VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Sự trở về của nghệ sĩ Việt thành danh trên thế giới

Vừa qua, 2 nghệ sĩ vĩ cầm mang dòng máu Việt, Stéphane Trần Ngọc và Alexandre Vũ, đã từ Pháp trở về và biểu diễn trước công chúng trong nước. Các nghệ sĩ còn ấp ủ nhiều dự định cống hiến cho nền âm nhạc của nước nhà.
Mang tiếng đàn violon phục vụ công chúng Việt
Tứ tấu Arod (Pháp) gồm 4 nghệ sĩ trẻ tài năng, nổi bật trong làng nhạc cổ điển Pháp: Jordan Victoria, Tanguy Parisot (viola), Samy Rachid (cello) và nghệ sĩ gốc Việt Alexandre Vũ (violon). 

Cách đây khoảng 13 năm, khi nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Maryvonne Le Dizès tới TP.HCM tham gia chương trình giảng dạy, Alexandre Vũ mới 13 tuổi. Ngay khi nghe anh chơi đàn, Maryvonne Le Dizès đã nhận ra khả năng đặc biệt và tỏ ý muốn nhận anh làm học trò. Khoảng thời gian sau đó, Alexandre Vũ theo gia đình sang sống tại Paris (Pháp) và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê với cây đàn violon. Trong 5 năm kể từ khi thành lập, Arod đã lưu diễn ở 25 quốc gia. Tháng 8 vừa qua, lần đầu tiên Alexandre Vũ và các thành viên Arod biểu diễn tại VN (Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội) trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection.
Sinh ra tại Paris (Pháp), nghệ sĩ violon Stéphane Trần Ngọc có cha người Việt, mẹ người Pháp. Anh là một trong những giảng viên violon trẻ nhất ở Học viện Âm nhạc quốc gia Lyon (Pháp) trong nhiều năm, trước khi đến giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Lawrence (Mỹ) và là trưởng khoa dây của Trường Âm nhạc London (Anh). Nhiều bản thu của Stéphane Trần Ngọc được xuất bản khắp nơi trên thế giới. Chương trình tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội) vào đầu tháng 9 này không phải là lần biểu diễn đầu tiên của anh tại VN. “Lần đầu tôi đến VN và cũng là lần đầu biểu diễn tại quê hương mình là năm 1992, khi tôi 27 tuổi. Tôi sống xa bố từ nhỏ. Bởi vậy, đó cũng là lần đầu tiên tôi thực sự được tiếp xúc với văn hóa VN và cảm nhận mình là một phần của đất nước này”, Stéphane Trần Ngọc chia sẻ.

Truyền kiến thức và đam mê

Cách đây vài năm, nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc đã tìm lại được một số người thân trong gia đình bên nội đang sống tại VN. “Đó chính là cầu nối để tôi quay trở lại, đi tìm cội nguồn của mình, những mối dây gắn kết tôi với VN ngày càng mạnh mẽ. Tôi đã quyết định học tiếng Việt và mong muốn trong thời gian tới được nhập quốc tịch VN (hiện nghệ sĩ mang quốc tịch Pháp và Mỹ - PV)”, anh cho hay.
Trong những chuyến trở về VN, nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc không chỉ biểu diễn mà còn giảng dạy cho những tài năng trẻ của VN. “Tôi đam mê công việc giảng dạy. Ngoài việc truyền những kiến thức, kỹ thuật cho các em, tôi còn truyền cả niềm đam mê, hứng thú, tình yêu cho những cô cậu học trò theo đuổi con đường không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian mà cả công sức rèn luyện gian khổ này. Tôi mong được trở về VN nhiều hơn để làm được nhiều việc hơn, góp phần cho sự phát triển âm nhạc ở đất nước này”, Stéphane Trần Ngọc chia sẻ.
Công chúng đã được chứng kiến những cuộc trở về của nhiều nghệ sĩ Việt thành danh trên thế giới. Không chỉ về quê nhà biểu diễn, họ còn tham gia giảng dạy cho các tài năng trẻ VN: nghệ sĩ violin Nguyễn Hữu Nguyên (người VN đầu tiên theo học tại Nhạc viện Paris, Pháp sau khi đất nước thống nhất; anh và em trai là Nguyễn Hữu Khôi Nam hiện là thành viên của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Pháp), nghệ sĩ nhạc jazz Nguyên Lê, nghệ sĩ piano Nguyễn Bích Trà, NSND Đặng Thái Sơn, cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo...
Nhiều năm qua, gần như năm nào NSND Đặng Thái Sơn cũng trở về VN để giảng dạy. Từ lâu, ông luôn tìm cách hỗ trợ đào tạo âm nhạc cổ điển trong nước bằng cách này hay cách khác. Cách đây hơn mười năm, ông cùng những người bạn Nhật thành lập một hiệp hội âm nhạc, hỗ trợ Học viện Âm nhạc quốc gia. Ông cũng gom góp những cây đàn cũ từ Nhật chuyển về các trường nhạc trong nước, vận động kinh phí hỗ trợ việc mua sách nhạc, dành tặng những suất học bổng đào tạo cho học sinh. “Tôi làm những điều đó một cách tự nguyện. Đây là những gì người đi trước có thể làm cho thế hệ sau”, NSND Đặng Thái Sơn cho biết.


Cần sự hỗ trợ của nhà nước
Những nghệ sĩ VN hay gốc Việt thành danh trên thế giới trở về quê hương không chỉ để trình diễn, truyền cảm hứng, tình yêu âm nhạc với công chúng mà còn truyền dạy kiến thức tiệm cận với thế giới cho những thế hệ đi sau. Nhà nước phải có trách nhiệm tạo điều kiện tối đa để mở rộng việc này, làm sao để tác động trực tiếp đến từng nghệ sĩ. Chẳng hạn, chúng ta cần có những quỹ hay khoản kinh phí hỗ trợ cho các nghệ sĩ. Có những nghệ sĩ có khả năng tài chính tốt, có thể dễ dàng sắp xếp lịch hoạt động tại nước ngoài, nhưng cũng có người không dễ dàng thu xếp để trở về trong khoảng thời gian dài.
Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.
Ngọc An
(thanhnien.vn)
CÁC TIN KHÁC
Chiến lược đưa tranh Việt ra thế giới (14-08-2020)
Thị phần online cho phim Việt chưa nhiều (12-08-2020)
Có một Đà Nẵng kiên cường qua tranh vẽ (11-08-2020)
Bây giờ, văn chương thì để làm gì? (10-08-2020)
Đà Nẵng, sống chung và vượt qua đại dịch (07-08-2020)
Danh tiếng sẽ được bồi đắp từ chất lượng tác phẩm (06-08-2020)
Âm nhạc lan tỏa thông điệp mùa Covid-19 (03-08-2020)
Taylor Swift phá vỡ kỷ lục với “đứa con” mới (31-07-2020)
NSND Thoại Miêu cứu nguy diễn viên bị cách ly (29-07-2020)
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2020): Một số cây bút đã hy sinh còn ít người biết đến (27-07-2020)
Thơ Tagore và văn hóa Ấn Độ (26-07-2020)
Triển lãm "Ký họa chiến trường": Giới thiệu 60 bức ký họa độc đáo (24-07-2020)
Cuộc thi viết phóng sự - ký sự 2019-2020: Khắc họa sâu đậm chân dung người lao động (23-07-2020)
Ẩn số” của Kiều Bích Hậu được dịch ra tiếng Ý (22-07-2020)
Kỳ vọng lớp nghệ sĩ trẻ nhà nòi (21-07-2020)
"Sắc màu tình yêu 2" - Bữa tiệc nghệ thuật phục vụ công nhân, người lao động (20-07-2020)
Cú hích cho văn học thiếu nhi (16-07-2020)
Nghịch lý CD album nhạc (15-07-2020)
Đa dạng không gian văn hóa trong tiểu thuyết sử thi (14-07-2020)
Đạo đức học thuật trong KHXH&NV và những khoảng trống (13-07-2020)
Thứ bảy, ngày 15/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020