SÁNG TÁC
“Phố rêu” - Hồn phố cổ trong tranh họa sĩ Duy Ninh - Vũ Ngọc Giao


Bảo tàng tranh “Đồng Đình” ở Sơn Trà, cha tôi trưng bày hầu hết là tranh của các họa sĩ đương đại. Những bức tranh đã cùng gia đình tôi đi theo năm tháng, đến giờ vẫn còn lưu giữ ở đó. “Phố rêu” của họa sĩ Duy Ninh là một trong những bức hiện có ở bảo tàng, đến nay đã gần 30 năm. Một bức tranh đen trắng mà với tôi, đến nay họa sĩ Duy Ninh chưa có bức thứ hai nào vẽ phố cổ Hội An có hồn hơn thế.


“Phố rêu” đưa ta về một thế giới khác, thế giới cổ xưa mà ở đó mọi thứ đều trầm mặc, u buồn và lắng đọng. Một bức tranh mang đậm hồn của một Hội An xưa mà tôi từng xem.

Tôi thích về Hội An, nhất là vào những ngày mưa. Với tôi, Hội An mãi mãi là một phố cổ nhỏ bé, bình dị và cổ kính. Một phố cổ đã nhuốm màu rêu phong, đầy hoài niệm. Trong lòng phố nhỏ, Hội An mang đầy ký ức của thời gian. Từng góc phố, từng ô cửa sổ, từng bức tường rêu ghi đậm dấu thời gian… Hội An trở nên mơ màng và trầm lắng. Đắm mình ở đó, ta như trở về một thế giới cổ xưa. Dù ở không gian, thời gian nào, Hội An vẫn nên thơ như một bức tranh cổ, yên bình và trầm mặc. Đây chính là hồn phố cổ. Họa sĩ Duy Ninh thật tài tình khi thổi hồn vào“Phố rêu” cho ta thấy một Hội An trầm mặc và sống động như đang thở. 

Vào những ngày mưa, Hội An thoảng chút u buồn và lặng lẽ. Tôi đã bắt gặp một Hội An như thế trong “Phố rêu”. Gần 30 năm, “Phố rêu” giờ cũng dần nhạt màu theo thời gian, nhưng hồn Phố vẫn còn đọng lại qua nét vẽ đầy tinh tế và tài hoa của họa sĩ Duy Ninh.

Hội An huyền hoặc hơn vào những đêm trăng, dường như ở góc phố nào ta cũng nhìn thấy ánh trăng, đó chính là điều tuyệt diệu nơi phố cổ nhỏ bé này. Tôi đã có một đêm lang thang qua các con phố nhỏ, cảm xúc đó tôi chẳng thể nào quên, một Hội An mơ màng và trầm lắng dưới trăng. Ngắm “Phố rêu” ít ai đoán được “Phố rêu” đang ở thời khắc nào. Là lúc phố vươn mình thức dậy? Vào một buổi chiều hay trong một đêm trăng?

 Thả hồn vào “Phố rêu”, ta sẽ thấy “Phố rêu” như vừa qua một cơn mưa chiều, ướt đẫm. Một góc phố trầm mặc và u buồn, tựa như đang suy tư. Một vẻ trầm mặc đóng rễ như không gì phá nổi. Với những đường nét mạnh mẽ và tinh tế, họa sĩ Duy Ninh đã cho ta chiêm ngưỡng một Hội An mơ màng, lặng lẽ và đầy ấn tượng. Một Hội An lặng lẽ ủ đầy những hoài niệm từ nghìn năm.               

 “Phố rêu” là một bức tranh không màu. Không màu mà lại đầy chất màu cuộc sống. Màu của những ký ức xa xưa, đầy hoài niệm. Màu của một đô thị cổ đã trải qua bao thăng trầm, vẫn ở đó với thời gian, vẫn xinh đẹp và dịu dàng. Bằng những nét vẽ ảo diệu, họa sĩ đã đưa ta ngược dòng thời gian, về một thương cảng sầm uất thời nhà Nguyễn, huyền bí và sâu thẳm, khiến ta có cảm giác như đang sống lại giữa một đô thị cổ thời xa xưa, huyền hoặc và bí ẩn. Một Hội An còn đầy bản sắc, khác biệt nhưng rất dung dị, đời thường.

Những mái ngói thâm nâu. Những mảng tường loang lổ, rêu phong, dấu vết của thời gian còn đọng lại trong “Phố rêu”. Những mảng tường đã tắm qua bao mùa nắng mưa. Những mảng tường “trứ danh” đã đi vào vào nghệ thuật hội họa, nhiếp ảnh. Những ô cửa sổ nhỏ cổ xưa, những cánh cửa bản lề lật mở được ghép lại, mà màu gỗ theo năm tháng đã bóng lộn lên nhưng còn phảng phất mùi xưa cũ. Ai từng sống ở Hội An, nếu ra đi sẽ bắt gặp ở “Phố rêu  nỗi nhớ thương một Hội An u hoài, thăm thẳm. Một góc phố uốn lượn, những căn nhà nhỏ san sát, tựa vào nhau yên lặng. Trên nền trời chiều, những đám mây mù vẫn chưa tan, báo hiệu một cơn mưa sẽ lại qua đây.

Một “Phố rêu” đẹp đến nao lòng của họa sĩ Duy Ninh, ta khó mà bắt gặp một lần nữa trong nghệ thuật hội họa của ông. Một bức tranh hoài cổ, phảng phất cái phong vị của ngày xưa cũ. Một ngõ vắng với nhịp sống chầm chậm và nhẹ nhàng, thoảng đâu đó chút buồn của hồn Phố còn đọng lại.

V.N.G

CÁC TIN KHÁC
Khát xuân - Nguyễn Hoàng Thọ (16-01-2020)
Đợi trăng - Vũ Ngọc Giao (15-01-2020)
Ngọn gió siêu hình - Nguyễn Nhã Tiên (13-01-2020)
Cuối năm hoa cải nhớ nhà - Phạm Thị Hải Dương (08-01-2020)
Dòng sông cũ - Nguyễn Văn Tám (02-01-2020)
Thương lắm Hòa Vang - Vạn Lộc (31-12-2019)
Lão Khùng - Quyên Gavoye (30-12-2019)
Nhà thơ Đoàn Phú Tá với Phú Khê thi tập - Nguyễn Phước Tương (27-12-2019)
Thần tiên tỉ tỉ - Bảo Thương (26-12-2019)
Về quê - Y Nguyên (25-12-2019)
Thơ tình Khương Hữu Dụng - Hồ Hoàng Thanh (24-12-2019)
Trước thềm rêu - Nguyễn Nhã Tiên (23-12-2019)
Bồ câu nhỏ bên giáo đường xưa - Vũ Ngọc Giao (20-12-2019)
Chạm phải hòa Bắc - Trần Trình Lãm (19-12-2019)
"Đây thôn Vĩ Dạ" - Tốc ký tâm trạng của Hàn Mặc Tử - Nguyễn Thuận (18-12-2019)
Từ trời rơi xuống - Ngân Vịnh (17-12-2019)
Trở về - Lê Ngọc Diệp (16-12-2019)
Màu sắc trong văn chương - Huỳnh Văn Hoa (15-12-2019)
Virus chiến tranh, sex và những cái chết đa chiều - Hoàng Thụy Anh (13-12-2019)
Đắm say - Lê Huy Hạnh (12-12-2019)
Thứ hai, ngày 24/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn