SÁNG TÁC
Quà của ấu thơ - Trần Nguyên Hạnh

Trong những giấc mơ bám mùi bụi đường nơi phố thị, thi thoảng lòng tôi bỗng thấy trống vắng khôn cùng bởi nhận ra thế giới của mình đã thiếu vắng bóng dáng cùng nụ cười hiền hậu của bà tôi.
Trong chuỗi ngày thơ ấu nhiều kỉ niệm, món quà tuyệt vời nhất của tuổi thơ tôi chính là bà. Ngày nhỏ, mỗi khi đi học về tôi thường hớn hở chạy vào căn bếp bởi biết rằng ở đó có những món bánh trái đơn sơ bà để phần tôi. 


Mỗi giấc ngủ trưa thức dậy bà đặt vào tay tôi những món bánh, củ khoai, gói xôi vì sợ tôi đói. Thời ấu trôi qua, đứa trẻ nào cũng khắc sâu bóng hình của bà. Một người ân cần, chu đáo và rất mực yêu thương con cháu. Một người không ngại khó ngại khổ , không ngại thức khuya dậy sớm cặm cùi với những bánh trái quê nhà vì biết các cháu luôn đón đợi. Một người trong túi bao giờ cũng dành sẵn những chiếc kẹo, cái bánh cho tôi.  Khi cánh cửa ấu thơ khép lại để mở ra cái cánh cửa trưởng thành mà  đứa trẻ là tôi từng ngày nào mong ngóng tôi lại ước ao được quay về với ấu thơ để tìm lại bóng dáng của người bà thân thương.

Khác với vai trò người mẹ, người cha, luôn cương quyết và nghiêm khắc với tôi nhưng bà thì lại khác. Bà bao giờ ân cần bảo ban chỉ dạy. Với tôi, bà hiền từ như một bà tiên bước ra từ những câu chuyện cổ. Mỗi khi bị ba mẹ phạt đòn, bao giờ tôi cũng tìm tới bà, gục đầu vào vai bà để được bà an ủi. Dù biết cháu mình có lúc không ngoan, không vâng lời nhưng bà không la mắng bao giờ chỉ kiên nhẫn giảng giải đúng sai. Những lúc cha mẹ vắng nhà, bận rộn với mưu sinh bà luôn là người trông nom, săn sóc tôi. Khi tôi lớn lên, bên cạnh sự dạy dỗ yêu thương của cha mẹ, bao giờ cũng có bóng dáng của bà.

Tôi lớn lên ảnh hưởng ở bà từ lối sống suy nghĩ tính cách đến khẩu vị. Dù sống ở miền Nam bao năm tôi vẫn thích ăn những món ăn dân dã quê nhà bà làm. Nào cá rô đồng kho tiêu, cá chuồn kho mít non, nào canh rau đay, mắm cà pháo,..để rồi mỗi khi bắt gặp những món ăn ấy ở một mâm cơm khác, không phải do bà làm, trong lòng dù hớn hở vui mừng nhưng vẫn không khỏi mang nó so sánh với khẩu vị bà làm. Tôi luôn dành sự thiên vị cho những món ăn bà nấu.

“Tuổi thơ của chị em mình thật đẹp vì có ngoại bên đời”. Tôi luôn nói với em mình như vậy mỗi khi tôi có dịp về nhà. Và quả thật chúng tôi đã lớn lên,có một khoảng trời ấu thơ ấm áp bởi có bà ở bên. Bà chính là món quà ngọt ngào nhất mà ấu thơ mang đến. Sẽ còn biết bao điều ấm áp mà kỉ niệm luôn khơi gợi, nhắc nhở mỗi ngày để tôi sống nhân hậu hơn, biết hướng về gia đình hơn. Còn em tôi, khoảng trời thơ ấu có bà hôm nay sẽ là hành trang yêu thương nâng bước em khi trưởng thành.

Không biết đã bao lần tôi  ngẩn ngơ đứng ở góc đường chỉ để nhìn  một bà cụ với gánh hàng rong, gương mặt lấm tấm mồ hôi, nụ cười móm mém và kham khổ. Rồi tự dưng khóe mắt cay xè bởi đâu đó trong kí ức chợt hiện lên bóng hình của bà. Dù cuộc sống vẫn hối hả không ngừng, từng lớp trẻ lớn lên rời xa bà, xa căn nhà nhỏ, xa lũy tre làng nhưng dù ở đâu chúng tôi vẫn  luôn hoài nhớ về bà. Bà chính là quê nhà, là món quà tuyệt vời nhất mà mỗi khi trở về tôi luôn muốn mình nhỏ lại để được nép vào vai bà như ngày còn thơ bé. 

T.N.H

CÁC TIN KHÁC
Khát xuân - Nguyễn Hoàng Thọ (16-01-2020)
Đợi trăng - Vũ Ngọc Giao (15-01-2020)
Ngọn gió siêu hình - Nguyễn Nhã Tiên (13-01-2020)
Cuối năm hoa cải nhớ nhà - Phạm Thị Hải Dương (08-01-2020)
Dòng sông cũ - Nguyễn Văn Tám (02-01-2020)
Thương lắm Hòa Vang - Vạn Lộc (31-12-2019)
Lão Khùng - Quyên Gavoye (30-12-2019)
Nhà thơ Đoàn Phú Tá với Phú Khê thi tập - Nguyễn Phước Tương (27-12-2019)
Thần tiên tỉ tỉ - Bảo Thương (26-12-2019)
Về quê - Y Nguyên (25-12-2019)
Thơ tình Khương Hữu Dụng - Hồ Hoàng Thanh (24-12-2019)
Trước thềm rêu - Nguyễn Nhã Tiên (23-12-2019)
Bồ câu nhỏ bên giáo đường xưa - Vũ Ngọc Giao (20-12-2019)
Chạm phải hòa Bắc - Trần Trình Lãm (19-12-2019)
"Đây thôn Vĩ Dạ" - Tốc ký tâm trạng của Hàn Mặc Tử - Nguyễn Thuận (18-12-2019)
Từ trời rơi xuống - Ngân Vịnh (17-12-2019)
Trở về - Lê Ngọc Diệp (16-12-2019)
Màu sắc trong văn chương - Huỳnh Văn Hoa (15-12-2019)
Virus chiến tranh, sex và những cái chết đa chiều - Hoàng Thụy Anh (13-12-2019)
Đắm say - Lê Huy Hạnh (12-12-2019)
Thứ hai, ngày 24/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn