VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Vở nhạc kịch Pháp viết ở Côn Đảo bị bỏ quên 120 năm

Vở nhạc kịch này được nhà soạn nhạc người Pháp Camille Saint-Saëns viết tại Côn Đảo cách đây hơn 120 năm.
Chiều 12-10, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM và Nhà hát giao hưởng vũ kịch TP.HCM (HBSO) đã có buổi gặp gỡ báo chí thông tin việc công diễn vở nhạc kịch Hoàng hậu Frédégonde của nhà soạn nhạc - nghệ sĩ piano người Pháp Camille Saint-Saëns. Đây là lần đầu tiên vở nhạc kịch này được công diễn tại quốc gia nơi tác giả đã hoàn thành tác phẩm này cách đây hơn một thế kỷ.

Camille Saint-Saëns được đánh giá là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất của thời kỳ lãng mạn thế kỷ 19. Saint-Saëns đam mê khám phá và đã đi đến nhiều nơi, nhất là ở Á Đông. Năm 1895, ông có chuyến du ngoạn tới Côn Đảo và Sài Gòn.

Theo nhà nghiên cứu Tim Doling, từ ngày 20-3 đến 19-4-1895, trong thời gian ở Côn Đảo, Saint-Saëns đã hoàn thiện vở opera Brunhildecòn dang dở của đồng nghiệp quá cố Ernest Guiraud (qua đời năm 1892). Sau khi hoàn thành, Saint-Saëns đổi tên vở nhạc kịch thành Hoàng hậu Frédégonde. Tại Côn Đảo vẫn còn lưu giữ sự hiện diện của Saint-Saëns trong khu bảo tàng.

Vở nhạc kịch này ảnh hưởng từ miền đất nhiều huyền bí và văn hóa Á Đông đặc trưng tại Côn Đảo, Saint-Saëns đã để lại nhiều dấu ấn trong vở nhạc kịch với việc sử dụng các nhạc cụ như chiêng lớn, tam-tam hoặc âm điệu từ kèn gỗ trong màn năm. Vở nhạc kịch từng được công diễn tại Paris năm 1895 với tám suất diễn và từ đó tới nay chưa từng được diễn lại ở quê hương tác giả.

Việc phục diễn vở nhạc kịch Hoàng hậu Frédégonde tại Việt Nam phải kể đến công sức của nhạc trưởng-NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc HBSO. Sau nhiều nỗ lực cất công tìm kiếm, ông Thạch đã tiếp cận được tổng phổ của vở nhạc kịch tại Nhà hát Opera Paris. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, sự phối hợp của Viện Pháp tại Việt Nam, tổ chức La Fabrique Opera (Pháp) cùng nhiều doanh nghiệp, cuối cùng việc phục dựng vở nhạc kịch này thành hiện thực.Nghệ sĩ opera Valeria Altaver (Pháp) sẽ tham gia biểu diễn Hoàng hậu Frédégonde. Ảnh: HBSO

Chương trình sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ opera quốc tế tài năng đến từ Pháp với số lượng lớn nhất từ trước đến nay gồm nhạc trưởng lừng danh Patrick Souillot, đạo diễn Caroline Blanpied, sáu ca sĩ hát solo, huấn luyện thanh nhạc và giám đốc kỹ thuật. Cùng đó là phần tham gia của các nghệ sĩ tại TP.HCM như Trần Nhật Minh, Đào Mác, Võ Nguyễn Thành Tâm, Vũ Minh Trí, Lê Khánh Thy…

Hoàng hậu Frédégonde sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 20 và 21-10 tại Nhà hát TP.HCM.

Hoàng hậu Frédégonde là câu chuyện về một giai đoạn lịch sử có thực của nước Pháp thời tiền Trung Cổ, một giai đoạn lịch sử có nhiều biến động và giao tranh xoay quanh vương quyền. Giữa những xung đột ấy, những giá trị nhân bản nhất, thuộc về bản chất yêu thương bên cạnh lòng thù hận của con người được bộc lộ qua những diễn biến tâm lý mãnh liệt.

Quỳnh Trang
(plo.vn)
CÁC TIN KHÁC
500 năm kiệt tác 'Mona Lisa': 'Bí hiểm' nhất lịch sử nghệ thuật (17-10-2017)
Cái đẹp trong gia đình toàn họa sĩ thành danh (16-10-2017)
Nhiếp ảnh trẻ thời công nghệ số (12-10-2017)
TP Đà Nẵng: Tổ chức Tuần phim APEC Việt Nam 2017 (11-10-2017)
Nghệ thuật truyền thống: Có hiểu mới yêu (10-10-2017)
Khi người câm điếc “nói” bằng tranh (09-10-2017)
Tác giả Nobel 2017 tiên tri về sự phi nhân của xã hội văn minh (06-10-2017)
Giải Nobel Văn học 2017: nhà cái điểm danh cỗ xe tam mã (05-10-2017)
Một thế kỷ trước người Việt đón Trung thu ra sao? (04-10-2017)
Còn đó nét xưa (03-10-2017)
Đi Theo ánh lửa trái tim mình - Nguyễn Đình An (02-10-2017)
Nhân Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ VIII: Nghĩ về Sân khấu Đà Nẵng hiện nay - Bùi Văn Tiếng (29-09-2017)
Ứng dụng công nghệ bảo tồn Di sản hát Xoan (28-09-2017)
Xác định vị thế phim truyện truyền hình Việt (27-09-2017)
Tác giả trẻ gốc Việt thắng giải thơ lớn nhất Anh quốc (26-09-2017)
Làn gió mới cho phim Việt (25-09-2017)
Khi những người trầm cảm đến với múa và vẽ (22-09-2017)
Nhạc hàn lâm Việt sẽ có thêm “bà đỡ” tinh thần (21-09-2017)
Hai liên hoan múa quốc tế tổ chức tại Việt Nam (20-09-2017)
Bộ phim ''Cha cõng con'' được chọn tham dự Oscar 2018 (19-09-2017)
Thứ ba, ngày 17/10/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn