Học tập đạo đức Hồ Chí Minh
Bác Hồ trong lòng văn nghệ sĩ

Hình ảnh và tấm gương sáng ngời của Bác luôn được các văn nghệ sỹ khắc ghi trên suốt chặng đường cống hiến cho nghệ thuật.

Mỗi khi có dịp gặp nhau, những nữ văn công của Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương ngày ấy như bà Lê Lệ Chi, bà Nguyễn Phương Thảo lại cùng hát những bài ca về Bác Hồ. Tuổi đã trên dưới 80, chuyện thế sự lúc nhớ lúc quên, nhưng ký ức về những ngày được phục vụ văn nghệ trong Phủ Chủ tịch mãi khắc sâu trong tâm trí các bà.

Là thế hệ nghệ sĩ thứ hai của Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương - Tổ chức nghệ thuật do Bác Hồ đặt tên, năm 1954, cô văn công trẻ Lệ Chi lần đầu được gặp Người. Lúc đó, cả Đoàn ai cũng xúc động, có người mạnh dạn đến ôm chầm lấy Bác, riêng nữ văn công Lệ Chi chỉ rụt rè nhìn Bác từ xa. Những tưởng sẽ mất cơ hội được tiếp xúc với Chủ tịch, nhưng Bác đã đến vỗ vai, hỏi thăm từng thành viên trong đoàn, kể cả Lệ Chi, khiến ai cũng vừa bất ngờ vừa vui.

Sau ngày ấy, cả Đoàn còn được gặp Bác rất nhiều lần tại Phủ Chủ tịch. Khi thì biểu diễn văn nghệ đón tiếp các đoàn khách quốc tế cấp cao, khi thì được xem phim, khi lại cùng Bác dạo quanh Phủ hay các buổi trò chuyện thân mật vào mỗi chiều thứ Bảy. Càng gần gũi, nữ văn công Lệ Chi càng học được nhiều điều hay từ tính cách giản dị, luôn sống vì người khác của Bác. Trong kho kỷ niệm tuyệt vời ấy, có lẽ lần Bác bất ngờ ghé thăm Đoàn là khoảnh khắc khiến nữ văn công Lệ Chi cảm động nhất.

Trong quá trình tham gia biểu diễn và dẫn chương trình cho Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương, bà Nguyễn Phương Thảo cũng nhiều lần được gặp Bác. Đến giờ, bà vẫn còn nhớ như in những ký ức đẹp về vị Chủ tịch đáng kính.

Bà nói, khi ấy, mỗi lần có đoàn khách quốc tế đến thăm, Bác đều mời người nhỏ tuổi nhất và lớn tuổi nhất lên ngồi cạnh mình rồi trò chuyện thân mật. Mới đầu ai cũng rụt rè, nhưng sau một hồi tiếp xúc, mọi người đều bất ngờ vì không nghĩ rằng người đứng đầu một quốc gia lại thân thiện và quan tâm đến người khác nhiều đến thế.

Rồi có lần, khi đang dẫn chương trình văn nghệ, nghe Bác đùa, bà không dám tin đó là thật, bởi cứ nghĩ người ở vị trí cao như Bác có thể nào lại gần gũi, chan hòa như vậy. Chiều thứ Bảy, Bác hay cho gọi Đoàn Văn công vào Phủ để hỏi thăm gia cảnh từng người. Những ngày tháng ấy với bà Thảo là chuỗi năm tháng đẹp đẽ và đáng quý nhất trong cuộc đời.

Không may mắn như các nữ văn công ngày ấy, nhà điêu khắc Lâm Quang Nới chưa một lần được gặp Bác Hồ. Thế nhưng, với tình yêu lớn dành cho vị lãnh tụ của nước nhà, ông đã dành gần 50 năm trong sự nghiệp của mình để nghiên cứu và làm tượng về Bác. Đến nay, ông đã thực hiện được trên một ngàn bức tượng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những ngày tháng gian khổ trong chiến khu, vẽ và làm tượng về Bác là công việc mà ông yêu thích nhất. Nó không chỉ giúp ông đỡ nhớ nghề mà còn tiếp thêm động lực để một người lính như ông chiến đấu hết mình trên mặt trận. Là tác giả của rất nhiều tượng đài được trưng bày từ Bắc đến Nam nhưng theo chia sẻ của điêu khắc gia Lâm Quang Nới thì niềm tự hào lớn nhất trong đời ông là sau 40 năm ấp ủ, giờ đây ông đã được tự tay thực hiện tượng đài Bác trưng bày tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Người.

Năm tháng cứ thế trôi đi, nhưng những văn nghệ sĩ ngày ấy vẫn nhớ mãi hình ảnh cũng như lời dạy của Người và tự hứa sẽ cống hiến nhiều hơn nữa để làm gương cho những thế hệ mai sau./.

Chương trình Các vấn đề xã hội - VOV2 (Đài TNVN)

Khúc Thị Lan Hương (st)
(bqllang.gov.vn) 

CÁC TIN KHÁC
Bác Hồ và những mùa Xuân lịch sử (02-01-2020)
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Ý nghĩa định hướng cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay (27-12-2019)
Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân (09-12-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tiêu chuẩn cán bộ phục vụ sự nghiệp cách mạng (25-11-2019)
Nghĩ về lời Bác dạy: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức” (18-11-2019)
Học và làm theo phương pháp dân vận Hồ Chí Minh (28-10-2019)
Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cần thật cụ thể, thực chất và thiết thực (14-10-2019)
Giá trị soi đường của tác phẩm “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (07-10-2019)
Phát triển văn hóa theo Di chúc của Bác Hồ (23-09-2019)
Tấm lòng Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng (09-09-2019)
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên (07-08-2019)
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (31-07-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tuyên truyền điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước (15-07-2019)
Bồi đắp, giữ gìn giá trị đạo đức cốt lõi của cán bộ, đảng viên (02-07-2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam (18-06-2019)
Phong cách ứng xử của Hồ Chí Minh (11-06-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng trí thức và những gợi mở cho hôm nay (29-05-2019)
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh định hướng cho cách mạng Việt Nam (20-05-2019)
Bác Hồ với văn hóa nghệ thuật (10-05-2019)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng chính quyền đi đôi với bảo vệ chính quyền (02-05-2019)
Thứ hai, ngày 17/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn