VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tìm thấy ‘kho báu’ của tác giả đoạt giải Nobel Văn học Naguib Mahfouz


Một tuyển tập truyện ngắn bị thất lạc của nhà văn nổi tiếng người Ai Cập Naguib Mahfouz vừa được phát hiện trong hộp đựng giấy tờ của cố tác giả đoạt giải Nobel Văn học.
Nhà báo người Ai Cập Mohamed Shoair đã tìm thấy 50 truyện ngắn viết tay tại nhà con gái Mahfouz là Umm Kulthum.


Trong khi một số truyện ở đây đã được xuất bản trên các tạp chí khi Mahfouz còn sống – tiểu thuyết gia được yêu thích nhất thế giới Ả Rập đã qua đời năm 2006 ở tuổi 94 – 18 truyện còn lại chưa từng được xuất bản.
Lấy bối cảnh ở Cairo, các câu chuyện đầy “những nhân vật như trong chuyện ngụ ngôn và tái xuất hiện”, theo NXB ở Anh Saqi Books, đơn vị sẽ phát hành tuyển tập này ở Anh vào mùa thu năm sau.
Shoair tìm thấy bản thảo nhờ Kulthum đưa cho anh hộp giấy tờ của Mahfouz do anh đang viết một cuốn sách về các bản thảo của nhà văn đoạt giải Nobel. Anh cho biết mình cảm thấy “như đang đứng trước một kho báu”.
Tác giả của 34 cuốn tiểu thuyết và hơn 350 truyện ngắn, Mahfouz giành giải Nobel Văn học vào năm 1988. Ban giám khảo giải miêu tả ông là một tác giả “người, qua các tác phẩm giàu sắc thái… đã tạo nên nghệ thuật kể chuyện Ả Rập, thứ có thể áp vào toàn nhân loại”.
Saqi Books chia sẻ: “Chúng tôi hào hứng hết mức muốn được mang những câu chuyện này tới với độc giả ở Anh. Với những quan sát thường châm biếm, luôn sắc sảo về bản tính con người của Mahfouz, khám phá vô giá này là tin tức tuyệt vời cho người hâm mộ của một trong những tiểu thuyết gia được yêu thích nhất trên thế giới”.
Tuyển tập sẽ được phát hành ở Ả Rập vào ngày 11/12/2018, ngày sinh của Mahfouz, bởi Dar al Saqi, và bản tiếng Anh bởi Roger Allen vào mùa thu tới.

Những câu chuyện viết tay kèm theo lưu ý: “để xuất bản năm 1994”. Saqi cho biết 1994 là năm “vô cùng khó khăn” với Mahfouz, khi đó 82 tuổi, người đã phải nằm dưới sự bảo vệ của cảnh sát vì những đe dọa tới tính mạng, sau khi bị một kẻ Hồi giáo cực đoan đâm vào cổ ở ngoài nhà ông tại Cairo vào năm đó.
“Ông ấy sống sót, nhưng các dây thần kinh ở vai phải của ông đã bị tổn thương vĩnh viễn, và ông không thể viết được quá vài phút một ngày. Kết quả là, ông phải đọc cho người khác viết hầu hết các câu chuyện”, NXB giải thích. “Trong thập kỷ cuối đời, hầu hết các tác phẩm của ông là truyện ngắn, như Echo Of An Autobiography và Dreams”. Hiện vẫn chưa rõ các câu chuyện được viết trước hay sau vụ tấn công.

Thư Vĩ (Theo Guardian)
(thethaovanhoa.vn)
CÁC TIN KHÁC
Tạo trang phục cổ: Thử thách của phim Việt (14-06-2019)
Nghệ sĩ robot (13-06-2019)
Đà Nẵng: Tăng cường quảng bá các loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống (12-06-2019)
Tìm hướng đi tự chủ cho các đơn vị nghệ thuật công lập (11-06-2019)
Giành giải quốc tế, phim ngắn Việt có cơ hội tranh Oscar 2020 (06-06-2019)
Cơ hội thưởng thức các tác phẩm đặc sắc của Mozart tại Việt Nam (05-06-2019)
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ (04-06-2019)
Đưa cải lương tiếp cận giới trẻ (03-06-2019)
Thị trường tranh Việt ngày càng có sức hấp dẫn bến vững (01-06-2019)
Âm nhạc cho thiếu nhi đâu rồi? (31-05-2019)
Cuộc thi làm phim ngắn “Chance or Choice”: Sân chơi mới cho bạn trẻ yêu thích điện ảnh (30-05-2019)
Hồng Minh - Ngọc Hà lần đầu kết hợp ra mắt MV 'Mẹ Tôi' nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (29-05-2019)
Cần đổi mới để bứt phá (27-05-2019)
Sách thiếu nhi vào mùa (26-05-2019)
Chiến thắng của nền văn học Oman (24-05-2019)
Đưa sách đến gần hơn với công chúng (23-05-2019)
Đề kháng văn hóa (22-05-2019)
Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 (21-05-2019)
Một đời thẩm bình thơ Bác (20-05-2019)
Khi đam mê nghệ thuật được "Bừng nở" (17-05-2019)
Thứ hai, ngày 17/06/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn