VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Sách thiếu nhi vào hè

Mùa hè năm nay, các đơn vị làm sách đã tung ra nhiều sách thiếu nhi hấp dẫn và bổ ích.
Trước tiên phải kể tới chùm sách kỷ niệm 60 năm NXB Kim Đồng, gồm cả các đầu sách mới và những cuốn đã quen thuộc với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt. Đó là truyện dài Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài) kể về cuộc phiêu lưu của chú Dế Mèn cùng các bạn bè; Chú đất nung (Nguyễn Kiên) tập hợp 12 truyện đồng thoại về đồ vật, loài vật kèm tranh minh họa màu sinh động và hóm hỉnh của họa sĩ Lê Minh Hải; Bỏ trốn (Phan Thị Thanh Nhàn) kể về cuộc sống của các em bé tần tảo lam lũ kiếm sống cùng các câu chuyện éo le của gia đình.


Tác phẩm này đã được đạo diễn Phạm Nhuệ Giang và nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát chuyển thành phim nhựa cùng tên và đã đoạt giải bạc của Hội Điện ảnh VN năm 1996. Cuốn Đợi mặt trời (Phạm Ngọc Tiến) kể về nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của những đứa trẻ bất hạnh, từng đoạt giải A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi năm 1993 - 1995 của NXB Kim Đồng. Đất rừng phương Nam (Đoàn Giỏi) lại xoay quanh cuộc đời lưu lạc của chú bé An qua những miền đất phương Nam thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. Lớp học của anh bồ câu trắng (Thy Ngọc) toát lên tình yêu quê hương đất nước tha thiết, và mang những bài học làm người giản dị mà sâu sắc...

Ông Văn Thành Lê - đại diện truyền thông của NXB Kim Đồng cho biết: “Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều để tái bản những tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi với mong muốn những tác phẩm này sẽ tiếp tục góp phần nuôi dưỡng tâm hồn và bồi đắp ngôn ngữ cho các em thiếu nhi Việt ở trong và ngoài nước. Nhiều sách được in bằng giấy tốt hơn, thay bìa mới, hoặc vẽ minh họa mới hơn... Hiện đã có trên 50 đầu sách xuất bản nhân dịp kỷ niệm này và sẽ tiếp tục có thêm nhiều đầu sách mới từ nay đến cuối năm”.
Trong khi đó, Công ty sách Nhã Nam đón hè bằng cách “làm mới” bộ truyện cổ tích 6 cuốn, trong đó có những chuyện quen thuộc của Hans Christian Andersen và anh em nhà Grimm, với nhiều hình minh họa tươi tắn của họa sĩ Quentin Gréban, gồm: Chim sơn ca và hoàng đế, Bạch tuyết và bảy chú lùn, Ba chú lợn con, Chú lính chì dũng cảm, Cô bé tí hon, Chàng thủy thủ Sinbad.

Chùm sách thiếu nhi nổi tiếng Trung Quốc gồm 3 cuốn: Em muốn làm con ngoan, Thế giới của Dư Bảo (tác giả Hoàng Bội Giai) và Ngôi nhà tranh (tác giả Tào Văn Hiên) do Kidbooks ấn hành, lại xoay quanh cuộc sống đi học và thế giới nội tâm của học sinh tiểu học ở thành phố và nông thôn. Cả ba tác phẩm này đều đã được chuyển thể thành phim truyện, truyền hình và dịch ra nhiều thứ tiếng. Tào Văn Hiên cũng là nhà văn được nhận giải thưởng Hans Christian Andersen năm 2016 do Tổ chức International Board on Books for Young People (Ủy ban Quốc tế về sách cho giới trẻ) có trụ sở tại Thụy Sĩ trao tặng cho tác giả viết sách thiếu nhi hay nhất.

Đại Mỹ Lệ
(thanhnien.vn)

CÁC TIN KHÁC
Thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng (25-04-2018)
Đưa hoạt động lễ hội đi vào nền nếp (24-04-2018)
Khan hiếm diễn viên nhạc kịch (23-04-2018)
Những con số thú vị về chuyện đọc sách trên thế giới (22-04-2018)
Giải thưởng Cánh diều năm 2017 (20-04-2018)
35 tác phẩm được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất (20-04-2018)
Làm mới phim ăn khách (19-04-2018)
Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy giành cúp Bạc cuộc thi thiết kế quốc tế tại Italy (18-04-2018)
Sôi động thị trường tranh trực tuyến (17-04-2018)
“Cô Ba Sài Gòn” giành Cánh diều vàng (16-04-2018)
Cơ hội trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể từ Hà Nội đến Phú Thọ (13-04-2018)
Làm phim từ vốn cộng đồng (12-04-2018)
Tương tác với… rác nghệ thuật (11-04-2018)
'DIFF 2018 sẽ là sân chơi nghệ thuật đỉnh cao' (10-04-2018)
Thị trường phim Việt: Yếu tố ngoại đem lại gì? (09-04-2018)
Làm gì để nghệ thuật sân khấu theo kịp thời đại? (06-04-2018)
Tháo gỡ khó khăn cho nghệ thuật đương đại (05-04-2018)
Làm nhạc không phải để cho không! (04-04-2018)
Tự chủ tài chính trong nghệ thuật biểu diễn: Vẫn là bài toán khó (03-04-2018)
Khởi động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre lần V - 2018: Đánh thức các họa sĩ biếm đang 'ngủ quên' (02-04-2018)
Thứ năm, ngày 26/04/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn