VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Phim hoạt hình sử Việt: Người trẻ tìm hướng đi mới

Vẫn là mảnh đất chưa được khai phá xứng đáng với tiềm năng, phim hoạt hình Việt nói chung và phim hoạt hình lịch sử nói riêng hiện vẫn là vùng đất mở. Chạm vào lịch sử theo cách nào để thu hút khán giả, nhất là khán giả trẻ, chính là trăn trở của những ê kíp làm phim trẻ.
Để lịch sử không còn khô khan
Đầu tháng 5, ê kíp Hạc Thần studio công bố thông tin đầu tiên của bộ phim Loa Thành rực lửa, nằm trong series phim du hành thời gian khám phá lịch sử Hạt Thóc và những chuyến du hành xuyên thời gian. Bộ phim kể về hành trình của nhóm bạn Hải Âu, Én Nhỏ, Điểu Đầu To với sự hỗ trợ của Cảnh sát Thời gian Hạc Thần, trở về Lịch sử để thu thập các mảnh Bản đồ Thời gian thất lạc, đồng thời tìm manh mối ông nội là một sử gia nổi tiếng đã mất tích.  

 

Theo đại diện ê kíp sản xuất: “Kết hợp giữa chất liệu lịch sử và yếu tố kỳ ảo, chúng tôi hướng tới mục tiêu mang đến cho khán giả một bộ phim phiêu lưu, khám phá lịch sử có nội dung mới mẻ và hình ảnh mãn nhãn”. Đoạn trailer của Loa Thành rực lửa sau khi ra mắt nhận được nhiều đánh giá cao về mặt âm thanh, hình ảnh... Theo kế hoạch, tập đầu tiên của dự án sẽ được gửi tới khán giả vào mùa thu năm nay.   

Cùng thời điểm, nhóm Đuốc Mồi - đơn vị sản xuất của series phim hoạt hình lịch sử Việt sử kiêu hùng, cũng cho ra mắt trailer tập phim tiếp theo mang tên Huyết mạch Trần gia, 4 tháng sau khi Tử chiến thành Đa Bang - Hồi 1: Giấy được giới thiệu.  

“Có nhiều khác biệt trong sản phẩm của nhóm, bắt đầu từ phương pháp tiếp cận. Xưa nay, chúng ta thường chỉ nói về chiến công huy hoàng của lịch sử, nhưng lần này nhóm chọn một trận thua để thực hiện. Vì nhóm mình tin rằng, chúng ta không chỉ học hỏi từ thành công, mà còn học nhiều hơn từ những thất bại. Nếu nói lịch sử là bài học của tiền nhân, thì bài học chính là nằm ở đó” - Trần Minh Tuấn, người khởi xướng dự án, chia sẻ.    

 

Cũng bởi mục tiêu tiếp cận nhiều người trẻ hơn, hấp dẫn hơn và truyền cảm hứng hơn, nên nhóm đặc biệt chú ý thể nghiệm phong cách mỹ thuật mới. Phần lồng tiếng chuyên nghiệp và âm nhạc hùng tráng với sự giúp đỡ của chuyên gia lồng tiếng Đạt Phi, EpicMusicVN...

Trần Minh Tuấn cho biết thêm, bắt nguồn từ một chữ duyên: “Nhưng có lẽ bên trong người trẻ nào cũng có một khao khát thắp lại ngọn lửa tự hào lịch sử Việt Nam, nên khi có một cơ hội để thực hiện điều đó, mọi người đã đến với nhau và cùng nhau thực hiện”. 

Hai dự án nói trên đa phần do những người trẻ đam mê lịch sử thực hiện, đã cho thấy những cách tiếp cận đầy tươi mới. Trước đó không lâu, tháng 11-2017, dự án Con Rồng cháu Tiên do Hãng phim Trẻ sản xuất, với một câu chuyện lịch sử đã quá quen thuộc nhưng cũng được thổi vào một làn gió mới. Vẫn là chất liệu dân gian nhưng phim hé lộ thêm nhiều tuyến nhân vật phụ, những trường đoạn được đưa lên thành kịch tính để người xem cảm thấy thích thú và tò mò hơn truyền thuyết mà chúng ta thường nghe kể. Cho đến nay, phim đã thu hút hơn 9 triệu lượt xem trên YouTube và là một trong những phim hoạt hình Việt tạo được tiếng vang, dấu ấn đậm nét nhất thời gian gần đây.  

Đối với các dự án hoạt hình lịch sử Việt, sẽ thiếu sót nếu không kể đến loạt phim Hào khí ngàn năm đã phát sóng trên VTV và kéo dài hàng trăm tập, hay gần đây là series Khát vọng non sông (đang lên sóng trên VTV1 lúc 22 giờ 5 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần). Đối với các ê kíp làm phim trẻ, Đại chiến Bạch Đằng (Khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, TPHCM) cũng từng ghi dấu ấn mạnh mẽ.  

Khó khăn trăm bề

Theo các nhóm làm phim, khó khăn ban đầu mà bất cứ ai bước vào sản xuất phim hoạt hình lịch sử Việt cũng gặp phải là: Kinh nghiệm, kiến thức, tư liệu lịch sử, áp lực về thời gian, kỹ thuật... Đinh Kiều Anh Tuấn (Leo Đinh), đạo diễn Con Rồng cháu Tiên, cho biết: “Quyết định thực hiện bộ phim là những khó khăn chồng chất, bởi làm sao để khán giả hiểu về tổ tiên chỉ với tư liệu vẻn vẹn là 1,5 trang sách. Hơn 2 tháng tìm ý tưởng, nghiên cứu tư liệu, xây dựng nội dung để vừa nêu bật được giá trị truyền thống, yếu tố giáo dục, vừa thể hiện được sự mới mẻ mà vẫn đậm tính dân tộc. Đối với ê kíp, đó là bài toán cần có lời giải thỏa đáng”.  

Dù nhận được nhiều lời động viên, khích lệ nhưng đại diện Hạc Thần studio cũng rất thẳng thắn: “Chúng tôi là một nhóm làm phim nhỏ với lòng nhiệt thành và tinh thần cầu tiến, học hỏi. Mặc dù chúng tôi đã tích cực tìm kiếm tư liệu và tham vấn chuyên gia nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều thiếu sót về nội dung và hình ảnh”. 

Tuy nhiên, câu chuyện về kinh phí sản xuất mới thực sự là bài toán nan giải. Nếu Con Rồng cháu Tiên với kinh phí đến 2 tỷ đồng, được một thương hiệu Việt có tiếng tài trợ và nằm trong chiến dịch quảng bá dài hơi, bài bản thì hầu hết các nhóm làm phim khác đều tự thân vận động. “Mỗi tập hiện nay tốn khoảng 150 triệu đồng sản xuất (chỉ mới là chi phí ăn uống, hỗ trợ đi lại và máy móc cho các thành viên, chưa ai có lương). Có rất nhiều thứ phát sinh như máy móc hư hỏng, làm artbook để tri ân những người đóng góp...”, Trần Minh Tuấn cho hay. Hiện nhóm đang kêu gọi sự đóng góp của các mạnh thường quân, bán áo thun để gây quỹ cho dự án...  

Ông Phan Văn An, Giám đốc Hãng phim Trẻ, hy vọng, sau Con Rồng cháu Tiên sẽ có nhiều doanh nghiệp khác thấy đây là cách làm hay để làm tiền đề cho các dự án khác ra đời. Trần Minh Tuấn chia sẻ: “Nhờ còn trẻ và dám mạo hiểm, nên càng được mọi người ủng hộ nhiều hơn và tiếp nhận sản phẩm với một tâm thế ủng hộ hơn là ném đá”. Nhóm hy vọng, chuyến xe lịch sử mình đang gây dựng có thể đi xa hơn một chút nữa nếu được “tiếp nhiên liệu” kịp thời.

Văn Tuấn
(sggp.org.vn)

CÁC TIN KHÁC
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thách thức với cổ phục trong điện ảnh (15-08-2019)
Thêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt Nam (14-08-2019)
'Ngàn năm mây trắng', vở mới của kịch hát dân tộc (13-08-2019)
Đổi mới sản xuất phim do Nhà nước đặt hàng (12-08-2019)
Làm phim lịch sử là chấp nhận đối mặt thách thức (09-08-2019)
Khi văn học kết giao kỹ năng sống (08-08-2019)
Giám định tư pháp xác định yếu tố xâm phạm quyền tác giả: Sẽ đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền (07-08-2019)
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sắp trình UNESCO (06-08-2019)
Giải trí lấn át nhân văn (05-08-2019)
Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật (02-08-2019)
Công thức ăn khách cho phim truyền hình Việt (01-08-2019)
25 năm ngày mất danh họa Trần Văn Cẩn (31/7/1994 - 31/7/2019): Về một Bảo vật quốc gia (31-07-2019)
Phim truyền hình Việt ngày càng gần gũi (29-07-2019)
Mỹ thuật ứng dụng công nghệ mới (26-07-2019)
Họa sĩ quốc tế từ 16 quốc gia giao lưu, sáng tác, triển lãm tại Đà Nẵng (25-07-2019)
Bài chòi vào trường học (24-07-2019)
Thứ tư, ngày 21/08/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn