VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Thời của văn học trẻ


Chưa bao giờ văn học trẻ lại vươn mình mạnh mẽ, trong đó phần nhiều là những cây bút trẻ với những cuốn sách tản mạn, tùy bút, tản văn, truyện ngắn. Nhiều tác giả trẻ rất có ý thức xây dựng hình ảnh cá nhân, duy trì sức nóng tên tuổi của mình và những cuốn sách.
Những nỗ lực của họ, không phải lúc nào cũng nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của số đông, nhưng đáng được ghi nhận, vì đã góp sức vào quá trình đổi mới văn học tại Việt Nam.


Văn học trẻ phát triển mạnh

Nhắc đến văn học trẻ Việt Nam hiện nay, không thể bỏ sót những cái tên như: Gào, Minh Nhật, Hamlet Trương, Phan Ý Yên, Jun Phạm… Đó là những tác giả trẻ đã và đang được công chúng đón nhận, yêu thích. Cùng với đó, những cuốn sách của họ bán cũng rất chạy với doanh thu “khủng” từ các nhà xuất bản.

Điều làm nên thành công của những cây viết trẻ, đầu tiên, phải kể đến là Việt Nam hiện nay có một thế hệ trẻ đọc sách đủ đầy. Đối tượng của văn học trẻ là thế hệ trẻ, thế hệ tiếp xúc nhiều nhất với công nghệ, gắn liền với smartphone. Những đầu sách mới ra sẽ được quảng cáo và bán trực tuyến trên các web nổi tiếng hiện nay như Tiki, Vinabook... Ở đó, người đọc có thể xem những bình luận, những review sách của nhà xuất bản, của những người đọc khác. Sự lựa chọn, niềm tin của họ vì thế cũng nhiều hơn.

Hơn nữa, người đọc trẻ ngày nay nắm trong tay khả năng về tài chính, kinh tế, nên họ có đầy đủ cơ hội và điều kiện để tiếp cận với sách. Chưa kể giá thành của một cuốn sách phổ biến cũng khá “mềm”, phù hợp với túi tiền của người đọc trẻ. Trung bình mỗi cuốn tản văn, tự truyện có giá dao động từ 60.000 - 100.000 đồng, chỉ ngang với những cốc trà sữa hoặc một lần xem phim.

Thời đại smartphone lên ngôi, những dòng tâm tình, kể chuyện mình mà như nói chuyện người của các tác giả trẻ đã dễ dàng giành được một lượng lớn người đọc trẻ. Nói đúng những gì thế hệ trẻ nghĩ và muốn, những cây bút trẻ có thể “xuôi theo chiều gió” của những cảm xúc đong đưa, lơ lửng ấy, cùng với khả năng “nhào nặn” ngôn từ của họ mà cho ra đời những cuốn sách bán cháy hàng.

Cần một giọng điệu, phong cách riêng

Chia sẻ về sự phát triển của dòng văn học trẻ, nhà văn trẻ Lê Xuân Khoa, tác giả của hai cuốn sách “Lá rơi trong thành phố” và “Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du” cho rằng, những tác giả sinh ra trong bối cảnh đất nuớc đã hòa bình, lớn lên khi nền kinh tế đã mở cửa, trưởng thành giữa thời đại bùng nổ công nghệ, họ có một tư duy cởi mở hơn so với thế hệ đi trước, lại dễ dàng tiếp xúc với tinh hoa nhân loại, những xu hướng văn hóa nghệ thuật toàn cầu, đó là lợi thế của họ.

Nhiều tác giả trẻ hiện nay thường viết về cuộc sống, tình yêu tuổi mới lớn. Chủ đề như vậy rất hợp thị hiếu của bạn đọc trẻ. Đồng thời, mạng xã hội giúp họ có thể tương tác trực tiếp với độc giả, nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi.

Tác giả trẻ dễ dàng tiếp cận công chúng hơn, lượng sách bán ra ổn định, nhưng nguy cơ là có thể bị lôi kéo theo hướng của công chúng. Họ có thể ngày càng đáp ứng đúng thị hiếu nhưng sẽ giảm mất cái tôi của người nghệ sĩ.

“Văn học cũng như các bộ môn nghệ thuật khác, tác giả phải có con đường riêng, lâu dài cần tạo ra xu thế mới, khai phá những con đường mới mẻ. Vào thời đại 4.0 hiện nay, mọi thứ bị đẩy nhanh lên, nhưng nghệ thuật mà bị đẩy nhanh quá thì không tốt. Cũng như trong các loại thực phẩm, mì ăn liền bán rất chạy nhưng không ai cho đó là đặc sản. Sự thúc ép của thị trường làm sao để bán chạy và làm sao nổi tiếng thật nhanh có thể làm hại tác giả”, nhà văn Lê Xuân Khoa chia sẻ.

Theo nhà văn Lê Xuân Khoa, để có những tác phẩm có chỗ đứng trong lòng công chúng thì người viết cần không ngừng trau dồi, học hỏi thêm kiến thức và kỹ năng, không ngừng trải nghiệm thực tế để có nhiều vốn sống. Nhà văn phải có một tư duy độc lập, một giọng điệu, một phong cách riêng. Tất cả khi hội đủ cơ duyên mới có thể tạo ra tác phẩm tầm cỡ và để lại dấu ấn.

Lê Đăng
(giaoducthoidai.vn)

CÁC TIN KHÁC
“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” - Chung tay bảo vệ động vật hoang dã (25-06-2019)
Vất vả chọn diễn viên phim truyền hình (24-06-2019)
Đọc sách của nhà báo (21-06-2019)
"Ký Ức Phố Phường": Cuộc chơi nghệ thuật bằng xé dán (20-06-2019)
Văn học kỳ ảo vẫn thưa vắng (19-06-2019)
Nữ quyền, đồng tính, da màu chi phối điện ảnh thế giới (18-06-2019)
"Bà đỡ" cho tác phẩm sân khấu (17-06-2019)
Tạo trang phục cổ: Thử thách của phim Việt (14-06-2019)
Nghệ sĩ robot (13-06-2019)
Đà Nẵng: Tăng cường quảng bá các loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống (12-06-2019)
Tìm hướng đi tự chủ cho các đơn vị nghệ thuật công lập (11-06-2019)
Giành giải quốc tế, phim ngắn Việt có cơ hội tranh Oscar 2020 (06-06-2019)
Cơ hội thưởng thức các tác phẩm đặc sắc của Mozart tại Việt Nam (05-06-2019)
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ (04-06-2019)
Đưa cải lương tiếp cận giới trẻ (03-06-2019)
Thị trường tranh Việt ngày càng có sức hấp dẫn bến vững (01-06-2019)
Âm nhạc cho thiếu nhi đâu rồi? (31-05-2019)
Cuộc thi làm phim ngắn “Chance or Choice”: Sân chơi mới cho bạn trẻ yêu thích điện ảnh (30-05-2019)
Hồng Minh - Ngọc Hà lần đầu kết hợp ra mắt MV 'Mẹ Tôi' nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (29-05-2019)
Cần đổi mới để bứt phá (27-05-2019)
Thứ tư, ngày 26/06/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn