VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế công tác dân vận: Hoạt động văn học, nghệ thuật của văn nghệ sĩ thành phố gắn liền với đời sống nhân dân

Ngày 11/6/2020 Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ chính trị về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy chủ trì Hội nghị.


Trong những năm qua, đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố từ 9 hội chuyên ngành: văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, múa, sân khấu, văn nghệ dân gian, điện ảnh, kiến trúc được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư của Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã đoàn kết sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng cao, đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của văn học, nghệ thuật thành phố cũng như của đất nước. 

Các tác phẩm văn học nghệ thuật của văn nghệ sĩ thành phố luôn bám sát tâm tư, tình cảm của các tầng lớp nhân dân. Nhân vật trữ tình của văn học và nghệ thuật thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua chính là hình ảnh người dân lao động trong thực tiễn đời sống hôm nay.

Bằng tiếng nói nghệ thuật, văn nghệ sĩ thành phố đã góp phần xây dựng đạo đức lối sống, biểu dương những gương điển hình tiên tiến, phê phán những hiện tượng tiêu cực, cổ vũ cho các chương trình mang tính nhân văn như các chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an” … Hầu như toàn bộ những sự kiện chính trị, văn hóa nổi bật đều có sự tham gia của văn nghệ sĩ như những dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước và của thành phố, những lễ hội du lịch, các cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế hàng năm, những chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố, kể cả các xã vùng xa của huyện Hòa Vang v.v… 

Hưởng ứng chủ trương “xây dựng nông thôn mới”, đề tài xây dựng nông thôn mới ở huyện Hòa Vang đã tạo một không khí sáng tác sôi nổi trong anh chị em văn nghệ sĩ thuộc các chuyên ngành. Nhiều chuyến đi thực tế của tập thể và cá nhân đã được tổ chức, đạt hiệu quả cụ thể với nhiều tác phẩm thuộc các loại hình nghệ thuật khác nhau được hoàn thành với chất lượng tốt.

Đề tài lịch sử đấu tranh cách mạng vẫn được tiếp tục đầu tư sáng tác. Bên cạnh đó, các tác giả đã tập trung vào những đề tài về  con người và cuộc sống thành phố hiện tại, kể cả những đề tài mang tính thời sự nóng hổi như đề tài biển đảo, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong bối cảnh an ninh khu vực và hòa bình trên vùng biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Hình thức các sáng tác cũng có những thay đổi theo hướng cách tân, đáp ứng thị hiếu mới của công chúng.

Công tác xuất bản các tác phẩm sáng tác văn học, công trình nghiên cứu, lý luận phê bình; các tác phẩm âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh… được Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố và các Hội chuyên ngành hết sức quan tâm.

Trong hơn 5 năm qua, Hội Nhà văn thành phố xuất bản 53 tác phẩm;  Hội Văn nghệ dân gian thành phố xuất bản 30 tác phẩm, trong đó có một số tác phẩm tiêu biểu như: “Văn hóa dân gian miền biển Đà Nẵng”, “Bảo tồn văn hóa dân gian Cơ Tu Đà Nẵng”…; Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật thuộc Liên hiệp Hội đã tổ chức bản thảo và xuất bản công trình Lý luận phê bình văn học nghệ thuật thành phố 1997 - 2017; Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật xuất bản sách Ảnh nghệ thuật Đà Nẵng 2007 - 2017 - giới thiệu các tác giả, tác phẩm tiểu biểu của thành phố; Hội Mỹ thuật xuất bản tập sáchTranh Mỹ thuật Đà Nẵng 2007 - 2017 - giới thiệu tác giả tác phẩm tiêu biểu của mỹ thuật thành phố, đồng thời xuất bản bộ sách Tranh thiếu nhi, giới thiệu những bức tranh thiếu nhi tiêu biểu đoạt giải hằng năm do Liên hiệp Hội và các đơn vị liên quan tổ chức. Hội Âm nhạc thành phố bên cạnh sáng tác, biểu diễn còn tích cực xuất bản một số tuyển tập Nhạc của các tác giả và xuất bản Album nhạc gồm những tác phẩm viết về Đà Nẵng của các tác giả trong và ngoài thành phố.

Các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh nghệ thuật là một thế mạnh của Đà Nẵng nhờ đội ngũ họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh không ngừng trưởng thành và đam mê sáng tạo. Trong 10 năm qua, Hội Mỹ thuật thành phố, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật đã tổ chức trên 50 triển lãm giới thiệu hàng ngàn tác phẩm hội họa và nhiếp ảnh của hội viên đến với công chúng. Ngoài ra, Hội Mỹ thuật và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố, mỗi Hội đã tham gia 10 lượt Liên hoan và tham gia 10 triển lãm Mỹ thuật khu vực miền Trung - Tây Nguyên hằng năm. Các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh còn tham gia nhiều cuộc triển lãm tranh, ảnh trong nước và quốc tế.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng là một thế mạnh của Hội Âm nhạc, Hội nghệ sĩ Sân khấu và Hội nghệ sĩ Múa. Với đội ngũ ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn tài năng, trưởng thành từ cơ sở, từ các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp như Nhà hát Trưng Vương, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh và các Trung tâm nghệ thuật khác đã giúp cho hoạt động biểu diễn trên địa bàn thành phố ngày càng sôi động đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Hội Âm nhạc thành phố, Hội nghệ sĩ Sân khấu, Hội nghệ sĩ Múa… biểu diễn hàng trăm buổi tại cơ sở phục vụ nhân dân. Ngoài ra, nhiều tiết mục sân khấu, âm nhạc được ghi hình và phát nhiều lần trên Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng và trên các trang website khác.

Ngoài ra, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố phối hợp với các cơ quan, tổ chức xã hội để vận động sáng tác và công bố tác phẩm. Nhằm đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động văn học - nghệ thuật, Liên hiệp Hội đã chú trọng tăng cư­ờng quan hệ, phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương để từng bước đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động văn học - nghệ thuật, tạo điều kiện cho hội viên sáng tạo tốt hơn. Trong nhiệm kỳ qua Liên hiệp Hội và các Hội chuyên ngành đã phối hợp chặt chẽ Sở Văn hóa-Thể thao, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, Sở Du lịch thành phố… tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh tranh, ảnh. Phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức thành công nhiều hoạt động Ngày Thơ Việt Nam hằng năm. Phối hợp với Báo Đà Nẵng, Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng và các cơ quan thông tin đại chúng khác thường xuyên giới thiệu tác giả, tác phẩm mới đã tạo điều kiện cho các tác giả quảng bá được tác phẩm đến với công chúng. Đặc biệt, Liên hiệp Hội đã phối hợp với huyện Hòa Vang tổ chức cho các văn nghệ sĩ sáng tác, biểu diễn, triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về chủ đề “Xây dựng nông thôn mới Hòa Vang”.

Qua 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ chính trị về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố đã tổ chức, phối hợp nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn, triển lãm… để đưa các hoạt động văn học, nghệ thuật của thành phố đến với nhân dân, phục vụ thiết thực đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Qua các hoạt động văn học và nghệ thuật, văn nghệ sĩ của thành phố đã chung tay thực hiện công tác dân vận, góp phần xây dựng và phát triển đời sống văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn thành phố ngày một phát triển.

NHƯ NGHĨA

CÁC TIN KHÁC
Đà Nẵng, sống chung và vượt qua đại dịch (07-08-2020)
Danh tiếng sẽ được bồi đắp từ chất lượng tác phẩm (06-08-2020)
Âm nhạc lan tỏa thông điệp mùa Covid-19 (03-08-2020)
Taylor Swift phá vỡ kỷ lục với “đứa con” mới (31-07-2020)
NSND Thoại Miêu cứu nguy diễn viên bị cách ly (29-07-2020)
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2020): Một số cây bút đã hy sinh còn ít người biết đến (27-07-2020)
Thơ Tagore và văn hóa Ấn Độ (26-07-2020)
Triển lãm "Ký họa chiến trường": Giới thiệu 60 bức ký họa độc đáo (24-07-2020)
Cuộc thi viết phóng sự - ký sự 2019-2020: Khắc họa sâu đậm chân dung người lao động (23-07-2020)
Ẩn số” của Kiều Bích Hậu được dịch ra tiếng Ý (22-07-2020)
Kỳ vọng lớp nghệ sĩ trẻ nhà nòi (21-07-2020)
"Sắc màu tình yêu 2" - Bữa tiệc nghệ thuật phục vụ công nhân, người lao động (20-07-2020)
Cú hích cho văn học thiếu nhi (16-07-2020)
Nghịch lý CD album nhạc (15-07-2020)
Đa dạng không gian văn hóa trong tiểu thuyết sử thi (14-07-2020)
Đạo đức học thuật trong KHXH&NV và những khoảng trống (13-07-2020)
Trang sách thiếu nhi trong ký ức (10-07-2020)
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Thứ bảy, ngày 08/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020