VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tháng 4 lịch sử và bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng" ngân vang trong lòng người
44 năm, kể từ khi ca khúc "Như có Bác trong ngày đại thắng" ra đời. Nhưng bài hát vẫn sống mãi cùng bao thế hệ người Việt. Cho đến hôm nay, mỗi khi dân tộc đạt được một thành tựu mới thì ca khúc "Như có Bác trong ngày đại thắng" lại ngân vang. "Như có Bác trong ngày đại thắng" của nhạc sĩ Phạm Tuyên mãi là tiếng reo vui của dân tộc.
Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng trăm ca khúc cách mạng đã ra đời.

 Có những bài hát được viết ra trong lúc phấn khởi, hào hứng, dạt dào xúc cảm; cũng có bài hát được viết ra như một sự động viên chính mình; nhưng lại có bài hát được viết ra như tiên liệu cho một chiến thắng chói lọi của dân tộc, như bài hát: "Như có Bác trong ngày đại thắng" của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên: Sức sống của bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng có được là do chính tình cảm của mình và tình cảm của mọi người. Mọi người dân trong nước có sự đồng cảm với nhau nên có một sự cộng hưởng

Có lẽ không người Việt Nam nào lại không từng hát và thuộc lòng ca khúc "Như có Bác trong ngày đại thắng". Nhưng ít ai biết, ca khúc lại được sáng tác trước khi chúng ta giành thắng lợi hoàn toàn của Chiến dịch Hồ Chí Minh. Phải đến 11 giờ 30 phút, xe tăng của chúng ta húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập, lá cờ sao vàng mới tung bay giữa Sài Gòn chính thức khẳng định, quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp quản Sài Gòn, thống nhất nước Việt Nam liền một dải. Nhưng ca khúc Như có Bác trong ngày đại thắng đã ra đời ngay đêm 28/4/1975.

Và hai ngày sau, ca khúc đã được Đài Tiếng nói Việt Nam phát cùng với tin giải phóng Sài Gòn chiều 30/4/1975.

Hiếm bài hát nào có sức sống mãnh liệt như bài "Như có Bác Hồ trong ngày đại thắng".

Theo hồi ức của người nhạc sĩ gần 90 tuổi, khi đó, nhạc sĩ Phạm Tuyên đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Để chuẩn bị mừng ngày thống nhất, nhạc sĩ dự định làm một hợp xướng 4 chương gồm: Miền Bắc lũy thép, Miền Nam thành đồng, Tiến công và nổi dậy, Toàn thắng, nhưng cứ ngồi vào đàn lại không viết được. Đến tối 28/4, khi nghe Đài Tiếng nói Việt Nam phát tin một phi công Ngụy ném bom sân bay Tân Sơn Nhất. Ông biết chỉ còn vài hôm nữa là giải phóng Sài Gòn.

Ông nảy ra suy nghĩ, giải phóng, nhà nhà, người người sẽ đổ ra đường, mình phải góp tiếng reo vui. Ngay lúc đó, nhớ đến lời thơ của Bác Hồ "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào", ông cầm bút viết điệp khúc "Việt Nam - Hồ Chí Minh".

Nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ: "Trưa ngày 30/4, trên Đài gọi điện đến cho tôi: "Này biết tin chưa, 11h30 mình đã treo cờ trên dinh Độc Lập, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, lên ngay Quán Sứ để trao đổi xem sẽ phát thanh âm nhạc như thế nào. Tôi đi lên, Tổng biên tập đang đứng ở cầu thang hỏi: "Thế nào rồi, tôi nhắn từ nửa tháng nay xem các bạn có những tác phẩm nào không"?

"Báo cáo anh tôi chỉ có bài ngắn ngắn này thôi" và tôi đứng hát bài này trên cầu thang, vừa hát xong, Tổng biên tập vỗ tay rồi nói: "Thôi chỉ cần bài này thôi", rồi yêu cầu đoàn ca nhạc của Đài ngay buổi chiều hôm nay đến phòng thu để tập tành bài này. 5h chiều nay, Trung ương cho phép phát tin này ra toàn thế giới sẽ dùng bài này".

Bài hát được thu thanh ngay chiều 30/4/1975, sau khi Đài phát thanh tuyên bố thắng lợi với thế giới, giai điệu của ca khúc "Như có Bác trong ngày đại thắng" dõng dạc vang lên hùng tráng, tự hào. Bài hát được mọi tầng lớp nhân dân, già trẻ, gái trai yêu thích và thuộc lời ngay sau đó. Bạn bè quốc tế, những người không hề biết tiếng Việt cũng hòa nhịp cùng điệp khúc "Việt Nam Hồ Chí Minh". Sức sống của bài hát đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam để lan tỏa ở nhiều nước như: Nga, Đức, Cuba, Trung Quốc…

Với giai điệu giản dị, gần gũi, lời ca ngắn gọn, súc tích, cả nhan đề và lời chưa đến 60 từ, nhưng ca khúc lại vừa có tính khái quát vừa cụ thể. Khái quát là điệp khúc "Việt Nam Hồ Chí Minh", cụ thể: "Ba mươi năm đấu tranh giành toàn vẹn non song, ba mươi năm dân chủ cộng hoà, kháng chiến đã thành công". Nói như nhạc sĩ Phạm Tuyên, bài hát như có sẵn rồi, nếu không phải ông thì sẽ là một nhạc sĩ khác của dân tộc viết ra:

"Nghe mà có cảm giác như bài hát đó là có rồi, mình không viết thì sẽ có người khác viết. Rất nhiều nhà báo hỏi tôi thì tôi cũng nói rằng đó là tình cảm của tôi. Tình cảm của tôi là tình cảm của người dân lúc ấy sau bao nhiêu năm chiến tranh mới có ngày ấy. Và khi ngày chiến thắng đến thì vỡ òa cảm xúc. Tôi nghĩ sức sống của bài hát có được là do chính tình cảm của mình và tình cảm của mọi người, mọi người dân trong nước có sự đồng cảm với nhau nên có một sự cộng hưởng", nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết.

 

NSND Chu Thúy Quỳnh, người đã đem tiếng hát, điệu múa phục vụ đoàn quân giải phóng suốt hành trình từ Bắc vào Nam thời kháng chiến chia sẻ, sau khi bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng" ra đời, không một chương trình biểu diễn của bà lại không cất cao lời hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Bà bảo, bài hát như tiếng lòng, là ước vọng bấy lâu của bà. "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng… Việt Nam Hồ Chí Minh! Việt Nam Hồ Chí Minh!". Bài hát ngắn gọn, âm nhạc rộn ràng, lời ca súc tích ghi dấu tên đất nước, tên Người mà không biết bao nhiêu lần đoàn nghệ sĩ của bà cùng nắm tay quân giải phóng vừa khóc vừa hát.

"Trong không khí "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" thì tất cả mọi người dân của chúng ta ai cũng hát, ai cũng vỗ tay và ai cũng có thể cầm tay nhau nhảy múa trước chiến thắng đó. Và không lúc nào chúng ta nghĩ rằng Bác Hồ của chúng ta đã đi xa, lúc nào hình tượng Bác Hồ cũng đứng bên cạnh chúng ta và trước chúng ta để cùng chúng ta mừng chiến thắng đã đánh và cố gắng tiến lên", NSND Chu Thúy Quỳnh chia sẻ.

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, nhạc sĩ Phạm Tuyên có thêm biết báo sáng tác mới, nhưng ca khúc: "Như có Bác trong ngày đại thắng" của ông mãi là tiếng reo vui của dân tộc trong ngày đại thắng. Cha đẻ của ca khúc ấy giờ đã gần 90 tuổi, nhưng bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng" vẫn mãi tươi mới. Dẫu tác phẩm được sáng tác trong thời gian chưa đầy 2 giờ đồng hồ nhưng đó là 2 giờ cho cả cuộc đời. Và điệp khúc "Việt Nam - Hồ Chí Minh" đã trở thành bất hủ./

Dạ Minh
(toquoc.vn)

CÁC TIN KHÁC
CLB nhiếp ảnh Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam (15-10-2019)
Vở nhạc kịch về cuộc đời Michael Jackson sắp ra mắt công chúng (15-10-2019)
Cầm sách của nhà văn vừa đoạt giải Nobel được sử dụng giao thông công cộng miễn phí (14-10-2019)
Ngày doanh nhân Việt Nam, ngẫm về đạo đức kinh doanh trong cổ tích Việt (12-10-2019)
Giải Nobel Văn học vinh danh đồng thời hai nhà văn Ba Lan và Áo (11-10-2019)
Sơn mài Việt sẽ thành thương hiệu quốc gia? (10-10-2019)
Diễn văn Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (09-10-2019)
350 năm ngày mất danh họa Rembrandt: 'Cha đẻ' của trào lưu 'selfie'? (08-10-2019)
Tạo sự đồng cảm với khán giả (07-10-2019)
Nghệ thuật sinh thái: Không còn là dấu ấn mờ nhạt (04-10-2019)
Phim Việt thất thu do chất lượng kém (03-10-2019)
Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt (02-10-2019)
Cải lương miễn phí: Nên hay không? (01-10-2019)
7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm (30-09-2019)
Những người trẻ làm mới giá trị nhạc dân tộc (27-09-2019)
Truyện Kiều làm nóng sân khấu (26-09-2019)
Triển lãm tranh tượng tôn vinh "Vị thần cai quản của phái đẹp" (25-09-2019)
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Nhiều vở diễn ấn tượng (24-09-2019)
Hứa hẹn một sân chơi nghệ thuật chuyên nghiệp, hấp dẫn (23-09-2019)
5 lý do khiến sách giấy không thay thế được (20-09-2019)
Thứ ba, ngày 15/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn