VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Trại sáng tác âm nhạc tại Đà Nẵng

Từ ngày 25 đến ngày 30/6/2018, Hội Âm nhạc Hà Nội phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng tác – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Trại sáng tác tại Nhà sáng tác Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng, thuộc khu dân cư Bá Tùng, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.Tham gia trại sáng tác Đà Nẵng Đợt III gồm 15 nhạc sĩ: Nguyễn Văn Bằng, Nghiêm Bằng, Đoàn Bổng, Nguyễn Lân Cường, Nguyễn Ngọc Hòa, Nguyễn Mạnh Hồ, Nguyễn Tiến Hùng, Phạm Văn Quang, Nguyễn Đăng Tài, Nguyễn Văn Thành, Vũ Thiết, Nguyễn Duy Thịnh, Đặng Tài Tuệ, Nguyễn Xuân Sinh, Đỗ Kim Yến.

Đến dự buổi Tổng kết Trại viết về phía Hội Âm nhạc Hà Nội có GS.TSKH. Nguyễn Lân Cường – Phó Chủ tịch Hội và các nhạc sĩ tham dự trại. Về phía khách mời có nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa - Chủ tịch Hội Âm nhạc Đà Nẵng cùng các nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm, Văn Thu Bích và Lưu Văn Bình cùng Giám đốc Nhà sáng tác Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng Nguyễn Song Hiển đã đến dự buổi tổng kết trại, cùng giao lưu với các anh chị em nhạc sĩ Hà nội trong không khí vô cùng thân mật.

 Trong vòng 5 ngày tham dự trại, các nhạc sĩ đã có những sáng tác viết về các đề tài khác nhau. Nổi bật hơn cả là hai đề tài viết về Đà Nẵng và Tình yêu - một đề tài muôn thủa của các nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Mạnh Hồ với Đà Nẵng - Thành phố tôi yêu, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thành với ca khúc Đà Nẵng đẹp mãi trong ta, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Sinh với ca khúc Thành phố tôi yêu, nhạc sĩ Đặng Taì Tuệ với ca khúc  Chuyện tình sông Hàn, nhạc sĩ Ngọc Hòa với ca khúc Dù mai em về đâu phỏng ý thơ Nghiêm Thị Hằng, nhạc sĩ Vũ Thiết viết Phố cổ (Lời thơ Trịnh Công Lộc).

 Một đề tài khác thu hút tới 6 tác giả tham gia là đề tài tình yêu. Tác giả Đoàn Bổng với Tím nhớ (thơ Phương Nguyễn), nhạc sĩ Tiến Hùng- thành viên trẻ nhất trong Trại sáng tác lần này đã hoàn thành ca khúc Yêu con đĩ đánh bồng, nhạc sĩ Duy Thịnh với ca khúc Vũ điệu mùa xuân, nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài với ca khúc Một chiều ngược gió (thơ của Bùi Sim Sim), nhạc sĩ Nghiêm Bằng với ca khúc Vầng trăng cho em, phổ thơ Trần Cường và nhạc sĩ Văn Quang với bài Ký ức tháng ba, phỏng thơ Ngô Thái.

Bên cạnh 2 đề tài chủ yếu trên, một đề tài khác về chiến tranh đã được nhạc sĩ Nguyễn Văn Bằng - nguyên bộ đội Quảng Trị thể hiện qua ca khúc Đá Cội Quang Sơn.

                                                                                                                                           

Tác giả nữ duy nhất của Trại đợt III là nhạc sĩ kiêm nhà thơ Đỗ Kim Yến. Chị đã viết tác phẩm Phú Thọ quê em (thơ Hồng Đà), nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường viết ca khúc Thăng Long - Rồng bay theo đề nghị của Trường PTTH Thăng Long sẽ dùng làm bài ca của trường.

15 ca khúc của các nhạc sĩ thuộc Hội Âm nhạc Hà Nội như 15 bông hoa góp thêm vào vườn hoa nghệ thuật của nước nhà. Hy vọng rằng, sau khi chỉnh sửa, trau chuốt những tác phẩm trên sẽ được đến với công chúng trong cả nước.

 Có được thành tựu trên, trước hết phải nói đến sự cố gắng của các nhạc sĩ. Nhưng, một yếu tố quan trọng là sự giúp đỡ tận tình của ông Nguyễn Xuân Hiển - Giám đốc Nhà sáng tác Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng, cũng như sự chu đáo của anh chị em phục vụ Nhà sáng tác. Trại sáng tác đã kết thúc song dư âm những bài ca như còn vang vọng mãi trong tâm khảm các nhạc sĩ trại viên.

 
 Nhạc sĩ Văn Thu Bích

CÁC TIN KHÁC
Nhà văn Y Ban: 30 năm viết về phụ nữ (17-10-2019)
Giải Man Booker 2019 'phá lệ' trao cho 2 người: Hai chiến thắng đều xứng đáng (16-10-2019)
CLB nhiếp ảnh Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam (15-10-2019)
Vở nhạc kịch về cuộc đời Michael Jackson sắp ra mắt công chúng (15-10-2019)
Cầm sách của nhà văn vừa đoạt giải Nobel được sử dụng giao thông công cộng miễn phí (14-10-2019)
Ngày doanh nhân Việt Nam, ngẫm về đạo đức kinh doanh trong cổ tích Việt (12-10-2019)
Giải Nobel Văn học vinh danh đồng thời hai nhà văn Ba Lan và Áo (11-10-2019)
Sơn mài Việt sẽ thành thương hiệu quốc gia? (10-10-2019)
Diễn văn Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (09-10-2019)
350 năm ngày mất danh họa Rembrandt: 'Cha đẻ' của trào lưu 'selfie'? (08-10-2019)
Tạo sự đồng cảm với khán giả (07-10-2019)
Nghệ thuật sinh thái: Không còn là dấu ấn mờ nhạt (04-10-2019)
Phim Việt thất thu do chất lượng kém (03-10-2019)
Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt (02-10-2019)
Cải lương miễn phí: Nên hay không? (01-10-2019)
7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm (30-09-2019)
Những người trẻ làm mới giá trị nhạc dân tộc (27-09-2019)
Truyện Kiều làm nóng sân khấu (26-09-2019)
Triển lãm tranh tượng tôn vinh "Vị thần cai quản của phái đẹp" (25-09-2019)
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Nhiều vở diễn ấn tượng (24-09-2019)
Thứ sáu, ngày 18/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn