VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Trao đổi nghệ thuật múa đương đại giữa Việt Nam và CHLB Đức

Sáng 25/6, Học viện Múa Việt Nam đã tổ chức tọa đàm: “Trao đổi nghệ thuật múa đương đại giữa Học viện Múa Việt Nam và Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern (CHLB Đức)” tại Hà Nội. Tham dự Tọa đàm có Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam Ứng Duy Thịnh, Bí thư Đảng ủy - quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam Trần Văn Hải, Giám đốc Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern - ông James Sutherland, đồng Giám đốc Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern - Trần Tiến Huy.


Đại diện các tổ chức trong lĩnh vực múa, các cán bộ giảng viên và các học viên Học viện Múa Việt Nam cũng đã tham dự buổi tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, ông James Sutherland, Giám đốc Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern nhấn mạnh: “Chúng tôi vui mừng và phấn khởi được giao lưu văn hóa giữa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern và Học viện Múa Việt Nam. Điều này cực kỳ quan trọng bởi nghệ thuật là để cho mọi người cảm nhận, thấm vào bên trong và trao đổi cùng nhau. Chương trình trao đổi văn hóa lần này thú vị và là một trải nghiệm tuyệt vời đối với chúng tôi. Không những thế, nó còn là một tín hiệu tươi sáng về hợp tác giữa hai bên”.


Múa đương đại mới được du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX. Sau gần 3 thập kỷ, loại hình nghệ thuật này không còn mới lạ đối với công chúng và những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Múa đương đại Việt Nam cũng có nhiều tìm tòi, sáng tạo và đang được khán giả đương thời yêu thích. Trên thực tiễn, đã có nhiều tác phẩm múa đương đại được các biên đạo chú trọng đến cả về nội dung của tác phẩm cũng như sự kết hợp với các loại hình nghệ thuật khác, đặc biệt là sự lồng ghép giữa ngôn ngữ múa dân tộc với ngôn ngữ múa nước ngoài. Tuy nhiên, số lượng những tác phẩm này không nhiều do đa số biên đạo múa Việt Nam chưa tiếp thu đến cùng các yếu tố của múa đương đại mà chỉ dừng lại ở sự khai thác những đặc trưng của nó. Do đó, những buổi tọa đàm giao lưu trong lĩnh vực múa đương đại lần này giữa Việt Nam và Đức là rất cần thiết.Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam Trần Văn Hải cho biết: “Chương trình tọa đàm giao lưu hợp tác trao đổi giữa Học viện Múa Việt Nam và Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng những buổi trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ giảng viên, sinh viên của Học viện Múa Việt Nam rất hữu ích. Đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho sự hợp tác, trao đổi nghệ thuật múa giữa Việt Nam và Đức nói chung; giữa Học viện Múa Việt Nam và Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern nói riêng”.

Tại buổi tọa đàm, các cán bộ giảng viên, sinh viên của Học vIện Múa Việt Nam đã có buổi giao lưu học thuật. Ông Trần Tiến Huy, đồng Giám đốc Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern chia sẻ: “Múa đương đại nói chung rất rộng và có nhiều phong cách khác nhau. Bản thân mỗi diễn viên múa của Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern cũng có những phong cách khác nhau". Đó cũng là lý do khiến biên đạo múa Trần Tiến Huy chủ động lựa chọn các diễn viên đến Học viện trao đổi lần này, sao cho phù hợp.

Được biết, Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern còn tham dự Chương trình Múa đương đại - Hanoi Dance Fest 2019 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28 - 30/6 do Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam phối hợp tổ chức.

Minh Hòa
(baoquocte.vn)

CÁC TIN KHÁC
Đừng để nghệ sĩ tiếp tục bị tổn thương (03-06-2020)
Họa sĩ bán tranh gây quỹ "Gieo nhà, gặt nhà" cho người nghèo (02-06-2020)
Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ du lịch tại khu phố An Thượng (01-06-2020)
Tác giả Vương Huyền Cơ: Trại sáng tác khó thành công nếu không được trẻ hóa (29-05-2020)
Đón đọc TẠP CHÍ NON NƯỚC số 268, tháng 6/2020 (28-05-2020)
Khơi dậy văn hóa đọc với cà phê sách (28-05-2020)
Số hóa vở diễn sân khấu, sao không? (26-05-2020)
Sắc phong duy nhất ở thành Điện Hải - Đinh Thị Toan (23-04-2020)
Câu chuyện xóm Dinh - Trần Trung Sáng (17-04-2020)
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê (09-04-2020)
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Thứ tư, ngày 03/06/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020