VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tại sao Amazon trở thành đế chế tỷ USD trong ngành xuất bản?

Từ canh bạc mạo hiểm, đế chế Amazon đã vươn mình lớn dậy, trở thành một trong những “gã khổng lồ" tỷ USD và thay đổi hoàn toàn cục diện ngành xuất bản thế giới.
Xuất phát từ ý tưởng “vượt thời” của Jeff Bezos, năm 1994 Amazon được thành lập với tư cách một doanh nghiệp kinh doanh sách trực tuyến.


Từ đó, người đọc có thể đặt mua sách tại nhà mà không cần đi đến bất kì đâu. Với số vốn đầu tư ít ỏi ban đầu,nhưng bằng những nỗ lực kết nối và chinh phục người đọc sách truyền thống, Amazon đã có bước phát triển nhanh đến kinh ngạc, chiếm gần 80% thị phần sách trực tuyến tại Bắc Mỹ và Châu Âu chỉ trong vòng 10 năm.

Ngày nay, Amazon đã trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất trên thế giới với giá trị lên đến hơn 1.000 tỷ USD. Trong đó, phát kiến vĩ đại về mô hình kinh doanh “giới thiệu - đánh giá - phân phối” của các dòng sách Amazon cho đến nay vẫn được xem là chuẩn mực trong việc kinh doanh sách trực tuyến trên thế giới.

Trong suốt hơn hai thập kỷ thống trị, Amazon vẫn tiếp tục khẳng định vị thế của mình là nhà cung ứng sách lớn nhất thế giới. Với một mô hình kinh doanh độc đáo và vị thế dẫn đầu, Amazon gần như không có đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc. Vị thế đó gần đây lại càng được củng cố thêm, khi Jeff Bezos quyết định thành lập dây chuyền in ấn và phát hành sách riêng ngay trên chính nền tảng này.

Hướng đi mới cho những cây viết nghiệp dư

Khi nhà văn Mark Sullivan cố gắng bán bản quyền tuyển tập tiểu thuyết về thế chiến của mình cuối năm 2015, 8 nhà xuất bản sách hàng đầu New York từ chối nó vì cho rằng tựa sách khó có thể tiếp cận được độc giả. Nhưng một cơ hội bất ngờ xảy đến, Amazon đã nhắm đến bộ sách này và xuất bản phiên bản điện tử vào năm 2017, trên hệ thống Amazon First Reads.

Với 7 triệu người đăng ký sử dụng hàng tháng, thật bất ngờ khi bộ sách đã có hơn 300 nghìn lượt tải ngay khi phát hành. “Điều này thật đáng kinh ngạc, ngay sau đó các nhà xuất bản cùng liên hệ với tôi để phát hành bản sách giấy” Sullivan nói. Bộ sách của ông đã bán được 1.5 triệu bản, trở thành một trong số những bộ sách bán chạy nhất năm 2018.


Mark T.Sullivan, nhà văn thành danh từ Amazon. Ảnh: FB Mark Sullivan.
Để quảng bá cho những tác phẩm từ những tác giả ít tên tuổi, Amazon đã vận dụng nhiều công cụ và tiện ích đặc biệt, mà nhiều đơn vị xuất bản khác chỉ có thể mơ tới. Amazon First Read, Kindle Unlimited chỉ là hai trong số những nền tảng được đăng ký nhiều nhất của tập đoàn này. Ước tính có hơn 10 triệu người đăng ký sử dụng trả phí hàng tháng chỉ tính riêng tại Bắc Mỹ.Chỉ trong một năm 2017, hơn 1.200 tác phẩm đã được Amazon phát hành độc quyền trên nền tảng e-book tại thị trường Bắc Mỹ. Các chuyên gia dự đoán rằng giá trị thị trường mà Amazon nắm giữ có thể lên tới 16 tỷ USD mỗi năm.

“Họ không còn tham gia vào hệ thống, họ đã sở hữu cả hệ thống đó”

Đó là lời cảm thán của Rick Pascocello, người từng nhiều năm hợp tác tại các đơn vị xuất bản hàng đầu thế giới. Cách tiếp cận độc giả sâu rộng của Amazon là chìa khóa cho những tác giả trẻ, ít tên tuổi có cơ hội được tiếp cận với bạn đọc và gầy dựng tên tuổi thông qua những nền tảng này.Kindle Book và Unlimited là chìa khóa thành công cho dòng sách xuất bản điện tử. ẢnhThe Reading.
Một vấn đề lớn nữa mà những nhà xuất bản tại Bắc Mỹ đối mặt, chính là sự phổ biến của hình thức “tự xuất bản”. Xuất phát từ gói giải pháp dành cho những tác giả muốn tự mình in ấn sách, hình thức “tự xuất bản” trở nên phổ biến hơn trong giới nhà văn nghiệp dư vài năm gần đây.Nhưng dưới góc nhìn của các nhà xuất bản, đây lại là một thách thức chưa từng có. Mô hình kinh doanh mới này của Amazon gây nên một xung đột về lợi ích lớn với các nhà xuất bản phương tây, khi quyền lựa chọn những bản thảo hay của họ giờ đây lại trở thành “lựa chọn những tựa sách hay nhất phát hành trên Amazon để in ấn”.

Tính đến đầu tháng 1 năm nay, 16 trên 20 tựa sách được xếp hạng best-seller danh mục tiểu thuyết lãng mạn, chính là sách thuộc nền tảng “tự xuất bản” của Amazon.

Bản sách giấy sẽ được bên phía công ty trực tiếp in ấn và phân phối đến bạn đọc thông qua số lượng đặt hàng thực tế, còn tác giả sẽ được hưởng tác quyền và lợi nhuận từ tiền bán sách chia lại. Hình thức này rất được đón nhận vì giảm thiểu rủi ro tồn đọng sách không bán được.

“Chất lượng sách sẽ quyết định tất cả”

“Chúng tôi đang hướng đến giá trị của những đầu sách được xuất bản, để có thể mang lại những trải nghiệm đọc tốt nhất cho khách hàng”- Jeff Belle, phó chủ tịch bộ phận xuất bản Amazon trả lời trong một cuộc phỏng vấn. Theo ông, những phản hồi từ phía độc giả, đơn vị xuất bản và tác giả đang rất tích cực.


Đối với tác giả, Amazon có thể giúp họ tiếp cận được nhóm độc giả đầy tiềm năng này một cách dễ dàng hơn là trong hiệu sách. Tính đến tháng 12 năm 2018, hơn 100 triệu tài khoản đăng ký dịch vụ Amazon Prime quốc tế, giúp khách hàng thoải mái lựa chọn sách giảm giá, và còn được tặng 1 tựa sách miễn phí hàng tháng. Nhưng số lượng không phải mối quan tâm hàng đầu của họ. Amazon biết rằng, họ chưa thể tự mình kiểm soát hết nội dung có trên nền tảng này được.Gã khổng lồ công nghệ này, xuất phát điểm từ một đơn vị phân phối sách trực tuyến tại Garage nhà Jeff Bezos, nay đã trở thành tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thế giới. Ước tính có đến hơn 550 triệu dữ liệu người dùng được Amazon thu thập được, là nền tảng vững chắc cho hoạt động khai thác xuất bản trong tương lai.

Đầu năm 2019, Simon & Schuster - nhà xuất bản uy tín hàng đầu Bắc Mỹ đã hợp tác cùng dịch vụ Amazon Unlimited để đưa 80 tựa sách độc quyền lên nền tảng này. Đây là những tác phẩm được đánh giá là chất lượng nhất trong năm, nhờ vào đội ngũ biên tập viên dày kinh nghiệm. Đồng thời cũng là bước thử nghiệm hiệu quả hợp tác với nền tảng dịch vụ này trong tương lai.

Tuy chưa thể đánh giá toàn diện hiệu quả của sự hợp tác này, nhưng đây là một giải pháp phù hợp để Amazon nâng cao chất lượng nội dung sách xuất bản. Trong tương lai, tập đoàn sẽ đưa ra nhiều chiến lược liên kết với các nhà xuất bản lớn trên thế giới để tập trung đánh vào chất lượng nội dung, và tăng cường thêm tiện ích mà độc giả sẽ nhận được.

Nguyễn Ngọc Anh Khôi
(news.zing.vn)

CÁC TIN KHÁC
5 lý do khiến sách giấy không thay thế được (20-09-2019)
Đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Những diễn viên sân khấu có cá tính sáng tạo (19-09-2019)
Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường (18-09-2019)
Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm (17-09-2019)
Giải Sách hay để trống hạng mục văn học trong nước (16-09-2019)
Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống (13-09-2019)
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội (11-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Chủ Nhật, ngày 22/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn