VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tươi mới dòng phim tình yêu học trò


Không chỉ trên màn ảnh rộng, phim về tình yêu tuổi học trò còn quay lại cả màn ảnh nhỏ trong mùa hè này.
Sau "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", nhiều phim đề tài tình yêu tuổi học trò lần lượt lên màn ảnh rộng: "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", "Em chưa 18"... và gần nhất là "Cô gái đến từ hôm qua". Dòng phim về tuổi học trò với chuyện tình thanh xuân ở nhà trường đang hồi sinh trên màn ảnh rộng. 


Tuy mỗi phim khai thác bối cảnh khác nhau, có hoài niệm tuổi thơ, có phản ánh hiện tại nhưng đều tạo nên sức hút lớn, được chứng minh qua lượng người xem.

Đón nhận nồng nhiệt

Dòng phim về tuổi học trò với những chuyện tình từ ngây thơ, đáng yêu đến bi lụy, sướt mướt từng làm mưa, làm gió những năm 1990. Một số phim nổi bật thời đó là "Vĩnh biệt mùa hè", "Nước mắt học trò", "Vị đắng tình yêu", "12A4H"...

Tuy nhiên, một thời gian dài sau đó, điện ảnh Việt chú trọng vào dòng phim hài hoặc tình cảm pha hài, chủ đề về tình yêu tuổi học trò ít được khai thác. Dù nhiều người biết rõ lượng khán giả đến rạp đa phần là giới trẻ nhưng những câu chuyện về tuổi học trò không được nhà sản xuất quan tâm.

"Phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được xem như "phát pháo" đầu tiên đề cập chủ đề tình yêu tuổi học trò với sự ngây thơ, trong trẻo trên màn ảnh rộng đã cảnh tỉnh các nhà đầu tư phim Việt. Phim này không chỉ thắng lợi về doanh thu mà còn có độ lan tỏa cao, thành công mang tính tạo đà cho một loạt tác phẩm cùng chủ đề ra đời sau đó" - biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương nhận xét.

Các phim về tình yêu học trò: "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", "Em chưa 18", "Cô gái đến từ hôm qua" lần lượt ra rạp. Tất cả đều được khán giả nhiều độ tuổi đón nhận nồng nhiệt. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Cô gái đến từ hôm qua" là tác phẩm chuyển thể từ truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, đậm chất hoài niệm, thu hút phần lớn khán giả độ tuổi trung niên. "Em chưa 18" và "4 năm 2 chàng 1 tình yêu" với bối cảnh hiện đại, gần gũi tuổi học trò thời nay, thu hút khán giả thế hệ 9X, 10X.

Các phim này đều nhận được ý kiến khen chê khác nhau về cốt truyện, về nhiều yếu tố chủ quan nhưng điểm chung là phản ánh được phần nào tâm lý, tình cảm và những rung động đầu đời của tình yêu học trò qua các thời kỳ. Tình yêu tuổi học trò thời nào cũng đẹp, nếu phim pha lẫn một chút lãng mạn, một chút ngôn tình hiện đại thì sẽ tạo sức hút riêng.

Thế nhưng, làm phim học đường không dễ thành công, đòi hỏi nắm bắt đúng tâm lý giới trẻ. Nhà sản xuất Charlie Nguyễn phải khiến bản thân trẻ trung để có thể cùng đạo diễn Lê Thanh Sơn, biên kịch Trần Khánh Hoàng viết những câu thoại đúng kiểu học sinh hiện đại trong "Em chưa 18". Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh lấy những ký ức từ thuở học trò của mình làm chất liệu khi chuyển thể tác phẩm "Cô gái đến từ hôm qua" của Nguyễn Nhật Ánh...

Không rầm rộ như màn ảnh rộng nhưng trên màn ảnh nhỏ, phim chủ đề tình yêu học đường cũng quay lại với "Đi qua mùa hạ", hoài niệm về một thời tuổi trẻ. Trước đó, những phim chủ đề này cũng được đón nhận như: "Zippo, mù tạt và em" phần 1, "Hoa cỏ may", "Phía trước là bầu trời", "Xin hãy tin em", "Chạm tay vào nỗi nhớ", "Cổng mặt trời"…

Nỗi lo "chóng tàn"

Thành công của "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" với gần 80 tỉ đồng doanh thu hay phim "Em chưa 18" gần 170 tỉ đồng, "Cô gái đến từ hôm qua" hơn 50 tỉ đồng sau 10 ngày công chiếu cho thấy đây là dòng phim hứa hẹn đối với các nhà đầu tư.

"Tuổi học trò với tình yêu, tình bạn, tình cảm gia đình... là một trong những dòng phim hứa hẹn ăn khách. Nếu làm tốt, dòng phim này không thua thành quả mà phim hành động hài, tình cảm xã hội pha hài từng có được. Hiện nay, khán giả đến rạp đa phần là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Họ vẫn thích những tác phẩm có chủ đề gần gũi, gắn liền với môi trường hiện tại của mình" - nhà báo Cát Vũ nhận định.

Nhà sản xuất Vũ Quỳnh Hà cho rằng cả "Em chưa 18" và "Cô gái đến từ hôm qua" đều chạm cảm xúc khán giả, một phim mang chất hiện đại còn một phim là hoài niệm. "Cả hai mang đến cho khán giả góc nhìn sinh động về tuổi học trò xưa và nay. Tôi mừng khi ngày càng có nhiều phim về tuổi học trò bởi dẫu sao thì đây vẫn là đối tượng thường ra rạp xem phim nhất" - nhà sản xuất Vũ Quỳnh Hà bày tỏ.

Việc đáp ứng thị hiếu của khán giả trẻ sẽ tạo cơ hội doanh thu hấp dẫn cho phim Việt nhưng dựa trên những thành công ban đầu để đánh giá tương lai phát triển của dòng phim này thì vẫn còn quá sớm. Nhiều người trong giới cho rằng lâu nay, nhà sản xuất phim Việt thường có tư tưởng "ăn theo", thấy chủ đề nào ăn khách thì chạy theo. Vì vậy, họ e ngại sẽ có một loạt tác phẩm dòng phim này ra đời vội vã và dễ dãi, dẫn đến tình trạng "chóng tàn".

"Phim về tình yêu tuổi học trò đã làm thì phải làm cho tới, đúng tâm lý, đúng thị hiếu của giới trẻ và phải đúng thời điểm mới thành công được" - bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Quảng cáo Sóng Vàng, nhìn nhận. Biên kịch Thanh Hương cho rằng ai tiên phong sẽ có nhiều lợi thế hơn ở bất kỳ thể loại nào. Nhưng người đi sau nếu biết sáng tạo, tìm giải pháp khắc phục khuyết điểm của tác phẩm trước sẽ thành công hơn.

"Tôi nghĩ nhà sản xuất cũng cần mở rộng, tạo sự mới lạ theo hướng tình yêu tuổi học trò hiện đại hơn là hoài niệm, chỉ thu hút ở vài phim đầu. Bối cảnh không chỉ gói gọn cuộc sống thành phố hiện đại mà có thể là miền sơn cước hoặc miền Tây sông nước..." - đạo diễn Việt Hùng góp ý.

Theo giới chuyên môn, khán giả hiện tại thích phim có nội dung hấp dẫn, nhiều cảm xúc, quay đẹp, nhạc hay và cả sự mới lạ, sáng tạo. Nhà sản xuất nào đáp ứng thị hiếu này sẽ có cơ hội thắng lớn. 

Minh Khuê
(nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Thưởng thức cải lương như một dạng khí nhạc (22-05-2018)
Liên hoan phim Cannes lần thứ 71: Cộng hưởng cảm xúc (21-05-2018)
Sân khấu kịch hè thiếu nhi: Trăm hoa đua nở (18-05-2018)
Phim hoạt hình sử Việt: Người trẻ tìm hướng đi mới (17-05-2018)
Đầu tư trở lại cho nhạc thiếu nhi (16-05-2018)
Then - Xứng danh di sản (15-05-2018)
Nghề đạo diễn - khó học, khó làm (14-05-2018)
Ngôi nhà âm nhạc Hoàng Vân: Biến tiếc thương riêng thành ký ức chung (13-05-2018)
Hơn 2 năm chờ vườn sách Đà Nẵng (12-05-2018)
Quảng Ngãi: Khai mạc LH ảnh nghệ thuật KV Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 23 năm 2018 (10-05-2018)
Sân khấu sự kiện âm nhạc ngoài trời lớn nhất Việt Nam (09-05-2018)
Kể chuyện bằng tranh (08-05-2018)
Văn chương kết nối mối tình xuyên biên giới (07-05-2018)
Lại một mùa Lễ hội Pháo hoa - Bùi Văn Tiếng (05-05-2018)
Sôi động điện ảnh phương Nam (04-05-2018)
Chơi tranh: Trào lưu làm sang tích cực (03-05-2018)
Phim về tác giả Con đường gốm sứ đoạt giải thưởng tại LHP Top Shorts (02-05-2018)
Đà Nẵng: Bế mạc và trao thưởng cuộc thi Múa hài Việt Nam lần thứ 1 năm 2018 (30-04-2018)
Khai mạc cuộc thi Sáng tác múa hài Việt Nam lần thứ nhất (29-04-2018)
Độc đáo làng bích họa giữa lòng thành phố Đà Nẵng (28-04-2018)
Thứ năm, ngày 24/05/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn