VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Sự trở về của nghệ sĩ Việt thành danh trên thế giới

Vừa qua, 2 nghệ sĩ vĩ cầm mang dòng máu Việt, Stéphane Trần Ngọc và Alexandre Vũ, đã từ Pháp trở về và biểu diễn trước công chúng trong nước. Các nghệ sĩ còn ấp ủ nhiều dự định cống hiến cho nền âm nhạc của nước nhà.
Mang tiếng đàn violon phục vụ công chúng Việt
Tứ tấu Arod (Pháp) gồm 4 nghệ sĩ trẻ tài năng, nổi bật trong làng nhạc cổ điển Pháp: Jordan Victoria, Tanguy Parisot (viola), Samy Rachid (cello) và nghệ sĩ gốc Việt Alexandre Vũ (violon). 

Cách đây khoảng 13 năm, khi nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Maryvonne Le Dizès tới TP.HCM tham gia chương trình giảng dạy, Alexandre Vũ mới 13 tuổi. Ngay khi nghe anh chơi đàn, Maryvonne Le Dizès đã nhận ra khả năng đặc biệt và tỏ ý muốn nhận anh làm học trò. Khoảng thời gian sau đó, Alexandre Vũ theo gia đình sang sống tại Paris (Pháp) và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê với cây đàn violon. Trong 5 năm kể từ khi thành lập, Arod đã lưu diễn ở 25 quốc gia. Tháng 8 vừa qua, lần đầu tiên Alexandre Vũ và các thành viên Arod biểu diễn tại VN (Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội) trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection.
Sinh ra tại Paris (Pháp), nghệ sĩ violon Stéphane Trần Ngọc có cha người Việt, mẹ người Pháp. Anh là một trong những giảng viên violon trẻ nhất ở Học viện Âm nhạc quốc gia Lyon (Pháp) trong nhiều năm, trước khi đến giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Lawrence (Mỹ) và là trưởng khoa dây của Trường Âm nhạc London (Anh). Nhiều bản thu của Stéphane Trần Ngọc được xuất bản khắp nơi trên thế giới. Chương trình tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội) vào đầu tháng 9 này không phải là lần biểu diễn đầu tiên của anh tại VN. “Lần đầu tôi đến VN và cũng là lần đầu biểu diễn tại quê hương mình là năm 1992, khi tôi 27 tuổi. Tôi sống xa bố từ nhỏ. Bởi vậy, đó cũng là lần đầu tiên tôi thực sự được tiếp xúc với văn hóa VN và cảm nhận mình là một phần của đất nước này”, Stéphane Trần Ngọc chia sẻ.

Truyền kiến thức và đam mê

Cách đây vài năm, nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc đã tìm lại được một số người thân trong gia đình bên nội đang sống tại VN. “Đó chính là cầu nối để tôi quay trở lại, đi tìm cội nguồn của mình, những mối dây gắn kết tôi với VN ngày càng mạnh mẽ. Tôi đã quyết định học tiếng Việt và mong muốn trong thời gian tới được nhập quốc tịch VN (hiện nghệ sĩ mang quốc tịch Pháp và Mỹ - PV)”, anh cho hay.
Trong những chuyến trở về VN, nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc không chỉ biểu diễn mà còn giảng dạy cho những tài năng trẻ của VN. “Tôi đam mê công việc giảng dạy. Ngoài việc truyền những kiến thức, kỹ thuật cho các em, tôi còn truyền cả niềm đam mê, hứng thú, tình yêu cho những cô cậu học trò theo đuổi con đường không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian mà cả công sức rèn luyện gian khổ này. Tôi mong được trở về VN nhiều hơn để làm được nhiều việc hơn, góp phần cho sự phát triển âm nhạc ở đất nước này”, Stéphane Trần Ngọc chia sẻ.
Công chúng đã được chứng kiến những cuộc trở về của nhiều nghệ sĩ Việt thành danh trên thế giới. Không chỉ về quê nhà biểu diễn, họ còn tham gia giảng dạy cho các tài năng trẻ VN: nghệ sĩ violin Nguyễn Hữu Nguyên (người VN đầu tiên theo học tại Nhạc viện Paris, Pháp sau khi đất nước thống nhất; anh và em trai là Nguyễn Hữu Khôi Nam hiện là thành viên của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Pháp), nghệ sĩ nhạc jazz Nguyên Lê, nghệ sĩ piano Nguyễn Bích Trà, NSND Đặng Thái Sơn, cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo...
Nhiều năm qua, gần như năm nào NSND Đặng Thái Sơn cũng trở về VN để giảng dạy. Từ lâu, ông luôn tìm cách hỗ trợ đào tạo âm nhạc cổ điển trong nước bằng cách này hay cách khác. Cách đây hơn mười năm, ông cùng những người bạn Nhật thành lập một hiệp hội âm nhạc, hỗ trợ Học viện Âm nhạc quốc gia. Ông cũng gom góp những cây đàn cũ từ Nhật chuyển về các trường nhạc trong nước, vận động kinh phí hỗ trợ việc mua sách nhạc, dành tặng những suất học bổng đào tạo cho học sinh. “Tôi làm những điều đó một cách tự nguyện. Đây là những gì người đi trước có thể làm cho thế hệ sau”, NSND Đặng Thái Sơn cho biết.


Cần sự hỗ trợ của nhà nước
Những nghệ sĩ VN hay gốc Việt thành danh trên thế giới trở về quê hương không chỉ để trình diễn, truyền cảm hứng, tình yêu âm nhạc với công chúng mà còn truyền dạy kiến thức tiệm cận với thế giới cho những thế hệ đi sau. Nhà nước phải có trách nhiệm tạo điều kiện tối đa để mở rộng việc này, làm sao để tác động trực tiếp đến từng nghệ sĩ. Chẳng hạn, chúng ta cần có những quỹ hay khoản kinh phí hỗ trợ cho các nghệ sĩ. Có những nghệ sĩ có khả năng tài chính tốt, có thể dễ dàng sắp xếp lịch hoạt động tại nước ngoài, nhưng cũng có người không dễ dàng thu xếp để trở về trong khoảng thời gian dài.
Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.
Ngọc An
(thanhnien.vn)
CÁC TIN KHÁC
Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống (13-09-2019)
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội (11-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Chủ Nhật, ngày 15/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn