VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Phim ảnh dưới con mắt trẻ thơ

Bấy lâu nay, chúng ta vẫn quen với kiểu quan tâm theo định kỳ, nhắc nhở tạo dựng sân chơi và tổ chức những hoạt động văn hóa - nghệ thuật cho thiếu nhi vào những dịp kỷ niệm nhưng còn nặng tính hình thức.

Tuy nhiên gần đây, một số dự án nghệ thuật dành cho thiếu nhi đã trở nên thiết thực hơn.


Thêm một sân chơi bổ ích

Nhiều người cho rằng, trẻ em bây giờ ra đường thiếu gì sân chơi, nhưng những sân chơi an toàn và phù hợp, có môi trường cho trẻ em phát triển bản thân thực ra còn rất ít ỏi. Phần lớn các câu lạc bộ, đội, nhóm trong trường học cũng như ngoài địa bàn dân cư dẫu có tồn tại nhưng chưa mạnh, hoạt động còn nặng tính hình thức. Đó là lý do vì sao những dự án như Kết nối tiềm năng lãnh đạo nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của trẻ em và cả người lớn.

Tự làm phim đã và đang trở thành trào lưu của nhiều nhóm bạn trẻ. Khá nhiều phim ngắn do họ thực hiện chiếm được cảm tình người xem. Theo đó, những thước phim được thực hiện dưới góc nhìn của trẻ thơ càng gây chú ý. Năm 2007, lần đầu tiên, một bộ phim tài liệu do trẻ em Việt Nam thực hiện được trình chiếu vào ngày 4/10 tại rạp Cinematheque (22A Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Kể từ lần “chạm ngõ” đầu tiên ấy, đến nay, những dự án và chương trình phim trẻ em vẫn được tiếp nối. Ngày 17/3/2018, chương trình phim trẻ em với chủ đề Bước tiến nhỏ cho những thay đổi lớn đã khai mạc tại TP. Cao Bằng. Sự kiện thu hút 180 đại biểu trẻ em, với 23 phim/phóng sự ngắn do chính các bạn nhỏ thực hiện. Đây là hoạt động kết nối trẻ em trong khuôn khổ dự án Kết nối tiềm năng lãnh đạo do Tổ chức ChildFund Việt Nam triển khai tại 3 tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn, với sự tài trợ của Chính phủ Australia.

 

Từ năm 2016 đến nay, dự án Kết nối tiềm năng lãnh đạo đã tạo cơ hội cho khoảng 300 trẻ em và thanh - thiếu niên từ 8 đến 24 tuổi tham gia các hoạt động làm phim để bày tỏ những suy nghĩ của các em về các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày với những góc nhìn đa dạng. Đối tượng chủ yếu của chương trình là trẻ em ở các địa bàn khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em gái dân tộc thiểu số. Qua đó, các em được tập huấn về các kiến thức cũng như kỹ năng làm phim như xây dựng kịch bản, quay phim, dựng phim. Ngoài ra, các em cũng được trang bị các kiến thức về sự tham gia và kỹ năng ra quyết định.

Tại sự kiện, 23 phim và phóng sự ngắn do trẻ em tự thực hiện đã được trình chiếu tới các khán giả nhiều lứa tuổi. Trước đó, trong quá trình thực hiện từ năm 2017, các bạn nhỏ tham gia dự án thảo luận những vấn đề có liên quan tới chính trẻ em như tình trạng thiếu sân chơi, thiếu các điều kiện sinh hoạt cơ bản, thiếu sự quan tâm, chăm sóc đầy đủ của cha mẹ, người thân... Các bộ phim năm nay đề cập đến những hỗ trợ tích cực của cha mẹ, thầy - cô giáo và chính quyền địa phương để giải quyết các vấn đề trên. Các hoạt động như tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức về giáo dục, về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, xây dựng kênh mương, hệ thống cấp nước sinh hoạt, đường đi lại, hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được phản ánh, thể hiện những thay đổi tích cực trong cuộc sống của trẻ em và người dân.

Những thước phim đậm tính nhân văn

Những người yêu phim ảnh có lẽ chưa thể quên dự án My life - my view (Cuộc đời của tôi, cách nhìn của tôi) do thạc sĩ Phan Ý Ly cùng các cộng sự khởi xướng từ tháng 3/2007, với ý tưởng để nhân vật tự kể chuyện về cuộc sống của mình thông qua một phương tiện có sức mạnh truyền thông là chiếc máy quay video. Sau gần nửa năm, những thước phim ngộ nghĩnh, hồn nhiên và đầy ngẫu hứng đã được những nhà làm phim nhỏ tuổi dàn dựng thành một bộ phim tài liệu dài 45 phút, kể về cuộc sống của chính mình và những người xung quanh. Các em đặt tên cho tác phẩm của mình là Thảo nguyên xanh tươi.

Chiếc máy quay được các em trìu mến đặt tên là Wendy. Wendy làm quen với các bạn nhỏ từ những ngày đầu tháng 3/2007. Suốt 3 tháng làm việc, các em không chỉ học về kỹ thuật sử dụng máy quay mà còn được dẫn dắt nhiều cuộc thảo luận sâu về những vấn đề các em chọn để làm phim tài liệu. Đây là bộ phim tài liệu đầu tiên do trẻ em Việt Nam thực hiện. Lần đầu tiên các em tự dựng phim về các vấn đề mà các em muốn người khác quan tâm. Quá trình làm phim sẽ rất khác so với một số dự án “phóng viên nhỏ”: các em tự chọn chủ đề, tự viết kịch bản, tự quay và biên tập phim. Những thước phim phần lớn được các em ghi lại trong những lúc không có mặt những người thực hiện dự án. Sau đó các em được hướng dẫn cách phân tích các cảnh quay và từ những tư liệu có thật sắp xếp lại thành một kịch bản phim với lời bình do các em tự viết.

Thảo nguyên xanh tươi cho thấy một thực trạng đau lòng qua cái nhìn lạc quan và hồn nhiên của trẻ con. Cái nhìn ấy chở theo những thông điệp xúc động về tình cảm, ước mơ, hoài bão của những thân phận bé nhỏ nơi xóm liều, đồng thời cũng chuyển đi những định nghĩa về cuộc sống ở một nơi bên lề cuộc sống...

Có thể nói, những dự án bổ ích như My life - my view không chỉ giúp trẻ em Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật mà còn giúp tăng cường sự tham gia, tiếng nói, tính tự đại diện của trẻ em và thanh thiếu niên để các em có cái nhìn tích cực vào tương lai và truyền cảm hứng cho các trẻ em khác trong cộng đồng.

Vũ Quang
(suckhoedoisong.vn)

CÁC TIN KHÁC
Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi flycam quốc tế SkyPixel (25-03-2019)
Nỗ lực xuất khẩu phim Việt qua mạng (21-03-2019)
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019: Nghe “những dòng sông kể chuyện” (20-03-2019)
Đưa người trẻ tới nghệ thuật (19-03-2019)
Tìm cách đối thoại với khán giả (18-03-2019)
Có nên công khai giá tranh tại triển lãm? (15-03-2019)
Việt Nam đoạt Giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Bỉ (14-03-2019)
Hồi sinh dòng văn học cho tuổi mới lớn (13-03-2019)
Xem tranh Van Gogh ở Việt Nam (12-03-2019)
Giới sân khấu đau đầu vì kịch bản (11-03-2019)
Kỷ niệm 50 năm ngày nhà văn anh hùng Dương Thị Xuân Quý hy sinh: Trên mồ em có mùa xuân ở mãi (08-03-2019)
Nhiếp ảnh gia nữ: Sáng tác với trọn đam mê (07-03-2019)
Gian nan tìm sản phẩm mỹ thuật ứng dụng mang màu sắc Việt (06-03-2019)
Ứng xử lệch chuẩn trong lễ hội: Tuyên truyền có là giải pháp duy nhất? (05-03-2019)
Nhạc sĩ Đỗ Bảo xây dựng một “Thế giới tuyệt vời” về mẹ, về tình yêu (04-03-2019)
Muốn sân khấu tồn tại, người làm nghề phải 'cựa quậy' (02-03-2019)
Nghệ thuật thử nghiệm, phi lợi nhuận vẫn chơi! (01-03-2019)
Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào ngày sinh nhật thứ 80 (28-02-2019)
Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 (27-02-2019)
Kết quả Oscar lần thứ 91: Phân biệt chủng tộc vẫn là nỗi ám ảnh (26-02-2019)
Thứ hai, ngày 25/03/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn