VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội

Phim "Anh thầy ngôi sao" của đạo diễn Đỗ Đức Thịnh nhận được nhiều lời khen, doanh thu ổn dù đề tài xã hội, giáo dục thường kén người xem.
Dù chưa thể đột phá, lập kỷ lục với con số ấn tượng nhưng "Anh thầy ngôi sao" (ra rạp từ ngày 30-8) là phim dẫn đầu doanh thu dịp lễ 2-9 vừa qua. Sự quan tâm của khán giả dành cho phim được xem là tín hiệu đáng mừng với tác phẩm chọn lựa đề tài từng được đánh giá là "khó nhằn" so với những đề tài quen thuộc như tình cảm hài, hành động hài...

Bước đầu chinh phục khán giả

Đề tài xã hội từng không ít lần được nhà làm phim đưa lên màn ảnh rộng như một số phim khai thác chủ đề đồng tính, thời sự: "Sứ mệnh trái tim", "Kẻ trộm chó", "Tao không xa mày"... Các phim lặng lẽ ra rạp trong cảnh đìu hiu do kịch bản chưa chinh phục được khán giả, cách kể chuyện thiếu thuyết phục.

Gần đây, màn ảnh rộng đón nhận một loạt phim đề tài xã hội như "Tìm chồng cho mẹ", "Thưa mẹ con đi", "Ngôi nhà bươm bướm", "Anh thầy ngôi sao"… Phim "Thưa mẹ con đi" và "Anh thầy ngôi sao" được đánh giá cao hơn so với những phim còn lại dù vẫn còn "sạn". Đại diện truyền thông của phía công ty phát hành CGV cho biết "Anh thầy ngôi sao" dẫn đầu doanh thu dịp lễ 2-9 vừa qua. Sau đó, phim hạ nhiệt và con số doanh thu cũng chưa đến mức ấn tượng nên phía phát hành không công bố cụ thể.

Nhiều người trong giới cho rằng so với các phim cùng đề tài xã hội chịu cảnh "thua đau" thì "Anh thầy ngôi sao" là một tín hiệu đáng mừng. Điều này chứng tỏ khán giả không thờ ơ với những bộ phim mang hơi thở cuộc sống, có tính nhân văn như đề cao tình cảm thầy trò, tình người, ước mơ, khát vọng của người trẻ. Họ chỉ quan tâm câu chuyện được kể như thế nào, có thuyết phục, cuốn hút hay không. Phim "Anh thầy ngôi sao" thành công trong việc kể một câu chuyện chỉn chu, có cảm xúc, cuốn hút. Đạo diễn Đức Thịnh đã kết hợp hài hòa giữa yếu tố nghệ thuật và thương mại khiến phim hài hước nhưng cũng không thiếu chiều sâu.

"Phim kết thúc chưa thuyết phục bởi còn nặng tính sắp đặt nhưng về tổng thể, tôi hài lòng. Dàn diễn viên nhí diễn tốt, lấn át các diễn viên khác" - khán giả Hồng Ngọc nhận xét.

"Bồi hồi, vui nhộn và hào hứng" là cảm nhận của đạo diễn Charlie Nguyễn khi thưởng thức phim. Anh cho biết cảm thấy rung động trong những phân cảnh giữa Hoàng và các học trò nhỏ. Trong khi đó, đạo diễn Lý Minh Thắng đánh giá phim mang lại cảm giác vui và hạnh phúc với những mảng miếng hài quen thuộc của Đức Thịnh cùng câu chuyện dễ thương.

Cần nhiều phim đời thường

Việc các nhà làm phim chuyển hướng sang đề tài xã hội sau một loạt phim ngôn tình, học đường thất bại cũng không phải khó hiểu. Đây là giải pháp đa dạng đề tài, làm phong phú thêm "món ăn tinh thần" cho khán giả trong lúc các đề tài khác rơi vào bão hòa.

"Khán giả trẻ có trình độ thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao. Nhiều phim đề tài chúng ta nghĩ khán giả sẽ không thích xem nhưng cuối cùng lại bất ngờ trước sự đón nhận nhiệt tình. Tôi từng ra rạp xem phim "Ký sinh trùng" rồi "Điều cha mẹ không kể" nặng tính xã hội, kén khán giả và ngạc nhiên khi thấy rạp đông khán giả ở nhiều độ tuổi. Họ bật khóc ở những phân cảnh xúc cảm, cười ở những cảnh hài hước. Tôi vui khi nghe "Anh thầy ngôi sao" mang tính giáo dục được khán giả khen ngợi, đón nhận" - biên kịch Châu Thổ chia sẻ.

Theo biên kịch Châu Thổ, thị trường phim Việt cần nhiều phim với những câu chuyện hướng đến thông điệp tích cực và mang hơi thở cuộc sống. Khi khán giả tin tưởng rằng nhà làm phim Việt có thể tạo nên sản phẩm chỉn chu chứ không chỉ đề cập qua loa, thiếu chiều sâu về một câu chuyện mang tính xã hội thì họ sẽ đón nhận nhiều hơn.

Một số người trong giới cho rằng điện ảnh Việt chịu nhiều định kiến và chưa hoàn toàn tạo niềm tin nơi khán giả. Nhất là những đề tài lâu nay vốn chưa có sản phẩm ấn tượng khiến sự e dè, nghi ngờ tăng cao. Có lẽ vì vậy, nhiều phim đề tài xã hội ra rạp nhưng đến "Thưa mẹ con đi" rồi "Anh thầy ngôi sao"... mới bước đầu xây dựng được niềm tin.

Bà Trịnh Lê Minh Hằng, Giám đốc Skyline Media, nhận định người làm nghề đều ủng hộ những phim đề tài xã hội. Nếu nhà làm phim cân bằng được yếu tố nhân văn cùng tính hài hước giải trí, tạo nên một tác phẩm hài hòa, thu hút khán giả thì rất tốt.

Theo đạo diễn Đức Thịnh, thị hiếu khán giả hiện nay hướng đến những câu chuyện gần gũi, dễ hiểu, có thông điệp nhưng không quá nặng nề. Khán giả khi rời rạp mang tâm thế thoải mái, nhẹ nhàng nhưng vẫn neo giữ những cảm xúc, thông điệp của phim.

"Tôi chú trọng vào sự gần gũi, dễ hiểu thông qua câu chuyện, cách kể và đặc biệt là phần thoại. Tôi cũng nhờ diễn viên rằng khi thoại mà thấy ngượng, khó thoại là phải báo ngay để xử lý lại. Câu thoại phải giống như mình trò chuyện hằng ngày thì mới thuyết phục được khán giả tin rằng đấy là chuyện đời thường" - đạo diễn Đức Thịnh chia sẻ.

Hẳn nhiên, phim đề tài xã hội không phải vì gần gũi với đời thường mà dễ làm. Muốn tạo nên tác phẩm hài hòa nghệ thuật và thương mại phải luôn nỗ lực rất nhiều ở phía nhà làm phim. Vì thế, những tín hiệu vui dù nhỏ nhoi trên cũng là nguồn động viên lớn để khán giả Việt sẽ còn được thưởng thức nhiều hơn nữa những tác phẩm tử tế, kỹ lưỡng ở đề tài bị đánh giá là mạo hiểm, kén người xem này. 

Câu chuyện của phim đã truyền cho tôi cảm hứng về sự lạc quan, hạnh phúc và sẽ tiếp thêm động lực cho những bạn trẻ đang gặp khó khăn trong cuộc sống” - nhà thơ Nguyễn Phong Việt đánh giá.

Minh Khuê
(nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường (18-09-2019)
Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm (17-09-2019)
Giải Sách hay để trống hạng mục văn học trong nước (16-09-2019)
Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống (13-09-2019)
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Thứ tư, ngày 18/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn