VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Thế giới đang đọc sách như thế nào?

Trang FeelGood tổng kết cho chúng ta những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay.
Hầu hết chúng ta đều có thể đọc nhưng lại không yêu thích việc đọc. Có nhiều lý do để đọc sách, để tìm kiếm kiến thức, để giải trí, để trốn khỏi thực tại hoặc đơn giản là thư giãn. Trang FeelGood đã tổng hợp lại những sự thật thú vị xung quanh việc đọc sách để thấy rõ thế giới của chúng ta đang đọc sách như thế nào.


Khi chúng ta đọc sách, ta nhận biết từ ngữ bằng hình ảnh chữ và nghe chúng được phát âm trong đầu. Bộ não con người sẽ phản ứng theo nhiều cách giống nhau khi chúng ta đọc thầm hay đọc to lên thành tiếng. Sự di chuyển của mắt cũng tác động không nhỏ đến việc đọc sách, tốc độ thông thường của một người đọc sách là 7 đến 9 chữ trong vòng 0,3 giây.

Nếu như không tính Kinh Thánh và Kinh Coran (2 loại sách thường được đem tặng rộng rãi) thì tính đến năm 2016, có 5 cuốn sách được coi là bán chạy nhất mọi thời đại. Đó là Chúa tể những chiếc nhẫn và Anh chàng Hobbit của J.R.R. Tolkien, Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupery, Harry Potter và Hòn đá phù thủy của J.K. Rowling và Mười người da đen nhỏ của Agatha Christie. Văn học Anh chiếm số lượng áp đảo trong danh sách này.Trên thế giới, các quốc gia chăm đọc sách nhất chủ yếu nằm ở lục địa Á - Âu. Ấn Độ đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách với 10,42 giờ đọc sách một tuần tính trên một đầu người. Theo sau đó là Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Ai Cập, CH Séc, Nga, Thụy Điển, Pháp, Hungary, Ả rập Xê út, Hong Kong, Anh và Nhật Bản.

                                                                   
                                   5 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và 5 cuốn sách nổi tiếng bị cấm ở nhiều quốc gia

Sự phát triển của công nghệ cũng làm thay đổi cách đọc sách của mọi người. Thay vì đọc sách giấy, độc giả bây giờ có nhiều lựa chọn hơn với sách điện tử và sách nói. Họ được tiếp cận với sách qua nhiều kênh khác nhau chứ không chỉ còn là riêng cửa hàng sách truyền thống như trước nữa. FeelGood cũng chỉ ra nhiều điểm thuận lợi và hạn chế của việc đọc sách điện tử so với sách giấy.Có nhiều cuốn sách là tác phẩm ăn khách ở một số nước nhưng lại là sách cấm ở một số nước khác vì các nguyên nhân liên quan đến tôn giáo, chính trị và văn hóa lối sống. Nếu Lolita của Vladimir Nabokov đề cập đến tình yêu giữa một ông già và một cô bé mới 12 tuổi thì 1984 của Geogre Orwell lại là cuốn tiểu thuyết phản địa đàng về một xã hội kỳ lạ. Những cuốn sách nổi tiếng khác như Alice ở xứ sở thần tiên, The Naked Lunch và The Santanic Verses cũng đều vướng phải nhiều phản đối và tranh cãi với các chính quyền.



Những con số biết nói về sự phát triển của công nghệ trong ngành xuất bản.

Và cuối cùng, chăm sóc mắt là một việc cực kỳ quan trọng để có thể đọc sách một cách hiệu quả nhất. Khi đọc sách giấy, tốt nhất là nên đặt đèn ở phía đằng sau để ánh sáng có thể chiếu trực tiếp lên trang giấy, và nhớ nên đọc sách theo quy tắc 20-20-20. Cứ mỗi 20 phút, rời mắt khỏi cuốn sách và nhìn vào một vật cách đó 20 feet (khoảng 6 m) trong vòng 20 giây.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ích lợi của việc đọc sách. Ngoài việc tiếp nhận những kiến thức thông thường mà sách cung cấp, người đọc sách sẽ ít bị mắc bệnh Alzheimer gấp hai lần khi về già. Họ cũng cải thiện trí nhớ nhiều hơn, trở nên đồng cảm và lạc quan trước các vấn đề xảy ra trong xã hội.

 
Một số mẹo chăm sóc mắt khi đọc sách giấy và sách điện tử.

Còn đối với đọc sách điện tử, bạn nên tăng cỡ chữ nếu thấy cần thiết, điều chỉnh độ sáng của màn hình và nên luyện tập mắt thường xuyên khi không làm việc với máy tính bằng cách nhìn gần và nhìn xa để điều chỉnh thói quen cho mắt.

Thu Hoài
(news.zing.vn)

CÁC TIN KHÁC
Oscar 2019: Khó đoán đến phút chót (22-02-2019)
Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng được chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia (21-02-2019)
Nhạc Việt chuyển mình (20-02-2019)
Thăng trầm cuộc đời nghệ nhân hát bội (19-02-2019)
Kịch chuyển dịch sau thất bại đầu năm (18-02-2019)
Điện ảnh Việt và những băn khoăn đầu Xuân (15-02-2019)
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế (14-02-2019)
Rộn ràng sắc xuân (13-02-2019)
Ngày thơ 2019 hướng tới quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới (12-02-2019)
Đưa kịch phương Tây lên sân khấu Việt Nam (11-02-2019)
Sách Artbook: Cuộc chơi đầy tốn kém (30-01-2019)
Chơi tranh con giáp: Phong tục đẹp được hồi sinh (28-01-2019)
Viết và đọc- quá trình không ngừng sáng tạo (25-01-2019)
Lan tỏa giá trị đạo đức từ các thông điệp nghệ thuật (24-01-2019)
Giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu qua những điệu hát văn (23-01-2019)
Thú chơi tranh tết đang trở lại (22-01-2019)
Tại sao Amazon trở thành đế chế tỷ USD trong ngành xuất bản? (21-01-2019)
Hoàng Sa chưa bao giờ bị lãng quên trong trái tim người Việt (19-01-2019)
Dịch thuật văn học Cuộc phiêu lưu mới (18-01-2019)
Điều chưa kể về dự án nghệ thuật dưới hầm nhà Quốc hội (17-01-2019)
Chủ Nhật, ngày 25/08/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn