VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng

Thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngày 20/8 cho biết, chào mừng 74 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm đặc biệt mang tên “Nhớ về Bác”. Triển lãm này giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sỹ thuộc các thế hệ sáng tác trước và sau khi bản Di chúc của Bác được công bố.


Triển lãm sẽ khai mạc ngày 30/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, giới thiệu 50 tác phẩm nghệ thuật của 39 họa sỹ, nhà điêu khắc thuộc nhiều thế hệ. Thông qua triển lãm, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng những hình ảnh về Bác Hồ kính yêu.

 

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được các họa sỹ thể hiện chân thực, dung dị qua các tác phẩm “Chân dung Bác” của Họa sỹ Trần Văn Cẩn, "Bác Hồ" của Họa sỹ Lê Lam, “Hồ Chủ tịch” của Họa sỹ Nguyễn Thế Vinh, “Chân dung Bác Hồ” của Họa sỹ Song Hỷ.

 

Hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại với tác phong làm việc khoa học, sâu sát với thực tiễn được thể hiện rõ nét qua các tác phẩm “Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc” của Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ, “Đêm nay Bác không ngủ” của Họa sỹ Nguyễn Nghĩa Duyện, “Bác đi công tác” của Họa sỹ Trần Đình Thọ. Tác phẩm “Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch” của Họa sỹ Lương Xuân Nhị, “Nhà Bác ở Kim Liên - Nghệ An” của Họa sỹ Trần Văn Cẩn lại thể hiện nếp sống đơn sơ, giản dị của Bác, ngôi nhà của Bác đã trở thành biểu tượng của phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh. 

Tác phẩm “Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân” của Họa sỹ Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam, “Bác Hồ với nữ chiến sỹ thi đua miền Bắc” của Vương Trình, “Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng” của Đỗ Hữu Huề… thể hiện tình cảm, sự quan tâm tới mọi tầng lớp nhân dân của Bác Hồ lúc sinh thời.

Triển lãm “Nhớ về Bác” còn trưng bày những tác phẩm mỹ thuật về thể hiện tình cảm chân thành của đồng bào cả nước luôn hướng về Bác…

   
Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm “Nhớ về Bác” đa dạng về thể loại như hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích… được sáng tác từ nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước…
Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại, người Cha già kính yêu của dân tộc luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho lớp lớp thế hệ nghệ sỹ tạo hình Việt Nam. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm là tình cảm, tấm lòng của các nghệ sỹ tạo hình thuộc nhiều thế hệ từ Trường Mỹ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ… đến mỹ thuật kháng chiến như Lê Lam, thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất… đã sáng tác các tác phẩm về Bác Hồ với niềm tôn kính nhất.
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Nhớ về Bác” nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc với công lao, cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc...

Phương Hà
(TTXVN)
 
CÁC TIN KHÁC
Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường (18-09-2019)
Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm (17-09-2019)
Giải Sách hay để trống hạng mục văn học trong nước (16-09-2019)
Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống (13-09-2019)
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội (11-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Thứ tư, ngày 18/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn