VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tương tác với… rác nghệ thuật

Tiếp nối chuỗi tác phẩm Rác xuân 1 và 2 (2015, 2017) của nghệ sĩ Yến Năng, Rác xuân 2018 ra mắt với 4 tác phẩm độc lập của 4 nghệ sĩ tại không gian của Trung tâm hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (Vicas Art Studio), 32 Hào Nam, Hà Nội.
Cả 4 tác phẩm đều có chất liệu chính là những cành đào khô. Khi hết Tết, những cành đào trở thành rác. Các nghệ sĩ đã sử dụng thứ rác này để tạo nên các tác phẩm.
 Việc biến rác trở thành thứ hữu ích, giá trị thông qua nghệ thuật, các nghệ sĩ muốn truyền thông điệp: Con người cần có thái độ tích cực với môi trường sinh thái và xã hội.


Ở tác phẩm “Xã hội” của nghệ sĩ Yến Năng mang ý nghĩa hãy chọn cho mình cách sống tích cực. Tác phẩm nổi bật nên 2 hình nhân với mái tóc như bay trong gió lốc, được tạo hình bằng cành đào rác đứng đối diện nhau, trên phần mặt có dán gương lồi. "Xã hội mặc dù rất đông đúc, trừu tượng, nhưng vấn đề xã hội có tốt đẹp hay không lại là do cách ứng xử của từng người một với nhau chứ không phải với nhiều người trong cùng một lúc", nghệ sĩ Yến Năng chia sẻ. Tác phẩm “Hạt và Mầm” của nghệ sĩ Hà Huy Mười. Ảnh: L.S

Tác phẩm “Hạt và Mầm” của nghệ sĩ Hà Huy Mười với điểm nhấn bởi kích thước và những tấm gương đỏ phản chiếu từ nhân của hạt mầm đang cựa mình tách ra. Còn “Nỗi nhớ rừng” của tác giả Lê Đức Hùng khiến người xem day dứt về nạn phá rừng. “Nỗi nhớ rừng” nổi bật với 2 lưỡi cưa được tạo hình để hở những cành đào rối và hiệu quả thị giác là hình cái cây. Đây chính là tác phẩm “Cây cưa” đoạt giải Biếm họa báo chí Cup Rồng tre lần IV 2014 do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức được tác giả chuyển thể sang điêu khắc. Mặc dù khác nhau về chất liệu, nhưng có thể thấy tính chất "biếm họa" của tác phẩm này vẫn không thay đổi và đặc biệt, nói như Lê Đức Hùng, tác phẩm vẫn còn nguyên tính thời sự.

Với những chủ đề rừng, nhưng tác giả nữ duy nhất của triển lãm là Phạm Thị Hồng Sâm lại chọn tác phẩm của mình là “Cá Voi” - một con cá voi khổng lồ đâm xuyên cột nhà trưng bày, mắt được làm bằng vỏ chai nước khoáng cỡ to, đuôi quẫy chạm trần nhà. Theo tác giả, cá voi là con vật to lớn nhất đại dương, nhưng có vẻ như mong manh và luôn nằm trong sách đỏ được bảo vệ. Đây là một vấn đề sinh thái đang được nhân loại quan tâm, tranh cãi, động vật có nguy cơ tuyệt chủng.
 Các tác giả cùng giới thiệu về một triển lãm không có ngày kết thúc. Ảnh: L.S
 
Triển lãm không có ngày kết thúc nên công chúng có thể thưởng lãm chùm tác phẩm được kết từ những cành đào khô bỏ đi bất cứ lúc nào.

 
L.S
(baotintuc.vn)
CÁC TIN KHÁC
Đưa người trẻ tới nghệ thuật (19-03-2019)
Tìm cách đối thoại với khán giả (18-03-2019)
Có nên công khai giá tranh tại triển lãm? (15-03-2019)
Việt Nam đoạt Giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Bỉ (14-03-2019)
Hồi sinh dòng văn học cho tuổi mới lớn (13-03-2019)
Xem tranh Van Gogh ở Việt Nam (12-03-2019)
Giới sân khấu đau đầu vì kịch bản (11-03-2019)
Kỷ niệm 50 năm ngày nhà văn anh hùng Dương Thị Xuân Quý hy sinh: Trên mồ em có mùa xuân ở mãi (08-03-2019)
Nhiếp ảnh gia nữ: Sáng tác với trọn đam mê (07-03-2019)
Gian nan tìm sản phẩm mỹ thuật ứng dụng mang màu sắc Việt (06-03-2019)
Ứng xử lệch chuẩn trong lễ hội: Tuyên truyền có là giải pháp duy nhất? (05-03-2019)
Nhạc sĩ Đỗ Bảo xây dựng một “Thế giới tuyệt vời” về mẹ, về tình yêu (04-03-2019)
Muốn sân khấu tồn tại, người làm nghề phải 'cựa quậy' (02-03-2019)
Nghệ thuật thử nghiệm, phi lợi nhuận vẫn chơi! (01-03-2019)
Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào ngày sinh nhật thứ 80 (28-02-2019)
Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 (27-02-2019)
Kết quả Oscar lần thứ 91: Phân biệt chủng tộc vẫn là nỗi ám ảnh (26-02-2019)
Oscar 2019: Khó đoán đến phút chót (22-02-2019)
Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng được chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia (21-02-2019)
Nhạc Việt chuyển mình (20-02-2019)
Thứ ba, ngày 19/03/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn