong vườn, nên vội thưa cây dừa sai quả lắm. Người tỏ vẻ vui lòng. Cây dừa này do các cán bộ miền Nam tập kết mang ra và giống như cây vú sữa do đồng bào miền Nam gửi tặng, Người cũng tự tay chăm bón. Hiểu rằng, miền Nam ruột thịt đang là nỗi nhớ cháy bỏng trong trái tim Người, lát sau, đồng chí bảo vệ mang vào cốc nước dừa được hái từ "cây dừa miền Nam".
 
Sợ Bác dùng nước dừa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, các bác sĩ định can ngăn, thì Bác nhẹ nhàng: "Nhưng đây là dừa của miềnNam!" Rồi Người nhấp môi vào cốc nước dừa và khen: "Nước dừa ngọt đấy nhỉ!". Lát sau, Hồ Chủ tịch dặn dò đồng chí Vũ Kỳ lấy một trái dừa và một trái bưởi từ vườn của Bác, gửi vào miền Nam, làm quà cho mọi người! Nhà thơ Bảo Định Giang (khi đó ở Ban Thống nhất) đã vinh dự được trao trọng trách này.
 
Sau những tháng ngày vượt Trường Sơn, cuối năm 1969, nhà thơ Bảo Định Giang đã trao tận tay các đồng chí ở Trung ương Cục món quà quý từ vườn Bác. Lúc này, Bác đã không còn nữa, nhưng hơi ấm tình Người như vẫn còn tỏa mãi.

(http://www.vinacomin.vn/)
CÁC TIN KHÁC
Bác Hồ trong trái tim các nhà báo quốc tế (23-06-2020)
Phim truyện điện ảnh về đề tài Bác Hồ - dấu ấn và thành tựu (15-06-2020)
Vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay (15-06-2020)
Từ trong ký ức của một nghệ sĩ được sống gần Bác (28-05-2020)
Bác Hồ và mùa Xuân 60 năm trước (27-03-2020)
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Ý nghĩa định hướng cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay (27-12-2019)
Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân (09-12-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tiêu chuẩn cán bộ phục vụ sự nghiệp cách mạng (25-11-2019)
Nghĩ về lời Bác dạy: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức” (18-11-2019)
Học và làm theo phương pháp dân vận Hồ Chí Minh (28-10-2019)
Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cần thật cụ thể, thực chất và thiết thực (14-10-2019)
Giá trị soi đường của tác phẩm “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (07-10-2019)
Phát triển văn hóa theo Di chúc của Bác Hồ (23-09-2019)
Tấm lòng Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng (09-09-2019)
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên (07-08-2019)
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (31-07-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tuyên truyền điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước (15-07-2019)
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên (02-07-2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam (18-06-2019)
Phong cách ứng xử của Hồ Chí Minh (11-06-2019)
Chủ Nhật, ngày 12/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020