VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Triển lãm bức tranh đặc biệt của họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ về Đà Nẵng

Sáng ngày 7/2, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vừa đưa vào hệ thống trưng bày một bức tranh đặc biệt của họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ về “Sông Hàn” Đà Nẵng. Đây là bức tranh đầu tiên của họa sĩ Bùi Xuân Phái mà Bảo tàng có được sau nhiều năm tìm tòi.
Bức tranh “Sông Hàn” được họa sĩ Bùi Xuân Phái sáng tác vào năm 1984, bằng chất liệu sơn dầu trên ván carton gai với kích thước 60 x 80cm, lấy hòa sắc trắng làm chủ đạo. Bức tranh được Nhà điêu khắc Phạm Hồng sưu tầm vào năm 1985 nhân một triển lãm của họa sĩ Bùi Xuân Phái tại Đà Nẵng. 


Sau quá trình tìm hiểu và trao đổi, cùng với những tình cảm của những người làm nghệ thuật, Nhà điêu khắc Phạm Hồng đã quyết định chuyển nhượng lại bức tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với giá 700 triệu đồng.
  
Nói về cơ duyên có được bức tranh “Sông Hàn”, Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ: “Chúng tôi đã biết Nhà điêu khắc Phạm Hồng có bức tranh này từ lâu, nhưng vì điều kiện kinh tế cũng như cơ sở vật chất nên chúng tôi không thể xúc tiến sớm hơn. Khi Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đang trong quá trình xây dựng vào năm 2014, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề chuyển nhượng bức tranh, nhưng mãi đến khi Nhà điêu khắc Phạm Hồng đến dự khánh thành Bảo tàng vào năm 2016, thấy được quy mô hoành tráng của Bảo tàng và có thể trưng bày, giữ gìn được bức tranh quý giá nên ông mới dần quyết định chuyển nhượng cho chúng tôi. Để có được bức tranh treo ở đây ngày hôm nay, có thể nói ông Huỳnh Hùng (GĐ Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng –PV) đã bỏ ra rất nhiều tâm sức và sự kiên quyết để tìm mọi cách xin kinh phí mua bằng được bức tranh này”.


Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ (Trái) chia sẻ về tác phẩm "Sông Hàn" cùng ông Huỳnh Hùng, ông Hà Thanh Vân (Giám đốc) và bà Nguyễn Thị Trinh Phó GĐ Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng bày tỏ: “Có thể chúng ta mỗi người có một nhận thức và cảm thụ về thẩm mỹ khác nhau. Nhưng hội đồng thẩm mỹ do Cục trưởng Cục Mỹ thuật Việt Nam - Vi Kiến Thành và các thành viên trong hội đồng với cái tâm rất khách quan, rất vô tư đã cho rằng may mắn lắm Đà Nẵng mới sở hữu được bức tranh này. Nếu chúng ta không tập trung, vận động và thuyết phục cũng như bằng tình cảm trao đổi với người sở hữu thì sẽ có một Nhà sưu tập khác họ sẽ mua bức tranh này với giá có thể cao hơn rất nhiều. Chúng tôi cho rằng, đây là điều đặc biệt quý giá của ngành văn hóa mà nếu bỏ qua sẽ không thể tìm lại được lần thứ 2”.
 
Điểm nhấn đặc biệt của bức tranh chính là sự thanh bình, yên ả của dòng sông Hàn thơ mộng. Không gian trong tranh đưa người xem về với thuở còn nguyên sơ của một dòng sông êm đềm trôi giữa lòng thành phố chỉ vừa thoát ra từ hai cuộc chiến tàn khốc và đang đi vào công cuộc xây dựng với non, nước, mây, trời và những con thuyền nhỏ mang hình dáng đặc trưng của xứ Quảng, bồng bền giữa mây nước tinh khôi trong cái nắng hưng hửng của một buổi sáng một ngày cuối Hạ đầu Thu. Ánh sáng lấp lánh trong veo như pha lê của dòng sông đọng lại trên những vệt nước ở vạt đất ven bờ của lòng sông khi thủy triều rút xuống.
Bức tranh chính thức được chuyển lại cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vào tháng 12/2017.
 


Tác phẩm hội họa “Đà Nẵng” của Họa sĩ - Nhà điêu khắc Lê Công Thành sáng tác năm 1999.

Cùng với bức tranh “Sông Hàn”, Bảo tàng Đà Nẵng còn giới thiệu đến công chúng 3 tác phẩm của Họa sĩ – Nhà điêu khắc Lê Công Thành gồm: Tác phẩm hội họa “Đà Nẵng” sáng tác năm 1999, được ra đời trong nền tảng của một tư duy khao khát sáng tạo, của cảm  xúc của tình yêu say đắm người về người Mẹ, về thành phố quê hương. Cả không gian rộng lớn của Đà Nẵng như nằm trọn trong lòng tác giả.


Tác phẩm “Người Mẹ” được sáng tác năm 2007.

Tác phẩm điêu khắc “Thiếu nữ” và “Người Mẹ” được sáng tác năm 2007 nói về người phụ nữ trong lòng Lê Công Thành là bạn tri kỷ, là mẹ, là sự tích tụ của tất cả cái đẹp của tạo hóa, trí tuệ của con người, thậm chí là huyền bí, là nguồn năng lượng không bao giờ cạn để sáng tạo. Tượng đá cẩm thạch trắng “Thiếu nữ” và “Người Mẹ” là hai trong hàng trăm tác phẩm điêu khắc về đề tài phụ nữ của Lê Công Thành.

Hoàng Yến
(thethaovanhoa.vn)
 
CÁC TIN KHÁC
Thêm dàn nhạc giao hưởng trẻ ra đời (16-01-2019)
Phim truyền hình tết: Tôn vinh giá trị truyền thống (14-01-2019)
Những người "cầm sổ hưu" và trọng trách vực dậy nền sân khấu (11-01-2019)
Đà Nẵng: Mời Thủ tướng trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (10-01-2019)
Ra mắt Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng (09-01-2019)
Nguyễn Trọng Tạo, người nghệ sĩ đa tài, đa mang trên nẻo đường vạn dặm (08-01-2019)
Ngày 12-1, Trao Giải Mai Vàng 24-2018: Thay "cảm ơn" bằng "xin lỗi" (07-01-2019)
Đỗ Văn Đông - Nhà thơ chiến sĩ (03-01-2019)
Kỳ vọng điện ảnh Việt khởi sắc (03-01-2019)
Thời trang điện ảnh và hành trình kiến tạo xu hướng (02-01-2019)
Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt (28-12-2018)
Lực lượng trẻ trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (27-12-2018)
Tranh truyện Việt Nam: Thể nghiệm mới của nhà văn, họa sĩ (26-12-2018)
Văn học tuổi 20 lần 6 viết từ sức sống trẻ trung (25-12-2018)
“Dế Mèn phiêu lưu ký” nổi tiếng được chuyển thể thành nhạc kịch (24-12-2018)
42 công trình, tác phẩm được trao giải Văn nghệ dân gian 2018 (23-12-2018)
Tư nhân hóa điện ảnh: Mất nhiều hơn được (20-12-2018)
Nhà văn trước 'cơn bão' kiếm tiền của phim truyền hình (19-12-2018)
Tranh của người 'điên rực rỡ' Bùi Giáng được bán với giá 11.000 USD (18-12-2018)
Triển lãm sơn mài Việt Nam tại Australia (17-12-2018)
Thứ tư, ngày 16/01/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn