VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tại sao Amazon trở thành đế chế tỷ USD trong ngành xuất bản?

Từ canh bạc mạo hiểm, đế chế Amazon đã vươn mình lớn dậy, trở thành một trong những “gã khổng lồ" tỷ USD và thay đổi hoàn toàn cục diện ngành xuất bản thế giới.
Xuất phát từ ý tưởng “vượt thời” của Jeff Bezos, năm 1994 Amazon được thành lập với tư cách một doanh nghiệp kinh doanh sách trực tuyến.


Từ đó, người đọc có thể đặt mua sách tại nhà mà không cần đi đến bất kì đâu. Với số vốn đầu tư ít ỏi ban đầu,nhưng bằng những nỗ lực kết nối và chinh phục người đọc sách truyền thống, Amazon đã có bước phát triển nhanh đến kinh ngạc, chiếm gần 80% thị phần sách trực tuyến tại Bắc Mỹ và Châu Âu chỉ trong vòng 10 năm.

Ngày nay, Amazon đã trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất trên thế giới với giá trị lên đến hơn 1.000 tỷ USD. Trong đó, phát kiến vĩ đại về mô hình kinh doanh “giới thiệu - đánh giá - phân phối” của các dòng sách Amazon cho đến nay vẫn được xem là chuẩn mực trong việc kinh doanh sách trực tuyến trên thế giới.

Trong suốt hơn hai thập kỷ thống trị, Amazon vẫn tiếp tục khẳng định vị thế của mình là nhà cung ứng sách lớn nhất thế giới. Với một mô hình kinh doanh độc đáo và vị thế dẫn đầu, Amazon gần như không có đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc. Vị thế đó gần đây lại càng được củng cố thêm, khi Jeff Bezos quyết định thành lập dây chuyền in ấn và phát hành sách riêng ngay trên chính nền tảng này.

Hướng đi mới cho những cây viết nghiệp dư

Khi nhà văn Mark Sullivan cố gắng bán bản quyền tuyển tập tiểu thuyết về thế chiến của mình cuối năm 2015, 8 nhà xuất bản sách hàng đầu New York từ chối nó vì cho rằng tựa sách khó có thể tiếp cận được độc giả. Nhưng một cơ hội bất ngờ xảy đến, Amazon đã nhắm đến bộ sách này và xuất bản phiên bản điện tử vào năm 2017, trên hệ thống Amazon First Reads.

Với 7 triệu người đăng ký sử dụng hàng tháng, thật bất ngờ khi bộ sách đã có hơn 300 nghìn lượt tải ngay khi phát hành. “Điều này thật đáng kinh ngạc, ngay sau đó các nhà xuất bản cùng liên hệ với tôi để phát hành bản sách giấy” Sullivan nói. Bộ sách của ông đã bán được 1.5 triệu bản, trở thành một trong số những bộ sách bán chạy nhất năm 2018.


Mark T.Sullivan, nhà văn thành danh từ Amazon. Ảnh: FB Mark Sullivan.
Để quảng bá cho những tác phẩm từ những tác giả ít tên tuổi, Amazon đã vận dụng nhiều công cụ và tiện ích đặc biệt, mà nhiều đơn vị xuất bản khác chỉ có thể mơ tới. Amazon First Read, Kindle Unlimited chỉ là hai trong số những nền tảng được đăng ký nhiều nhất của tập đoàn này. Ước tính có hơn 10 triệu người đăng ký sử dụng trả phí hàng tháng chỉ tính riêng tại Bắc Mỹ.Chỉ trong một năm 2017, hơn 1.200 tác phẩm đã được Amazon phát hành độc quyền trên nền tảng e-book tại thị trường Bắc Mỹ. Các chuyên gia dự đoán rằng giá trị thị trường mà Amazon nắm giữ có thể lên tới 16 tỷ USD mỗi năm.

“Họ không còn tham gia vào hệ thống, họ đã sở hữu cả hệ thống đó”

Đó là lời cảm thán của Rick Pascocello, người từng nhiều năm hợp tác tại các đơn vị xuất bản hàng đầu thế giới. Cách tiếp cận độc giả sâu rộng của Amazon là chìa khóa cho những tác giả trẻ, ít tên tuổi có cơ hội được tiếp cận với bạn đọc và gầy dựng tên tuổi thông qua những nền tảng này.Kindle Book và Unlimited là chìa khóa thành công cho dòng sách xuất bản điện tử. ẢnhThe Reading.
Một vấn đề lớn nữa mà những nhà xuất bản tại Bắc Mỹ đối mặt, chính là sự phổ biến của hình thức “tự xuất bản”. Xuất phát từ gói giải pháp dành cho những tác giả muốn tự mình in ấn sách, hình thức “tự xuất bản” trở nên phổ biến hơn trong giới nhà văn nghiệp dư vài năm gần đây.Nhưng dưới góc nhìn của các nhà xuất bản, đây lại là một thách thức chưa từng có. Mô hình kinh doanh mới này của Amazon gây nên một xung đột về lợi ích lớn với các nhà xuất bản phương tây, khi quyền lựa chọn những bản thảo hay của họ giờ đây lại trở thành “lựa chọn những tựa sách hay nhất phát hành trên Amazon để in ấn”.

Tính đến đầu tháng 1 năm nay, 16 trên 20 tựa sách được xếp hạng best-seller danh mục tiểu thuyết lãng mạn, chính là sách thuộc nền tảng “tự xuất bản” của Amazon.

Bản sách giấy sẽ được bên phía công ty trực tiếp in ấn và phân phối đến bạn đọc thông qua số lượng đặt hàng thực tế, còn tác giả sẽ được hưởng tác quyền và lợi nhuận từ tiền bán sách chia lại. Hình thức này rất được đón nhận vì giảm thiểu rủi ro tồn đọng sách không bán được.

“Chất lượng sách sẽ quyết định tất cả”

“Chúng tôi đang hướng đến giá trị của những đầu sách được xuất bản, để có thể mang lại những trải nghiệm đọc tốt nhất cho khách hàng”- Jeff Belle, phó chủ tịch bộ phận xuất bản Amazon trả lời trong một cuộc phỏng vấn. Theo ông, những phản hồi từ phía độc giả, đơn vị xuất bản và tác giả đang rất tích cực.


Đối với tác giả, Amazon có thể giúp họ tiếp cận được nhóm độc giả đầy tiềm năng này một cách dễ dàng hơn là trong hiệu sách. Tính đến tháng 12 năm 2018, hơn 100 triệu tài khoản đăng ký dịch vụ Amazon Prime quốc tế, giúp khách hàng thoải mái lựa chọn sách giảm giá, và còn được tặng 1 tựa sách miễn phí hàng tháng. Nhưng số lượng không phải mối quan tâm hàng đầu của họ. Amazon biết rằng, họ chưa thể tự mình kiểm soát hết nội dung có trên nền tảng này được.Gã khổng lồ công nghệ này, xuất phát điểm từ một đơn vị phân phối sách trực tuyến tại Garage nhà Jeff Bezos, nay đã trở thành tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thế giới. Ước tính có đến hơn 550 triệu dữ liệu người dùng được Amazon thu thập được, là nền tảng vững chắc cho hoạt động khai thác xuất bản trong tương lai.

Đầu năm 2019, Simon & Schuster - nhà xuất bản uy tín hàng đầu Bắc Mỹ đã hợp tác cùng dịch vụ Amazon Unlimited để đưa 80 tựa sách độc quyền lên nền tảng này. Đây là những tác phẩm được đánh giá là chất lượng nhất trong năm, nhờ vào đội ngũ biên tập viên dày kinh nghiệm. Đồng thời cũng là bước thử nghiệm hiệu quả hợp tác với nền tảng dịch vụ này trong tương lai.

Tuy chưa thể đánh giá toàn diện hiệu quả của sự hợp tác này, nhưng đây là một giải pháp phù hợp để Amazon nâng cao chất lượng nội dung sách xuất bản. Trong tương lai, tập đoàn sẽ đưa ra nhiều chiến lược liên kết với các nhà xuất bản lớn trên thế giới để tập trung đánh vào chất lượng nội dung, và tăng cường thêm tiện ích mà độc giả sẽ nhận được.

Nguyễn Ngọc Anh Khôi
(news.zing.vn)

CÁC TIN KHÁC
Đừng để nghệ sĩ tiếp tục bị tổn thương (03-06-2020)
Họa sĩ bán tranh gây quỹ "Gieo nhà, gặt nhà" cho người nghèo (02-06-2020)
Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ du lịch tại khu phố An Thượng (01-06-2020)
Tác giả Vương Huyền Cơ: Trại sáng tác khó thành công nếu không được trẻ hóa (29-05-2020)
Đón đọc TẠP CHÍ NON NƯỚC số 268, tháng 6/2020 (28-05-2020)
Khơi dậy văn hóa đọc với cà phê sách (28-05-2020)
Số hóa vở diễn sân khấu, sao không? (26-05-2020)
Sắc phong duy nhất ở thành Điện Hải - Đinh Thị Toan (23-04-2020)
Câu chuyện xóm Dinh - Trần Trung Sáng (17-04-2020)
Nhớ bạn văn trẻ năm xưa - Tiểu Khê (09-04-2020)
Albert Camus: Từ Dịch Hạch đến Covid-19 - Quyên Gavoye (31-03-2020)
90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP. ĐÀ NẴNG (28-3) 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG (29-3): Đồng hành vì lợi ích của nhân dân để xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại (26-03-2020)
Điều kiện hình thành ý thức nghề nghiệp của nhà văn - Phạm Thị Thu Hương (12-03-2020)
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Thứ tư, ngày 03/06/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020