VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Phim, kịch Tết thắng lớn

18 vở diễn Tết của các sân khấu xã hội hóa đã thu hút hàng ngàn lượt khán giả đến xem và cổ vũ nhờ đầu tư nghiêm túc. Lần đầu phim Việt chiếu Tết thắng phim nước ngoài.
Hầu hết các sân khấu kịch tại TP HCM đều thắng lớn trong dịp Tết Mậu Tuất vừa qua. So với mọi năm, nhờ có sự chuẩn bị trước về mặt kịch bản và dàn dựng, các vở diễn Tết năm nay hứa hẹn kéo dài tuổi thọ đến hết tháng giêng


Kịch bán hết vé từ trước

Sân khấu IDECAF năm nay dẫn đầu về doanh thu với 2 vở: "Thám tử si tình" (tác giả: Tùng Phi, Thanh Hồng; đạo diễn: Vũ Minh) và "Bởi vì ta yêu nhau" (tác giả: Tùng Phi, Thanh Hồng; đạo diễn: Vũ Minh). Mỗi ngày Tết, sân khấu này diễn 2 suất, vé được bán hết từ những ngày trước Tết.

Sân khấu Kịch Phú Nhuận diễn tại Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận và Superbowl đều bán hết vé trước Tết 1 tuần. Khác với mọi năm, chỉ tập trung diễn hài, Tết này, bà bầu Hồng Vân cho sàn diễn "trăm hoa đua nở". Phong phú về đề tài, sinh động trong dàn dựng nên các vở: "Tám Thần tài", "Người lạ ơi", "Công chúa sao Hỏa", "Con trai của chồng tôi", "Game over", "Xác sống", "Căn phòng câm lặng"... diễn mỗi ngày 3 suất. Khán giả thích thú, có người mua vé xem liền 2 vở trong ngày.

Nhà hát Thế Giới Trẻ cũng thu hút khán giả đến xem kịch mùa Tết năm nay: "Thiên hà hội tụ". "Sứ giả thiên đường", "Tình kỹ nữ"... Vé các suất diễn trong tháng 2 đã bán từ trước Tết.

Khai thác hài kịch kinh dị vẫn là thế mạnh của Sân khấu Kịch Sài Gòn, nên mùa Tết này, điểm diễn duy trì 4 suất/ngày. Nhờ quy tụ nhiều gương mặt trẻ từ phim truyền hình sang nên suất nào cũng kín rạp. Lợi thế của Sân khấu Kịch Sài Gòn là bán vé qua mạng, nên sân khấu này đã được khán giả đăng ký mua đến hết tháng 3. Các vở: "Bóng ma trên giường cưới", "Trai nhảy", "Oan hồn bên suối"... đã thu hút khán giả trong mùa Tết này.

Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi có các vở Tết rất nóng tính thời sự: "Game ơi là show", "Chuyến đi tử thần", "Thầy giáo ma", "Hồn nữ mơ hoang"... và Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh với 2 vở Tết được xem là "ăn chắc mặc bền": "Sài Gòn có một ngã tư" và "Giấc mộng vàng son" đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Nhà hát Bến Thành năm nay rộn ràng tiếng cười với 2 vở hài do ông bầu Trần Bùm đứng ra quy tụ dàn ngôi sao game show diễn kịch như: Hoài Linh, Trường Giang, Trấn Thành, Ngọc Giàu, Lê Giang, Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng... Quả nhiên, cú hích này mang lại hiệu quả doanh thu cho 2 vở: "Người lạ ơi mình cưới nhé" và "Sui gia đối mặt".

Phim nội thắng phim ngoại

Sau vài năm phim Việt "thua ngay trên sân nhà" trước các phim đến từ Trung Quốc, Mỹ..., Tết Mậu Tuất chứng kiến cuộc đổi ngôi, phim Việt doanh thu cao hơn so với phim ngoại cùng thời điểm.

Mùa Tết Mậu Tuất, khán giả chọn lựa xem phim Việt nhiều hơn và 2 phim dẫn đầu danh sách doanh thu tính đến thời điểm hiện tại là: "Siêu sao siêu ngố" và "798Mười". Phim "Siêu sao siêu ngố" có "át chủ bài" là Trường Giang còn "798Mười" trụ cột thu hút khán giả là Dustin Nguyễn cùng hiệu ứng truyền miệng tốt.

"Phim Việt Tết năm nay doanh thu tốt hơn phim ngoại. Trong đó, phim "Siêu sao siêu ngố" đứng đầu doanh thu phim Tết tại các cụm rạp của chúng tôi tính đến sáng 20-2. Chúng tôi chưa có thống kê chính xác nhưng ước lượng phim này đã thu được khoảng 42-45 tỉ đồng. Phim "798Mười" đứng thứ hai và xếp thứ 3 là phim ngoại "Truy lùng quái yêu 2". "Siêu sao siêu ngố" ăn khách nhờ diễn viên diễn tốt, Trường Giang và Sam phối hợp tốt, câu chuyện dễ xem" - đại diện phía CGV (đơn vị phát hành chiếm 40% tổng số rạp phim trong cả nước) cho biết. Đại diện phía các cụm rạp của Lotte cũng đưa ra bảng xếp hạng tương tự với cuộc đua phim Tết năm nay. Hai phim Việt hiện dẫn đầu và một phim ngoại bám phía sau trong tốp 3.

Cùng ra rạp ngày mùng 1 (16-2), cả 4 phim Việt: "798Mười", "Siêu sao siêu ngố", "Đích tôn độc đắc", "Về quê ăn Tết" đều có chiến dịch quảng bá riêng cùng các suất chiếu sớm. Bốn phim Việt ra rạp lần này được người trong giới nhận định chất lượng tốt hơn so với các phim mùa Tết trước, dù vẫn còn nhiều sạn, chưa phải tác phẩm nổi bật. Các phim này phần nào truyền tải duyên dáng thông điệp muốn gửi đến khán giả chứ không phải hài nhảm, chọc cười hời hợt như trước đây.

Những phim ngoại cạnh tranh trong mùa Tết này có: "Truy lùng quái yêu 2", "Ngôi làng tiền sử", "Tây Du Ký 3: Nữ nhi quốc", "50 sắc thái tự do", "Thỏ Peter". Trong đó, phim "Truy lùng quái yêu 2" và "Tây Du Ký 3: Nữ nhi quốc" được đánh giá là "đối thủ" nặng ký với phim Việt và vài năm gần đây phim Trung Quốc, nhất là tác phẩm của Châu Tinh Trì, luôn thắng lớn dịp Tết.

Người trong giới nhận định doanh thu các phim sẽ còn tăng trong các ngày sắp tới vì nhiều người về quê ăn Tết đang dần quay lại TP HCM, Hà Nội... Theo thông lệ, họ sẽ đến rạp chọn phim thưởng thức trước khi bắt đầu đi làm trở lại. Hai phim Việt còn lại là "Đích tôn độc đắc" và "Về quê ăn Tết" lép vế hơn, suất chiếu 2 phim này không còn nhiều tại các cụm rạp không là nhà phát hành chính. "Siêu sao siêu ngố" vẫn duy trì trên dưới 10 suất chiếu còn "798Mười" cũng tương tự.

Năm nay, hiện tượng xếp hàng dài mua vé không xảy ra, các rạp vẫn có khán giả đều đều ở các mùng nhưng không đột biến. Lý giải điều này, đại diện CGV cho biết do số lượng rạp tăng nhiều trong năm qua ở khắp các thành phố lớn nên đủ phục vụ khán giả. 

Thanh Hiệp - Minh Khuê
(nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Họa sĩ Việt bước ra thế giới (12-12-2018)
Âm nhạc dân tộc trong dòng chảy đương đại (11-12-2018)
Giải thưởng Làn sóng xanh 2018: Thay đổi để tiệm cận đời sống âm nhạc (10-12-2018)
Tạo thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh lành mạnh (07-12-2018)
Phim ngắn Việt chờ ngày thi quốc tế (06-12-2018)
Bộ sưu tập nhạc xưa hiếm thấy (05-12-2018)
Kết nối các thiết chế phát triển văn hóa đọc (04-12-2018)
Việt Nam thắng lớn tại giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ (03-12-2018)
Sân khấu tuồng ở Đà Nẵng đi tìm khán giả (30-11-2018)
Giới hạn cho nhiếp ảnh nghệ thuật (29-11-2018)
Đưa sân khấu vào học đường: Có gì diễn nấy! (27-11-2018)
Khi văn học và điện ảnh kết giao (23-11-2018)
Bảo tồn và phát huy giá trị Bài Chòi ở Đà Nẵng: Khó khăn và thách thức (22-11-2018)
Vì sao tranh mỹ thuật đắt thế? (21-11-2018)
‘Táo Giao thông’ Chí Trung đưa kịch Lưu Quang Vũ ‘Nam tiến’ (20-11-2018)
Bà giáo Việt viết sách, báo kỷ lục, nhuận bút hàng chục lượng vàng (19-11-2018)
Người thông báo về những vẻ đẹp bị lạc (16-11-2018)
Gian nan đưa truyện cổ tích, dân gian lên phim (15-11-2018)
Nhà văn Bảo Ninh nhận Giải thưởng Văn học châu Á tại Hàn Quốc (14-11-2018)
Lối đi nào cho nghệ thuật truyền thống? (13-11-2018)
Thứ năm, ngày 13/12/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn