VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Thứ trưởng Vương Duy Biên ủng hộ công cụ giám sát bản quyền âm nhạc


Trong buổi tọa đàm mới đây tại TP.HCM, nhạc sĩ Phú Quang tiếp tục nêu bức xúc lâu nay của ông về vấn đề tác quyền âm nhạc ở Việt Nam nói chung. Nhạc sĩ cho rằng, công cụ hỗ trợ giám sát sử dụng âm nhạc trực tuyến là điều cần thiết để đảm bảo sự minh bạch, quyền lợi cho nghệ sĩ Việt Nam hiện nay dù xuất hiện muộn nhưng “muộn còn hơn không”.


Tuy nhiên, nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ, ông có cái nhìn khá bi quan bởi không có đơn vị nào có thể thống kê chính xác 100% được…
Trước những băn khoăn này của nghệ sĩ, ông Tất Hữu Đăng Khoa - đại diện đơn vị tổ chức tọa đàm SKY Music (một đơn vị phân phối sản phẩm âm nhạc có bản quyền) cho biết, hiện đã có đủ công cụ giám sát, đảm bảo  bản quyền âm nhạc cho các nghệ sĩ được minh bạch thông qua việc sử dụng công nghệ hiện đại của các đối tác.
 
Cụ thể, công nghệ của IPTA dựa trên ứng dụng AI, Block Chain, Big Data giúp đo đếm khai thác bản quyền tại các kênh online; AiBiz giúp khai thác bản quyền nhạc trên sóng truyền hình dựa vào công nghệ giám sát việc sử dụng âm nhạc trên các kênh truyền hình, radio dựa trên nền tảng mã nguồn mở (Open Source) và công nghệ tự động nhận diện âm thanh (Audio matching); NTC giúp đối soát lượt nghe xem trên hệ thống nhạc số và đối tác Redefine sẽ đối soát trên karaoke tại Việt Nam.
Từ đó, SKY Music sẽ đối soát lượt nghe chính xác trên các phương tiện này và tiến hành thu phí bản quyền dựa trên nguyên tắc công bằng và minh bạch, thu đúng đối tượng - trả đúng và trả đủ cho nghệ sĩ. Ngoài ra, các nghệ sĩ sẽ được cấp tài khoản riêng để tự theo dõi tần suất, số người dùng sản phẩm của họ và chủ động nắm được số tiền bản quyền thu về sau khi đã ký kết hợp đồng ủy thác.
 
Hiện nay, SKY Music đã thực hiện ký kết quyền tác giả, quyền liên quan các sản phẩm Audio, MV với nhiều ca sĩ, nhạc sĩ Việt Nam và hiện đang nắm giữ 60.850 bản ghi có bản quyền cùng hơn 2.000 hợp đồng ký kết với nghệ sĩ, đối tác khác.
Đến dự sự kiện, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên ủng hộ những công cụ giám sát đảm bảo quyền lợi minh bạch cho nghệ sĩ. Ông hy vọng nhiều tổ chức tác quyền ra đời sẽ giúp quyền lợi của các nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn được bảo đảm hơn và cho biết, sắp tới, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ được sửa đổi để quy định chi tiết hơn và hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Nguyễn Hoàng
(thethaovanhoa.vn)
CÁC TIN KHÁC
Đề cử Giải Mai Vàng 2018: Nhiều MV, ca khúc ăn khách (24-10-2018)
Không giao việc thẩm định tác phẩm mỹ thuật cho tư nhân (23-10-2018)
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần (22-10-2018)
Nhiều chương trình nghệ thuật dành cho "một nửa của thế giới" (19-10-2018)
Cơ hội nào cho phim Việt tại “đấu trường Oscar" (18-10-2018)
Giải Man Booker 2018 - Anna Burns đoạt giải với tiểu thuyết viết từ 'vài trăm chữ thừa' (17-10-2018)
Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2018: Phim âm nhạc lên ngôi (16-10-2018)
Khai thác văn hóa, nghệ thuật biểu diễn thu hút khách du lịch: Vẫn là câu chuyện đường dài (15-10-2018)
Nhạc Chăm - nốt trầm huyễn hoặc giữa dòng chảy âm nhạc hiện đại! (12-10-2018)
Ấn tượng những tác phẩm gợi cảm về sex và nữ quyền (11-10-2018)
Ngắm những tác phẩm tuyệt đẹp từ trà và cà phê (10-10-2018)
Những vở diễn ghi dấu ấn đẹp (08-10-2018)
Cơ hội cho điện ảnh Đà Nẵng (05-10-2018)
Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng' (04-10-2018)
Vấn đề bản quyền tác phẩm mỹ thuật: Vấn nạn cần phải báo động (03-10-2018)
Phim 'remake' sớm nở tối tàn (02-10-2018)
Nhạc giao hưởng: Âm nhạc đỉnh cao chứa đựng ‘giá trị vàng’ (01-10-2018)
Gu thưởng thức của khán giả ngày càng cao (24-09-2018)
Chung khảo Man Booker 2018: Xuất hiện nữ nhà văn trẻ nhất trong lịch sử giải (21-09-2018)
Đấu giá tác phẩm nghệ thuật bao giờ chuyên nghiệp? (20-09-2018)
Thứ tư, ngày 24/10/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn