VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Việt Nam đoạt giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản


Cuộc thi âm nhạc quốc tế mang tên Kyushu music concour 2018 tổ chức tại Kumamoto, Nhật Bản tháng 3-2018 vừa kết thúc, với một giải đặc biệt thuộc về ca sĩ Phan Trung Kiên.
Kyushu music concour được tổ chức hằng năm dành cho các tài năng trẻ về âm nhạc các lứa tuổi, được chia thành nhiều bảng như thanh nhạc, piano... và chia thành các lứa tuổi dưới 18 và từ 18 đến 25.


Đây là lần thứ 20 cuộc thi được tổ chức và diễn ra trong 10 ngày tại nhiều phòng hòa nhạc trong thành phố Kumamoto. Lần này, có hơn 1.000 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Việt Nam có hai thí sinh dự tranh bảng thanh nhạc dành cho lứa tuổi từ 18 đến 25, đó là giọng bass Phan Trung Kiên và giọng soprano Lại Thị Hương Ly. Cả hai đều đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bảng thi này thu hút nhiều thí sinh là các nghệ sĩ thanh nhạc chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đào Loan... Hội đồng giám khảo là 4 giáo sư uy tín của Nhật Bản.

Với giọng nam trầm dầy, đầy đặn vừa thể hiện được kịch tính vừa trữ tình, Phan Trung Kiên chọn tác phẩm thiên về diễn tả nội tâm Dormiro sol nel manto mio regal của Giuseppe Verdi ở buổi thi quyết định, hôm 21-3.

Chung cuộc Phan Trung Kiên là một trong 7 thí sinh được trao giải nhất. Đại diện khác của Việt Nam là Lại Thị Hương Ly nhận giải nhì (giải bạc).

Với phần trình diễn được nhận xét là ấn tượng đối với hội đồng giám khảo, Phan Trung Kiên còn là thí sinh duy nhất được trao giải đặc biệt, giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Trung Kiên sở hữu giọng bass, một loại giọng hiếm đối với nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam. Anh đang theo học năm thứ 2 hệ đại học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ, nghệ sĩ ưu tú Đỗ Quốc Hưng, chủ nhiệm khoa Thanh nhạc của Học viện.

Đam mê âm nhạc từ nhỏ, ngoài ca hát, Trung Kiên còn được bố mẹ khuyến khích cho theo học đàn organ và sau này là piano, nhưng phải tới năm 2013, sau khi tốt nghiệp THPT tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, chàng nghệ sĩ giọng bass sinh năm 1995 mới bắt đầu đuổi sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm 2017 Phan Trung Kiên từng tạo bất ngờ khi đoạt giải cúp vàng trong Festival Châu Á - Thái Bình Dương 2017 tổ chức tại Hồng Kông (Trung Quốc) cuối tháng 8-2017.

Ngay sau đó, tháng 10-2017, Kiên tiếp tục giành giải nhất hội thi Tài năng trẻ học sinh sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc diễn ra tại Nha Trang.

Mới đây, nam ca sĩ được biết tới khi ra mắt MV Hà Nội mười hai mùa hoa của nhạc sĩ Giáng Son do Nguyễn Nhật Giang làm đạo diễn.

Kiên cho biết, mặc dù Kyushu music concour đã có bề dày 20 năm liên tục, thu hút đông đảo các nghệ sĩ trẻ, đặc biệt là khu vực châu Á, nhưng với nhiều nghệ sĩ âm nhạc hàn lâm ở Việt Nam, đây vẫn là một cuộc thi tương đối mới lạ.

Anh biết tới cuộc thi thật tình cờ, sau khi tham dự "Festival Châu Á - Thái Bình Dương 2017" anh được giới thiệu tới một giáo sư Nhật Bản thông qua Trung tâm âm nhạc PPS (Piano for Primary School), một trung tâm âm nhạc uy tín với sự tham gia của nhiều thầy cô Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

"Với cuộc thi lớn lại tổ chức ở một trong những cường quốc âm nhạc châu Á nên lúc đầu Kiên nghĩ rằng đến với cuộc thi chỉ là để học hỏi kinh nghiệm. Thật không ngờ sau những cố gắng, nỗ lực của bản thân, Kiên đã được các giám khảo đánh giá tốt", Phan Trung Kiên chia sẻ.

Đúng hôm Trung Kiên lên đường sang Nhật Bản dự thi, ông nội anh mất, nhưng cả bố mẹ và vợ chồng thầy Quốc Hưng đã quyết định giữ bí mật.

Hôm đó, khi sang đến Nhật Bản, Kiên gọi điện thoại facetime về cho mẹ, thấy mẹ mặc áo tang lúc này không thể giấu được nên mẹ đã nói.

"Kiên ân hận quá, nhà có chuyện mà mình không về được, cứ nghĩ đến ông là chảy nước mắt. Nhưng rồi lại nghĩ, thôi đã sang đến đây thì về cũng phải có gì để báo cáo ông bà. Vậy là Kiên vừa thi vừa chảy nước mắt, có những lúc cảm giác cứ nghẹn ngào".

Phan Trung Kiên cho biết, anh sẽ quay trở lại Việt Nam vào 25-3. Việc đầu tiên của Kiên sẽ làm là về Lạng Sơn để thắp nén nhang kính báo với ông.

Trước Trung Kiên, năm 2017, cũng tại cuộc thi này, Việt Nam có tài năng trẻ Khánh An cũng đạt giải đặc biệt của cuộc thi này bộ môn piano bảng dưới 18 tuổi. Sau đó Khánh An còn được mời quay lại Nhật tham dự gala concert tôn vinh những tài năng nổi bật của cuộc thi.

Danh Anh
(tuoitre.vn)

CÁC TIN KHÁC
Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi flycam quốc tế SkyPixel (25-03-2019)
Nỗ lực xuất khẩu phim Việt qua mạng (21-03-2019)
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019: Nghe “những dòng sông kể chuyện” (20-03-2019)
Đưa người trẻ tới nghệ thuật (19-03-2019)
Tìm cách đối thoại với khán giả (18-03-2019)
Có nên công khai giá tranh tại triển lãm? (15-03-2019)
Việt Nam đoạt Giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Bỉ (14-03-2019)
Hồi sinh dòng văn học cho tuổi mới lớn (13-03-2019)
Xem tranh Van Gogh ở Việt Nam (12-03-2019)
Giới sân khấu đau đầu vì kịch bản (11-03-2019)
Kỷ niệm 50 năm ngày nhà văn anh hùng Dương Thị Xuân Quý hy sinh: Trên mồ em có mùa xuân ở mãi (08-03-2019)
Nhiếp ảnh gia nữ: Sáng tác với trọn đam mê (07-03-2019)
Gian nan tìm sản phẩm mỹ thuật ứng dụng mang màu sắc Việt (06-03-2019)
Ứng xử lệch chuẩn trong lễ hội: Tuyên truyền có là giải pháp duy nhất? (05-03-2019)
Nhạc sĩ Đỗ Bảo xây dựng một “Thế giới tuyệt vời” về mẹ, về tình yêu (04-03-2019)
Muốn sân khấu tồn tại, người làm nghề phải 'cựa quậy' (02-03-2019)
Nghệ thuật thử nghiệm, phi lợi nhuận vẫn chơi! (01-03-2019)
Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào ngày sinh nhật thứ 80 (28-02-2019)
Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 (27-02-2019)
Kết quả Oscar lần thứ 91: Phân biệt chủng tộc vẫn là nỗi ám ảnh (26-02-2019)
Thứ hai, ngày 25/03/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn