VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Then - Xứng danh di sản

Khi thanh âm của những điệu Then của tiếng đàn tính đang rộn ràng vang lên tại Liên hoan hát Then, đàn tính toàn quốc 2018 tại Hà Giang, gặp lại nghệ nhân Nguyễn Xuân Bách, một người con của xứ Lạng, người đã nguyện sẽ gắn bó cả cuộc đời với công cuộc gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật Then của quê hương.


Mất then chính là tự đánh mất bản sắc dân tộc


Với nghệ nhân Xuân Bách, Then là tâm huyết và đam mê lớn của cuộc đời, bởi then không chỉ là tiếng hát của quê hương, tiếng hát của cội nguồn, mà then còn là mạch sữa nuôi dưỡng tâm hồn.Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hát then vẫn đồng hành cùng người Tày, Nùng, vẫn được nâng niu và trân trọng truyền lại cho thế hệ sau. Theo GS.TSKH Tô Ngọc Thanh “Có thể tìm thấy trong then không chỉ các thể thơ dân tộc, mà còn cả những biện pháp tu từ, ẩn dụ của nghệ thuật ngôn từ; những làn điệu của tầng dân ca, dân nhạc cổ xưa nhất, những điệu múa đã song hành với Then không biết bao nhiêu năm tháng”.Nghệ nhân Xuân Bách khẳng định: “giáo dục và định hướng âm nhạc là phần việc giữ vai trò quyết định trong việc bảo tồn hát then” hiện nay. Ảnh: Nguyễn Đức Bình

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, văn hóa truyền thống, then nói riêng và văn hóa Tày, Nùng nói chung đang đứng trước nguy cơ mai một. Then vẫn “sống” nhưng quả thật để tìm được một câu hát then cổ, một đêm then đúng nghĩa cả về hình thức, nội dung là một việc khó khăn. Bởi luôn có sự rạch ròi giữa then cổ và then mới, giữa then văn nghệ và then nghi lễ. Nghệ nhân Xuân Bách luôn tâm niệm phải bảo tồn lại những câu hát quý giá, những nghi lễ, những điệu then cổ. Bởi Then là một phần của bản sắc dân tộc. Trong then không chỉ có ca hát mà còn có cả ca, múa, nhạc, văn học, mỹ thuật, tâm linh và đặc biệt chính là ngôn ngữ. Bởi “để mất then chính là tự đánh mất bản sắc dân tộc, đánh mất một nền văn hóa được hình thành trong một chặng đường lịch sử rất dài và chính là yếu tố để nhận ra bản thân ta trong hàng tỷ người và hàng nghìn nền văn hóa khác nhau”, anh Bách chia sẻ.

Theo kế hoạch, trong năm 2018, “Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” sẽ được dự xét trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều này cho thấy những giá trị văn hóa của then luôn được các nhà khoa học, các nhà quản lý đề cao và trở thành một trong những di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn tinh hoa và tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đúng như GS.TSKH Tô Ngọc Thanh đã nhận định “Trong việc nhìn nhận giá trị của thực hành then cần có sự phân biệt rạch ròi giữa then cổ và then mới, giữa then nghi lễ và then văn nghệ. Nhất là không thể dựa vào then mới, then văn nghệ để bảo tồn then cổ, then nghi lễ.” Để từ đó, các nhà quản lý văn hóa đưa ra những chính sách bảo tồn và phát triển đích đáng.


Bảo tồn then phải xuất phát từ cộng đồng

Để bảo tồn được hát then thì yếu tố cộng đồng phải được đặt lên hàng đầu. Thuận lợi lớn nhất cho việc bảo tồn then là ở các địa phương, các nghệ nhân then vẫn còn nhiều, đặc biệt, các nghi lễ tín ngưỡng vẫn còn được thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều hiện vật, sách then bằng tiếng Tày - Hán vẫn còn được gìn giữ nhiều trong những gia đình có truyền thống làm thầy Then. Hát then còn được giảng dạy tại các trường, các lớp đào tạo, tại các câu lạc bộ ở địa phương.


Nghệ nhân Xuân Bách cũng đồng thời là một trong những giảng viên bộ môn hát then đàn tính tại trường CĐ VHNT Việt Bắc khẳng định, “giáo dục và định hướng âm nhạc là phần việc giữ vai trò quyết định trong việc bảo tồn hát then” hiện nay.

Đã giảng dạy cho nhiều lớp học trò, anh Bách nhận ra đa phần các bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở các bản làng, còn biết nói tiếng mẹ đẻ và được cha mẹ định hướng âm nhạc bằng cách thường xuyên hát then hoặc bật băng đĩa cho nghe. Chính điều này đã dần dân bồi đắp tình yêu then nơi các em.

“Bên cạnh đó, có một số em ban đầu không thích nghe then bởi các em không biết nói tiếng mẹ đẻ và không được tiếp xúc với hát then nhiều. Tuy nhiên sau một thời gian xuống trường, được nghe các bạn hát then, đánh đàn tính, các em liền nhận ra những cái hay, cái đẹp của then và các em dần dần trở nên đam mê. Từ đó dẫn theo 1 điều rất thú vị, đó là các em tự học lại tiếng mẹ đẻ. Đó là một điều rất đáng quý”, anh Bách cho biết.

Mặt khác, đội ngũ những hạt nhân văn nghệ, những người “thầy” dân gian có vai trò rất quan trọng trong việc bảo tồn hát then. Nghệ nhân Xuân Bách chia sẻ, “qua quá trình đi dạy tại các CLB, tôi nhận thấy rằng, không hẳn đồng bào không yêu then. Ngược lại, được đàn, được hát là những khát khao rất lớn. Nhưng khát khao này đến ngày nay vẫn chưa được thỏa mãn vì không có người hướng dẫn. Do vậy trong quá trình giảng dạy đàn hát then cho sinh viên, bên cạnh hướng dẫn kỹ thuật đàn hát, chúng tôi còn lưu ý hướng dẫn cho các em thêm kỹ năng nghiên cứu, sưu tầm và phương pháp sư phạm để sau khi về địa phương, các em có thể thay chúng tôi tiếp tục gây dựng phong trào văn hóa văn nghệ địa phương.” Trong đó, có thể kể ra các câu lạc bộ hát then hoạt động rất sôi nổi như: CLB như Minh Chiến (Thái Nguyên), Diệu Khoái, Ngọc Ánh (Cao Bằng), Văn Huyện (Hà Giang), Chu Sơn (Lạng Sơn).

Một trong những hạt nhân bảo tồn nghệ thuật hát then tại địa phương chính là các nghệ nhân đã gắn bó cả cuộc đời với loại hình nghệ thuật này. Họ am hiểu then cổ cũng như các nghi lễ then, các tinh hoa của Then và việc truyền dạy các tinh hoa đó cho thế hệ kế cận cũng là cách để then tiếp tục được gìn giữ. Điều quan trọng là phải động viên các nghệ nhân cố gắng lưu giữ những giá trị cổ truyền của then, không để then bị mất mát bài bản hoặc bị biến tướng, “lai căng” bên cạnh chính sách hỗ trợ phù hợp./.

Gia Linh
(Cinet.vn)

CÁC TIN KHÁC
Bế mạc liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 (21-05-2019)
Một đời thẩm bình thơ Bác (20-05-2019)
Khi đam mê nghệ thuật được "Bừng nở" (17-05-2019)
Đường đua hấp dẫn của Cannes 2019 (16-05-2019)
Công bố nhiều thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh (15-05-2019)
Phim đề tài gia đình khởi sắc trở lại (14-05-2019)
Văn học phi hư cấu đang yếu thế (13-05-2019)
Ký họa thời chiến (10-05-2019)
NSƯT Thành Trí qua đời - mất mát lớn của sân khấu Việt Nam (09-05-2019)
Tìm lại không gian nghệ thuật cho bài chòi (07-05-2019)
Nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn của Việt Nam đã giành giải 3 tại cuộc thi ảnh Pink Lady Food Photographer of The Year 2019 của Anh. (06-05-2019)
Xã hội hóa lĩnh vực xuất bản: Nhìn từ thực tế đời sống văn học (03-05-2019)
Điện Biên năm ấy: Nguồn cảm hứng chưa bao giờ vơi cạn (02-05-2019)
Tháng 4 lịch sử và bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng" ngân vang trong lòng người (29-04-2019)
Giới thiệu tuyển tập văn học Việt Nam bằng Quốc tế ngữ (26-04-2019)
Triển lãm ảnh “Không gian Di sản văn hóa Đà Nẵng” (25-04-2019)
Đầy đủ danh sách phim tại LHP Cannes 2019: Ít nữ đạo diễn, không Netflix, không Quentin Tarantino (19-04-2019)
Sức sống mới cho tuồng lịch sử (18-04-2019)
Hấp dẫn Hội sách Hải Châu 2019 (17-04-2019)
Nghệ thuật đương đại chật vật ở Sài Gòn (16-04-2019)
Thứ ba, ngày 21/05/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn