VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Trao đổi nghệ thuật múa đương đại giữa Việt Nam và CHLB Đức

Sáng 25/6, Học viện Múa Việt Nam đã tổ chức tọa đàm: “Trao đổi nghệ thuật múa đương đại giữa Học viện Múa Việt Nam và Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern (CHLB Đức)” tại Hà Nội. Tham dự Tọa đàm có Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam Ứng Duy Thịnh, Bí thư Đảng ủy - quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam Trần Văn Hải, Giám đốc Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern - ông James Sutherland, đồng Giám đốc Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern - Trần Tiến Huy.


Đại diện các tổ chức trong lĩnh vực múa, các cán bộ giảng viên và các học viên Học viện Múa Việt Nam cũng đã tham dự buổi tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, ông James Sutherland, Giám đốc Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern nhấn mạnh: “Chúng tôi vui mừng và phấn khởi được giao lưu văn hóa giữa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern và Học viện Múa Việt Nam. Điều này cực kỳ quan trọng bởi nghệ thuật là để cho mọi người cảm nhận, thấm vào bên trong và trao đổi cùng nhau. Chương trình trao đổi văn hóa lần này thú vị và là một trải nghiệm tuyệt vời đối với chúng tôi. Không những thế, nó còn là một tín hiệu tươi sáng về hợp tác giữa hai bên”.


Múa đương đại mới được du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX. Sau gần 3 thập kỷ, loại hình nghệ thuật này không còn mới lạ đối với công chúng và những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Múa đương đại Việt Nam cũng có nhiều tìm tòi, sáng tạo và đang được khán giả đương thời yêu thích. Trên thực tiễn, đã có nhiều tác phẩm múa đương đại được các biên đạo chú trọng đến cả về nội dung của tác phẩm cũng như sự kết hợp với các loại hình nghệ thuật khác, đặc biệt là sự lồng ghép giữa ngôn ngữ múa dân tộc với ngôn ngữ múa nước ngoài. Tuy nhiên, số lượng những tác phẩm này không nhiều do đa số biên đạo múa Việt Nam chưa tiếp thu đến cùng các yếu tố của múa đương đại mà chỉ dừng lại ở sự khai thác những đặc trưng của nó. Do đó, những buổi tọa đàm giao lưu trong lĩnh vực múa đương đại lần này giữa Việt Nam và Đức là rất cần thiết.Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam Trần Văn Hải cho biết: “Chương trình tọa đàm giao lưu hợp tác trao đổi giữa Học viện Múa Việt Nam và Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng những buổi trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ giảng viên, sinh viên của Học viện Múa Việt Nam rất hữu ích. Đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho sự hợp tác, trao đổi nghệ thuật múa giữa Việt Nam và Đức nói chung; giữa Học viện Múa Việt Nam và Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern nói riêng”.

Tại buổi tọa đàm, các cán bộ giảng viên, sinh viên của Học vIện Múa Việt Nam đã có buổi giao lưu học thuật. Ông Trần Tiến Huy, đồng Giám đốc Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern chia sẻ: “Múa đương đại nói chung rất rộng và có nhiều phong cách khác nhau. Bản thân mỗi diễn viên múa của Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern cũng có những phong cách khác nhau". Đó cũng là lý do khiến biên đạo múa Trần Tiến Huy chủ động lựa chọn các diễn viên đến Học viện trao đổi lần này, sao cho phù hợp.

Được biết, Đoàn múa Nhà hát Pfalztheater Kairserslautern còn tham dự Chương trình Múa đương đại - Hanoi Dance Fest 2019 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28 - 30/6 do Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam phối hợp tổ chức.

Minh Hòa
(baoquocte.vn)

CÁC TIN KHÁC
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Nhạc kịch “Lá đỏ” - khúc tráng ca về một thời hoa lửa (22-12-2019)
Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng tổng kết hoạt động năm 2019 (22-12-2019)
Khủng hoảng phê bình sân khấu chuyên nghiệp (20-12-2019)
Câu chuyện mới cho mỹ thuật đương đại Việt Nam (19-12-2019)
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN nhiệm kỳ 2019 - 2024 (18-12-2019)
Bảo tàng hướng đến cộng đồng (18-12-2019)
Sinh viên Việt Nam giành giải ba cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nga (17-12-2019)
Thứ ba, ngày 21/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn