THƯ VIỆN - Văn xuôi Chong chóng gió

Chong chóng gió
Với 34 sáng tác của 25 học sinh có năng khiếu sáng tác trong các trường học từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông được chọn lọc ở Trại sáng tác văn học, mỹ thuật thiếu nhi thành phố Đà Nẵng từ năm 2006 đến 2012 in trong tập truyện ngắn thiếu nhi Chong chóng gió, là những câu chuyện chân thật xúc động như chính cuộc sống qua cảm nhận của các em. Những sáng tác của các em đều hướng đến cái thiện, cái đẹp, hướng về con người và những sự việc gần gũi trong cuộc sống hằng ngày đó là gia đình với những người thân thuộc; trường học với thầy cô, bạn bè; thành phố quê hương với cảnh đẹp thiên nhiên, những cư dân thành thị và những ước mơ, khát vọng thánh thiện về tương lai của lứa tuổi hoa niên…

Đến với những sáng tác trong Chong chóng gió, ta bắt gặp những dáng nét riêng trên từng trang viết trẻ thơ. Mỗi sáng tác một cách chọn đề tài, một cách thể hiện. Có cách viết mượt mà sâu lắng như truyện Chong chóng gió và Khu vườn trên gác mái của Đinh Quỳnh Anh, Quán Đa và Ký ức của Võ Lê Thục Nhàn; có cách viết sắc gọn đằm thắm như truyện Chuyện người kể chuyện và Ngẫu nhiên của Lâm Vị Quân, Tiếng rừng và Lỗ hổng của Phạm Nguyễn Ca Dao, Sâu và Chất mặn của Đinh Anh Thư; có cách viết bảng lảng bâng khuâng như truyện Con yêu mẹ của Đinh Quỳnh Như, Chiếc lông vũ trắng của Nguyễn Lê Thùy Trang, Cầu vồng sau mưa của Phan Thị Thảo Hạnh...Dẫu với cách viết nào, các trang viết của các em đều toát lên nét chân thật, hồn nhiên và trong sáng của lứa tuổi cắp sách đến trường. Chính điều đó đã thật sự mang lại cảm xúc và ấn tượng trong từng câu chuyện và trong lòng người đọc.

Nếu như văn học có khả năng làm cho tâm hồn con người trong trẻo hơn, nhân ái hơn, biết buồn vui với cái đẹp ở đời và được sống trong những cảm xúc khác thường khi sáng tác, thì với những sáng tác trong tập sách Chong chóng gió có thể nhận thấy rằng các em cũng đã bước đầu cảm nhận được điều đó khi viết nên những trang viết hồn hậu và gợi mở dẫu chưa thật đầy đặn như mong đợi. Phải chăng đó là điều đáng quí và là một tín hiệu vui ở các em. Để từ đây, từ những trang viết trẻ thơ này đến một ngày nào đó, trong số các em sẽ có không ít em có những sáng tác sống được cùng năm tháng.

Chong chóng gió, tập sách được Liên hiệp các hội Văn học-Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng xuất bản vừa là một ấn phẩm ghi dấu 15 năm tổ chức Trại sáng tác văn học, mỹ thuật thiếu nhi thành phố Đà Nẵng, vừa là một lời nhắn gửi từ các em đến cùng bạn đọc.

 

 Mạo Nhiên

Thứ tư, ngày 19/06/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn